Dịch Bệnh Thủy Sản Diễn Biến Phức Tạp

Trước tình hình dịch bệnh trên tôm tại Cà Mau còn diễn biến phức tạp và hiện đang có xu hướng tăng, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ NN&PTNT tiếp tục xuất cấp 50 tấn hóa chất Chlorine thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho tỉnh Cà Mau.
Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Cà Mau, từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp của tỉnh bị nhiễm dịch bệnh là hơn 538 ha, giảm gần 192 ha so với cùng kỳ năm 2013; trong đó tôm bị bệnh đốm trắng hơn 26 ha, gan tụy hơn 421 ha, bệnh khác hơn 70 ha.
Tuy diện tích tôm bị bệnh giảm hơn so với cùng kỳ nhưng theo ngành chức năng của tỉnh, dịch bệnh trên tôm còn diễn biến phức tạp và chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả. Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh Cà Mau cũng đã xuất hơn 137 tấn Chlorine để xử lý dịch bệnh trên diện tích hơn 370 ha.
Được biết, trước đó, đầu tháng 4/2014, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT xuất cấp 40 tấn hóa chất Chlorine thuộc hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Cà Mau phòng, chống dịch bệnh thủy sản.
Có thể bạn quan tâm

Chui vào giữa ruộng niễng tốt quá đầu người, giọng anh Nguyễn Hữu Việt, xóm 8, xã Nghĩa An (Nam Trực) “lút” giữa ruộng niễng: “năm nay ít mưa nên niễng không hẳn được mùa. Tuy nhiên, giá niễng ổn định cũng bõ công nông dân suốt một năm vất vả, hai sương một nắng trên cánh đồng”, anh hồ hởi.

Sả là loại gia vị phù hợp với nhiều loại đất, kể cả đất cằn, dễ sống và có thể phát triển trong tán vườn. Vì vậy, những năm gần đây người dân ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hạ Hòa đã tập trung trồng cây sả theo quy mô lớn. Khi trồng sả, người dân đã tận dụng tối đa diện tích đất trong vườn nhà.

Ngày 23-10, ông Nguyễn Thành Nhân, phó tổng giám đốc Saigon Co.op (quản lý hệ thống siêu thị Co.op Mart), cho biết Saigon Co.op đang tổ chức thu mua cà chua cho một số hộ nông dân có cà chua bị rớt giá tại Lâm Đồng thông qua các đơn vị cung ứng nông sản tại Đà Lạt.

Ngày 20/10, tổ chức phát triển Hà Lan phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo tham vấn các bên có liên quan về phát triển kỹ thuật nuôi tôm sinh thái và trồng rừng ngập mặn tại Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên.