Đến lượt ổi miền Tây chờ giải cứu

Từ đầu tháng 5 đến nay, do bước vào thời điểm điểm thu hoạch rộ nên ổi (giống ổi lê) ở miền Tây liên tục rớt giá từng ngày.
Tại các vườn ở huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp (Hậu Giang) và Cái Bè, Cai Lậy (Tiền Giang), ổi được các thương lái trả giá chỉ 500-800 đồng/kg. Thậm chí, tại huyện Kế Sách (Sóc Trăng), giá ổi chỉ còn 300-400 đồng/kg nhưng thương lái vẫn chê lên chê xuống.
Không được thương lái thu mua hoặc không chấp nhận bán giá rẻ bèo, hàng loạt nhà vườn đã mang ổi ra ven lộ để bán cho người đi đường, với giá từ 2.000-3.000 đồng/kg. Bà Lê Thị Lụa (ngụ thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A), nói như khóc: “Cả tấn ổi mà bán chỉ có 500.000 đồng thì lấy gì bù đắp vào chi phí phân bón, nhân công thu hoạch. Tui cố mang ra đường bán để kiếm thêm đồng nào hay đồng đó, chứ bán cho thương lái thì… đem cho còn hơn”.
Cũng theo bà Lụa, sau khi thu hoạch dứt điểm vụ ổi này, bà sẽ đốn bỏ gần 2 ha để chuyển sang trồng chanh không hạt.
Trong khi đó, anh Nguyễn Chí Thanh, một tài xế chuyên chở trái cây cho các thương lái ở Cái Bè (Tiền Giang), than vãn: “Lúc còn ở mức giá trên 10.000 đồng/kg, các thương lái sẵn sàng trả 500.000 đồng mỗi tấn ổi chở lên TP HCM tiêu thụ. Bây giờ ổi xuống giá quá thấp, họ nài nỉ mình giảm giá cước hơn phân nửa, nhưng vẫn phải chấp nhận, vì làm ăn lâu dài mà”.
Trái ngược với giá tại vườn, hiện ở nội ô TP Cần Thơ, ổi được bày bán với giá từ 4.000-6.000 đồng/kg. Còn Tại TP HCM, giá ổi có sự chênh lệch lớn tại các điểm bán. Cụ thể, ở chợ đầu mối Bình Điền, giá ổi sỉ đầu buổi ở mức 11.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá ổi tại các điểm bán vỉa hè và các loại xe bán dạo xoay quanh mức từ 13.000-15.000 đồng/kg. Tại chợ Bến Thành, giá ổi ruột đỏ được bán lên tới 25.000-30.000 đồng/kg.
Ông Trần Quang Hành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành (Hậu Giang), cho biết mặc dù trên địa bàn huyện chỉ trồng khoảng 35 ha ổi, nhưng hiện tại nhà vườn vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra.
Trong khi đó, theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách (Sóc Trăng), sắp tới đây, ngành nông nghiệp tỉnh và huyện khuyến cáo bà con chuyển một phần trong số gần 1.000 ha ổi sang trồng các loại cây ăn trái ngắn ngày, hoặc hoa màu khác, để giảm bớt áp lực đầu ra như hiện tại.
Có thể bạn quan tâm
Trước thực trạng người nuôi tôm trên cát liên tiếp bị thua lỗ, nhiều diện tích người nuôi tôm chuyển sang nuôi kết hợp với ốc hương. Mô hình này đang dấy lên mối lo ngại “lợi bất cập hại”?

Toàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có 4 xã nuôi ngao với tổng diện tích 703 ha. Nếu thời tiết thuận lợi và không dịch bệnh, mỗi năm cho thu hoạch từ 10 đến 15 tấn/ha. Mặc dù sản phẩm làm lớn, nhưng nghề nuôi ngao ở Hậu Lộc vẫn chưa phát huy được hiệu quả bởi đường ra thị trường còn nhiều “chướng ngại”.

Nhằm góp phần khắc phục, cải thiện và bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh An Giang, theo kế hoạch quy hoạch và bảo vệ môi trường đến năm 2020, tỉnh đã đề ra Chương trình nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ BVMT.

Sáng 9/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với thị trấn Thuận An (Phú Vang) tổ chức thả tôm sú, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu vực biển Thuận An.

Thay thế sức kéo của 8 người, rút ngắn thời gian kéo chỉ còn 1/5 lần, tăng lượt thả lưới gấp 3 lần… chiếc máy kéo lưới bằng thủy lực do anh Lê Phước Hoàng (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), chủ cơ sở sửa chữa động cơ máy thủy Phước Hoàng chế tạo đã mang lại lợi ích nhiều mặt cho bà con ngư dân hành nghề đánh bắt lưới rê, lưới cá.