Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dịch Bệnh Tôm Gia Tăng

Dịch Bệnh Tôm Gia Tăng
Ngày đăng: 15/07/2012

Về vùng nuôi tôm Công Lương, xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn) vào những ngày cuối tháng 4 này, chúng tôi được biết vấn đề thời sự của người dân ở đây là nạn dịch tôm đang hoành hành. Trước đây, vùng nuôi tôm Công Lương chưa bao giờ bị dịch bệnh vì cơ sở hạ tầng nuôi tôm nơi đây được Nhà nước đầu tư khá tốt, tính cộng đồng trong nuôi tôm cũng được người nuôi thực hiện chu đáo.

Thế nhưng, bước vào vụ nuôi năm nay, trong khi theo khuyến cáo của ngành Thủy sản, thời vụ nuôi tôm bắt đầu từ tháng 3 thì người nuôi tôm ở Hoài Mỹ lại "cãi lịch" thả tôm sớm trước hơn 2 tháng. Kết quả là hầu hết diện tích tôm thả sớm đều bị dịch bệnh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nuôi tôm.

Ông Đỗ Phú Hữu, Trưởng Trạm Kiểm dịch Thú y thủy sản Hoài Nhơn, cho biết: "Toàn huyện Hoài Nhơn đã tiến hành thả nuôi 117ha/256 ha mặt nước nuôi tôm, tuy nhiên, đã có 50 ha bị dịch bệnh, tập trung chủ yếu tại các vùng thả nuôi trước lịch thời vụ. Riêng tại khu vực nuôi tôm Công Lương có 18 ha diện tích mặt nước nuôi tôm thì đã có 16,8 ha bị dịch bệnh phải cải tạo lại hồ để nuôi lại".

Ông Nguyễn Chí Tâm, một hộ nuôi tôm ở Công Lương, đang rầu rĩ bên hồ tôm đã chết sạch. Ông cho biết, vào đầu tháng 1/2008 khi thấy các hộ trong vùng bắt đầu cải tạo hồ để thả tôm, ông cũng làm theo. Nhưng không ngờ năm nay thời tiết diễn biến quá phức tạp, rét lạnh kéo dài rồi đến các đợt nắng nóng đã làm nhiệt độ môi trường ao nuôi biến động, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của tôm. 

Tôm bắt đầu có hiện tượng biếng ăn, ruột rỗng rồi chết dần, buộc ông phải thu dọn hồ sớm để thả nuôi lại. Số vốn hơn 30 triệu đồng đầu tư cho hồ tôm bỗng chốc trở thành mây khói. Ông Tâm than thở: "Ở vùng nuôi tôm Công Lương chưa bao giờ bị dịch bệnh, vậy mà năm nay dịch lại bùng phát sớm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả vùng. Cả khu vực Công Lương có tất cả 43 ao nuôi tôm nhưng đã có đến 40 ao bị bệnh, còn lại chỉ có 3 ao nhưng tôm rất chậm lớn".

Ông Trần Đình Ba, cũng là người nuôi tôm ở Công Lương, có ao rộng 4.000 m2, thả 30 vạn tôm giống được hơn 30 ngày thì tôm bị dịch bệnh chết hàng loạt. Ông cho biết: "Lúc đầu chỉ vài hồ tôm bị dịch bệnh, thấy vậy các chủ hồ tôm khác đã cảnh giác xử lý thuốc rồi thay nước… nhưng không ai cứu được con tôm. Từ đầu tháng 4 đến nay, hàng chục ao tôm trong vùng đều bị bệnh rỗng ruột, tôm không ăn dẫn đến chết hàng loạt. Người bị thiệt hại ít nhất cũng mất 5 - 10 triệu đồng, cao nhất lên tới 30 - 50 triệu đồng vốn đầu tư".

Ngoài diện tích nuôi tôm ở Hoài Nhơn, tại các địa phương như: Phù Mỹ, Phù Cát, TP Quy Nhơn dịch bệnh tôm cũng đã xuất hiện. Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại các địa phương nói trên diện tích tôm bị bệnh gần 15 ha, tập trung chủ yếu tại các vùng thả sớm trước lịch.

