Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đến Hẹn... Lại Lo Cháy Rừng

Đến Hẹn... Lại Lo Cháy Rừng
Ngày đăng: 24/02/2012

Đến hẹn lại lên, mỗi khi bước vào mùa khô, những cánh rừng trong vùng Bảy Núi thuộc hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (An Giang) cũng trở nên khô héo. Theo Chi cục Kiểm lâm An Giang, mặc dù còn hơn tháng nữa mới vào cao điểm mùa khô nhưng nhiều cánh rừng đang đối mặt với nguy cơ cháy rất cao. Vùng Bảy Núi hiện có trên 12.000 ha rừng, gồm rừng đồi núi và rừng tràm ở đồng bằng. Đến thời điểm này, vùng trọng điểm cháy được Chi cục Kiểm lâm tỉnh xác định đã vượt con số trên 6.700 ha, chiếm khoảng 53% diện tích.

Các khu vực dễ xảy ra cháy gồm rừng tràm Trà Sư, Nhơn Hưng, núi Phú Cường, cụm núi Đất, núi Nhọn, khu vực Latina, Tà Lọt (huyện Tịnh Biên), núi Giài, núi Cô Tô, rừng tràm ở các xã Tân Tuyến, Tà Đảnh, Vĩnh Gia, Lương An Trà (huyện Tri Tôn) và 100 ha ngoài vùng thuộc khu vực núi Sam (thị xã Châu Đốc).
Tất cả các vùng này đều đang ở mức báo động cháy rừng cấp 4, có nơi xấp xỉ cấp 5 (cấp cực kì nguy hiểm). Tuy nhiên, điều khiến ngành chức năng tỉnh này lo lắng là tình trạng người dân vào rừng lấy củi, đốt lửa lấy mật ong sẽ rất dễ xảy ra cháy. Đặc biệt đang vào mùa lễ hội vía bà chúa xứ Núi Sam, mỗi ngày có hàng ngàn khách thập phương đến cúng bái, sử dụng nhang đèn trong các am, cóc trên núi, một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra hỏa họa làm thiêu rụi cả cánh rừng.
Một cán bộ Chi cục Kiểm lâm An Giang cho biết, người dân sống quanh rừng con nghèo khó thì họ phải vào rừng chặt củi, lấy mật ong để kiếm sống là chuyện đương nhiên. Năm 2010, An Giang cũng từng xảy ra nhiều vụ cháy tuy thiệt hại không lớn nhưng đều bắt nguồn từ nguyên nhân này. Do đó, ngành kiểm lâm thường xuyên phối kết hợp với chính quyền địa phương kiên trì trong công tác tuyên truyền vận động để hạn chế mức nào hay mức đó.
Ông Lương Văn Liếng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang, thừa nhận: “Điều lo ngại hiện nay ở khu vực rừng đồi núi do đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Thực tế cho thấy không ít hộ chưa mặn mà với việc bám rừng bởi thu nhập từ rừng thấp không đủ sống. Vì thế mà đại bộ phận người dân trồng rừng chưa thật sự tâm huyết để bám trụ dưới tán rừng”.
Kiên Giang: Xây dựng 67 giếng trữ nước
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Kiểm lâm Kiên Giang: Đặc thù của Phú Quốc là thiếu nước rất nhanh, nhất là vào cao điểm nắng gắt. Các con suối và giếng nước tự nhiên đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, các khu rừng nơi đây đều đang ở mức báo động cháy cấp 4. Chính vì vậy mà ngành kiểm lâm và chính quyền địa phương nỗ lực xây dựng 67 giếng trữ nước, phát dọn nhiều đồng cỏ, san ủi đường băng cản lửa tạo khoảng cách giữa đồng cỏ với rừng nhằm giảm nguy cơ cháy lan.


Có thể bạn quan tâm

Cá nuôi lồng ở Hải Minh bị dịch bệnh chết hàng loạt Cá nuôi lồng ở Hải Minh bị dịch bệnh chết hàng loạt

Đầu tháng 5.2015 đến nay, các hộ nuôi cá lồng ở vùng đầm Thị Nại tại Hải Minh Trong (thuộc tổ 46, khu vực 9, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) gặp khó khăn do cá bị bệnh và chết hàng loạt. Hiện ngành chức năng của thành phố và của tỉnh đang hướng dẫn bà con các biện pháp để phòng trừ, hạn chế dịch bệnh lây lan.

29/05/2015
Người nuôi tôm thất thu vì nắng nóng kéo dài Người nuôi tôm thất thu vì nắng nóng kéo dài

Mấy tháng qua, thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều nhiều vuông tôm nuôi ở huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang bị thiệt hại.

29/05/2015
Giá thủy sản nguyên liệu đang giảm Giá thủy sản nguyên liệu đang giảm

Theo phân tích từ Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Long, giá thủy sản nguyên liệu đang sụt giảm, gây khó khăn cho người nuôi do không đủ chi phí cho sản xuất.

29/05/2015
Để con cá tra có thể làm giá Để con cá tra có thể làm giá

Với những ưu điểm vượt trội như: hàm lượng dinh dưỡng cao, giá bán cạnh tranh, phù hợp với khẩu vị nhiều người tiêu dùng... nên con cá tra Việt Nam được các nhà nhập khẩu quốc tế nhận định là "loại thực phẩm tuyệt vời".

29/05/2015
Ồ ạt nuôi cá sấu ở Đồng Nai Ồ ạt nuôi cá sấu ở Đồng Nai

Hiện, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có gần 240 cơ sở nuôi cá sấu với tổng đàn hơn 109 ngàn con, chủ yếu các hộ nuôi loại cá sấu Xiêm và phần lớn tập trung nuôi ở khu vực gần sông, hồ... Đằng sau sự phát triển “nóng” nuôi loại cá hung dữ này với mục đích làm thương phẩm, còn tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại.

29/05/2015