Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đi Học Nghề Trồng Lúa

Đi Học Nghề Trồng Lúa
Ngày đăng: 14/02/2014

Lớp dạy canh tác lúa cải tiến mở tại xã Cổ Loa, Đông Anh, TP.Hà Nội do Hội nông dân xã phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật huyện tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân trong xã.

Ông Lê Đăng Chuyển- Chủ tịch Hội nông dân (ND) xã Cổ Loa cho biết: “Cổ Loa là xã thuần nông, có 462,3ha đất nông nghiệp. Lâu nay ND chủ yếu trồng các giống lúa truyền thống PC 15, khang dân...

Chọn học viên nòng cốt

Theo ông Chuyển, để giúp ND nâng cao giá trị trên một diện tích canh tác, Hội ND xã đã xây dựng mô hình trồng khi đưa giống lúa nếp cái hoa vàng vào trồng thí điểm ở xã, Hội ND xã đã chủ động phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật huyện mở lớp dạy nghề canh tác lúa cải tiến SRI cho hội viên ND.

Theo ông Chuyển, do quy định sĩ số lớp học, trong khi mô hình thí điểm có 271 hộ tham gia canh tác trên diện tích 7,5ha nên Hội lựa chọn 30 hội viên ND nòng cốt tham gia học nghề. Những kiến thức tiếp thu tại lớp học, những học viên này sẽ về phổ biến lại cho những ND khác ở địa phương.

Ông Chuyển cho biết thêm, thời gian học 3 tháng, từ khi gieo mạ tới khi thu hoạch. Tham gia lớp học, học viên được hỗ trợ 20.000 đồng/buổi (mỗi tuần học 1 buổi), được hỗ trợ 100% giống, 30% thuốc trừ sâu và phân bón.

Vừa học vừa thực hành

Chúng tôi về Cổ Loa đúng ngày thầy, trò lớp dạy nghề nghiệm thu kết quả canh tác lúa nếp cái hoa vàng và bế giảng khoá học. Bà Nguyễn Thị Hằng- Trạm phó Trạm Bảo vệ thực vật huyện Đông Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp cho biết: “Tham gia lớp học, ND được trang bị những kiến thức về kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI (tiến bộ kỹ thuật áp dụng trong sản xuất lúa ở các tỉnh phía Bắc, đã được Bộ NNPTNT công nhận năm 2007). Cụ thể về kỹ thuật gieo, cấy lúa; chăm sóc phòng trừ sâu bệnh. Phương pháp truyền đạt của chúng tôi học lý thuyết kết hợp với thực hành ngay tại ruộng”.

“Kết thúc khóa học, 30 học viên đã được Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cấp giấy chứng nhận đã tham gia lớp huấn luyện ND về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM- SRI) trên lúa”.

Bà Nguyễn Thị Hồng (thôn Chợ)- học viên lớp dạy nghề cho hay: “Trước mỗi buổi học, chúng tôi được giáo viên đưa đi thăm đồng, điều tra cây lúa. Sau đó về hội trường cùng nhau thảo luận về cách cấy, chăm sóc lúa đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh đúng cách...”.

Cùng tham gia lớp học với bà Hồng, bà Nguyễn Thị Xuân, thôn Chợ phấn khởi: “Nhờ những kiến thức tiếp thu từ lớp học, tôi đã ứng dụng vào trồng nếp cái hoa vàng rất hiệu quả. Hôm nay nghiệm thu mô hình, so sánh trên cùng diện tích 1 sào, trước kia trồng lúa giống khang dân, tôi thu 1,4 tạ thóc, bán 7.000 đồng/kg, mỗi sào được gần 1 triệu đồng.

Trồng nếp cái hoa vàng, từ khi trồng đến khi thu hoạch dài hơn 1 tháng, nhưng tôi ước tính mỗi sào cho 1,6 tạ lúa. Với giá lúa bán hiện nay là 20.000 đồng/kg, tôi có khoảng 3,2 triệu đồng. Hiệu quả đã rõ, vụ tới tôi sẽ đầu tư trồng giống nếp này”.


Có thể bạn quan tâm

Lão nông Út Huy biến vùng “đất dữ” Maren thành trang trại tỷ đô Lão nông Út Huy biến vùng “đất dữ” Maren thành trang trại tỷ đô

Maren là “vùng đất dữ”, rồi ngày nọ một lão nông tri điền khăn gói vào đây khai phá và dựng nên một trang trại hiện có trị giá “tỷ đô”,gây kinh ngạc nhiều người

22/09/2017
Bỏ thị thành, chị lên rừng trồng bưởi da xanh thu tiền tỷ Bỏ thị thành, chị lên rừng trồng bưởi da xanh thu tiền tỷ

Giờ đây chị Nguyễn Thanh Thủy đã là nữ tỷ phú với tài sản hàng trăm tỷ đồng và sở hữu vườn bưởi da xanh lớn nhất, nhì vùng Đông Nam Bộ.

23/09/2017
Người trồng bưởi da xanh đầu tiên trên cao nguyên, thu hơn 1 tỷ đồng/năm Người trồng bưởi da xanh đầu tiên trên cao nguyên, thu hơn 1 tỷ đồng/năm

Ba năm sau, vườn bưởi 700 gốc bưởi da xanh nổi tiếng ở miền Tây bắt đầu cho quả ngọt không kém xứ miệt vườn, mỗi năm thu nhập hơn tỷ đồng/ha.

25/09/2017
Trồng mai cảnh xen dừa xiêm lùn thu tiền tỷ mỗi năm Trồng mai cảnh xen dừa xiêm lùn thu tiền tỷ mỗi năm

Chỉ từ hơn 3.000m2 đất trồng mai xen dừa với hơn 8.000 gốc mai, nhờ đam mê và tài năng của mình anh Thu đã có thu nhập mỗi năm tỷ đồng.

26/09/2017
Giàu từ nghề ương nuôi cua giống Giàu từ nghề ương nuôi cua giống

Với ưu thế chất lượng cua Năm Căn đã được công nhận, nhiều hộ dân tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau đã đầu tư, thực hiện mô hình ương, nuôi cua giống

28/09/2017