Ông Võ Đình Tâm, Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư và nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thủy sản Bình Định, qua khảo sát tại các vùng nuôi tôm, đã cho rằng: Nguyên nhân gây ra dịch bệnh tôm là do người nuôi tôm không tuân theo lịch thời vụ quy định. Do thả tôm sớm nên gặp rét lạnh kéo dài, sau đó thời tiết nắng nóng, độ mặn trong hồ nuôi tăng cao gây sốc cho tôm dẫn đến dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, người nuôi tôm vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của chất lượng con giống trước khi thả nuôi, phần lớn số tôm giống thả nuôi đều chưa qua kiểm dịch. Ngoài ra, ở nhiều vùng nuôi tôm hệ thống cung cấp nước ngọt, xử lý nước thải vẫn chưa được quan tâm, đã làm cho dịch bệnh tôm lan rộng.

Nghề nuôi tôm nhiều năm trở lại đây ở Bình Định luôn ẩn chứa nhiều yếu tố may rủi. Thế nhưng đáng tiếc là người nuôi vẫn tỏ ra xem thường các quy định, khuyến cáo của các cơ quan chức năng về lịch thời vụ, về kỹ thuật nuôi tôm... Do vậy, vấn đề dịch bệnh tôm "đến hẹn lại lên" là điều không mấy khó hiểu.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Đến Chất Lượng Hướng Đến Chất Lượng

Nâng tỷ lệ HTX khá, giỏi trong toàn tỉnh lên 70%; hạ tỷ lệ yếu kém xuống dưới 10% là mục tiêu cụ thể mà các địa phương, ngành chức năng muốn hướng đến từ nay đến năm 2016. Tuy nhiên, để HTX tồn tại và phát triển với chất lượng bền vững thì rất cần một “luồng gió mới” tiếp sức cho HTX.

08/10/2014
Những Cựu Chiến Binh Tiên Phong Làm Giàu Những Cựu Chiến Binh Tiên Phong Làm Giàu

Trở về với đời thường, dù mang trong mình nhiều thương tích, nhưng nhiều cựu chiến binh (CCB) ở Đức Phổ tiếp tục phát huy bản lĩnh của bộ đội Cụ Hồ. Họ không ngại khó, ngại khổ, tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật làm giàu cho mình và giúp đồng đội, bà con hàng xóm cải thiện cuộc sống...

08/10/2014
Phát Huy Vai Trò Của Kinh Tế Tập Thể Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Phát Huy Vai Trò Của Kinh Tế Tập Thể Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM), hoạt động của các hình thức tổ chức kinh tế trong nông nghiệp và nông thôn, mà nòng cốt là hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN ) đóng vai trò hết sức quan trọng để thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

08/10/2014
Gieo Trồng 6.800ha Cây Ngô Vụ Đông Gieo Trồng 6.800ha Cây Ngô Vụ Đông

Vụ đông năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng 6.800 ha ngô, trong đó có 5.000ha ngô cao sản. Các giống ngô được đưa vào gieo trồng chủ yếu là LVN4, LVN99, LVN61, NK4300, NK66, NK6326, CP999, CP888… Toàn tỉnh phấn đấu năng suất ngô vụ đông bình quân đạt 42,5 tạ/ha, sản lượng đạt 28,9 nghìn tấn.

08/10/2014
Hội Thảo Dự Án Phát Triển Cây Thanh Long Trên Đất Vườn Đồi Hội Thảo Dự Án Phát Triển Cây Thanh Long Trên Đất Vườn Đồi

Dự án được thực hiện trong vòng 3 năm (2012-2014), với diện tích 2ha, do 30 hộ dân ở các xã: Quyết Thắng, Cao Ngạn và Lương sơn tham gia. Các hộ tham gia Dự án được hỗ trợ 60% giá giống, 40% giá vật tư, phân bón, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật.

08/10/2014