Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đề xuất thí điểm lập sàn giao dịch lúa gạo

Đề xuất thí điểm lập sàn giao dịch lúa gạo
Ngày đăng: 06/09/2015

Tại phiên thảo luận nêu trên diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn “Mekong Connect Ceo Forum 2015” được tổ chức vào hôm nay 4-9 tại Cần Thơ, ông Toại cho biết cách làm là sẽ tập hợp một nhóm nông dân sản xuất lúa của một tổ hợp tác hay hợp tác xã với quy mô vài trăm héc ta sản xuất theo cùng một quy trình chất lượng.

Theo ông Toại, sản phẩm do nông dân sản xuất ra sẽ được nhà nước sấy và lưu vào kho miễn phí. “Ví dụ, hộ ông A gửi vô 200 tấn và quy định giá bán là 7.500 đồng/kg, tương tự hộ ông B, ông C cũng gửi vào như vậy…, cho đến khi đạt được một số lượng lớn nhất định sẽ đưa lên sàn giao dịch”, ông cho biết.

Ông Toại cho rằng với cách làm này, nông dân sẽ tập hợp lại, sản xuất theo cùng một quy trình chất lượng, truy xuất được nguồn gốc và sản phẩm sẽ được bán khi giá bán “khớp lệnh” với giá chào mua. “Về doanh nghiệp, họ sẽ biết được sản phẩm có nguồn gốc của ai, giá bao nhiêu và khi đó doanh nghiệp ký được hợp đồng sẽ quay về mua sản phẩm ở sàn này, thành ra cả nông dân và doanh nghiệp đều có lợi”, ông cho biết.

Theo ông Toại, khi phát triển được với quy mô lớn, nhà nước có thể bỏ luôn chuyện tạm trữ lúa gạo và lấy tiền hỗ trợ tạm trữ này hỗ trợ cho bà con nông dân để sản xuất vụ mới bằng cách cho nông dân vay vốn tương ứng 50% giá trị lúa họ đã gửi vào sàn giao dịch với lãi suất bằng 0%.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng ý tưởng lập sàn giao dịch nông sản đã được “nuôi dưỡng” từ khá lâu.

Tuy nhiên, theo ông Doanh, để có được sàn giao dịch nông sản như kỳ vọng, thứ nhất sản phẩm phải đạt được tiêu chuẩn về an toàn chất lượng; thứ hai, phải có được một lượng hàng hóa đủ sức cạnh tranh; thứ ba, có thể thời gian đầu sàn giao dịch này chỉ dành cho trong nước thôi, nhưng về lâu dài nhất thiết phải có sự tham gia của nước ngoài vì Việt Nam đang hội nhập và cuối cùng phải có những quy định, luật chơi rõ ràng cho sàn giao dịch này.


Có thể bạn quan tâm

Không Thể Đánh Giá Ngành Tôm Việt Nam Kiểu “Thầy Bói Xem Voi” Không Thể Đánh Giá Ngành Tôm Việt Nam Kiểu “Thầy Bói Xem Voi”

Thời gian gần đây, IntraFish, một trang thông tin thủy sản quốc tế đã đăng tải một số bài viết về việc các nhà XK tôm Việt Nam sử dụng gelatin (agar) làm tăng trọng lượng tôm.

29/03/2014
An Thạnh Trung (An Giang) Nuôi Bò Cọp Hiệu Quả Kinh Tế Cao An Thạnh Trung (An Giang) Nuôi Bò Cọp Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Hơn 10 hộ dân xã An Thạnh Trung (Chợ Mới - An Giang) đang thực hiện mô hình nuôi bò cọp đạt hiệu quả kinh tế cao so với giống bò địa phương. Đây là loại bò lai có trọng lượng lớn, tỷ lệ nạc cao, tăng trọng nhanh, thị trường ưa chuộng và bán được giá.

29/03/2014
Gia Lai Ươm Cây Giống Trong Nhà Lồng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Gia Lai Ươm Cây Giống Trong Nhà Lồng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Mô hình trồng rau, hoa, quả trong nhà lồng được nhiều người dân áp dụng thành công nhiều năm nay nhưng làm vườn ươm trong nhà lồng thì rất ít nông dân áp dụng vì chi phí đầu tư cao và rủi ro lớn.

29/03/2014
Tuân Thủ Đúng Cách Sử Dụng Thuốc BVTV Tuân Thủ Đúng Cách Sử Dụng Thuốc BVTV

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tàn phá của các đối tượng sâu bệnh, dịch hại trên cây trồng. Sử dụng thuốc BVTV đúng cách vừa phát huy hiệu quả phòng trừ vừa hạn chế tác hại của hóa chất tới môi trường và bảo đảm an toàn cho chính bản thân người nông dân.

29/03/2014
Khoai Lang Đắk Nông “Xuất Ngoại” Khoai Lang Đắk Nông “Xuất Ngoại”

Trong những năm qua, diện tích trồng cây khoai lang dần được mở rộng khắp tỉnh Đắk Nông và đã làm giàu cho nhiều hộ dân trong tỉnh. Không những thế, khoai lang còn được “xuất ngoại” đến nhiều nước trên thế giới.

29/03/2014