Dịch Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm Diễn Biến Phức Tạp

Thời điểm này, bà con nông dân ở nhiều địa phương đang gấp rút chuẩn bị hàng hóa cho thị trường Tết. Tuy nhiên, điều đáng lo là ở một số địa phương, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn đang diễn biến khá phức tạp.
Tại Lạng Sơn: Chi cục Thú y tỉnh cho biết, dịch lở mồm long móng đã làm hơn 260 con trâu, bò bị mắc bệnh và vẫn đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Điều đáng lo là thời tiết vẫn tiếp tục rét và mưa phùn, khiến việc rắc vôi bột và phun thuốc tiêu độc khử trùng không hiệu quả. Thêm vào đó, số trâu, bò vừa mắc bệnh lở mồm long móng lại vừa mắc thêm bệnh tụ huyết trùng khiến việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, do ảnh hưởng từ thời tiết rét đậm rét hại kéo dài, đã có gần 150 con gia súc bị chết rét.
Tại Bắc Ninh: Đến cuối tuần qua, dịch cúm gia cầm đã làm hơn 9.700 con gia cầm bị mắc bệnh phải tiêu hủy. Dịch cúm gia cầm xuất hiện chủ yếu trên đàn vịt có quy mô lớn từ vài trăm đến vài nghìn con trên địa bàn 4 huyện, thị xã. Qua xét nghiệm cho thấy, số gia cầm này đều bị nhiễm virus cúm H5N1.
Tại Cao Bằng: Dịch bệnh Leptospira (còn gọi là bệnh lợn nghệ) xảy ra ở xã Chu Trinh, TP Cao Bằng từ tháng 9/2013 đến nay đã làm gần 100 con lợn mắc bệnh và chết. Hiện việc khống chế bệnh nghệ lợn nghệ ở xã Chu Trinh vẫn đang gặp khó khăn. Số lượng lợn mắc bệnh vẫn tăng từng ngày nhưng ngành chức năng vẫn chưa có biện pháp dập dịch hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm

Trái xoài có hình thon dài vì một trong những giống xoài gốc để tạo ra nó là giống Irwin - loại xoài có trái dài màu đỏ. Giống xoài gốc còn lại thuộc giống xoài Kensington Pride, loại được giới trồng xoài ở Australia ưa chuộng vì quả to và hương vị đậm đà.

Từ đầu năm đến nay, các hộ nuôi được 3 lứa tằm , thu được trên 1,7 tấn kén, giá bán 120.000 nghìn đồng/kg, thu được trên 200 triệu đồng.

Giá nhím cảnh phụ thuộc vào màu lông. Nhím màu chocolate, muối tiêu, trắng có giá 250.000 - 500.000 đồng/con. Riêng nhím màu pintos (trắng đen hoặc trắng xám), giá lên đến 1 triệu đồng/con. Ngoài ra, những con màu cam hiếm có, khó tìm giá cao gấp 3 lần màu thường, giá lên đến 5 triệu đồng/cặp.

Theo báo cáo của Tổng công ty Tín nghĩa, doanh nghiệp này hiện đang đứng trong top 5 nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam với sản lượng 100 ngàn tấn/năm.

Dù nông sản Trung Quốc vẫn tràn về thị trường trong nước nhưng đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trấn an người tiêu dùng cứ yên tâm về hàng nhập khẩu từ nước láng giềng