Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dê Núi Quất Sơn

Dê Núi Quất Sơn
Ngày đăng: 17/02/2014

Sau gần chục năm nuôi dê, anh Lê Văn Hồng, thôn Hồ Lương, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, có thu nhập cao từ loài vật này.

Trước đây, anh Hồng từng nuôi chim bồ câu và thỏ nhưng bị thiệt hại do dịch bệnh. Năm 2006, biết người dân xã Huyền Sơn (Lục Nam) phát triển mô hình nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao nên anh học làm theo. Ban đầu, anh mua 10 con dê giống với tổng số tiền 13 triệu đồng. Được chăm sóc, nuôi dưỡng cẩn thận, đàn dê nhanh chóng sinh sôi. Có thời điểm, tổng đàn lên đến 300 con, còn thông thường có 140 - 170 con.

Theo anh Hồng, nuôi dê không tốn nhiều chi phí bởi chúng ăn tạp, chủ yếu là cỏ và lá cây. Nhà ở gần núi Quất Sơn, sáng sáng anh đưa dê lên núi chăn thả, tối lại lùa về, nguồn thức ăn trong núi dồi dào nên không phải bổ sung thức ăn tinh.

Để đàn vật nuôi khoẻ mạnh, anh chú trọng khâu phòng dịch bệnh. Ngoài tiêm phòng vắc xin, anh thường xuyên quan sát, biết sớm con nào ăn ít hoặc bị ốm để chữa chạy kịp thời. Chuồng trại có sàn gỗ làm cao hơn mặt đất khoảng một mét, luôn sạch sẽ, vào mùa đông được che chắn tránh gió lùa.

Được biết, trung bình một năm dê đẻ hai lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Hiện giá dê hơn 100 nghìn đồng/kg. Xuất chuồng khi đạt trọng lượng 30 kg/con (từ 6-7 tháng tuổi), bình quân mỗi con cho lãi khoảng 3 triệu đồng. Ba năm gần đây, gia đình anh Hồng thu lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm.

Tận dụng nguồn chất thải trong chăn nuôi, anh Hồng trồng dứa trái vụ để tăng thu nhập. Nhờ mạnh dạn, năng động trong sản xuất, gia đình người chăn dê ở núi Quất Sơn đã có vốn tích luỹ để xây dựng nhà cửa, cải thiện cuộc sống.

Hiện nay, dê thịt đang rất được ưa chuộng bởi có nguồn dinh dưỡng cao, thương lái trong tỉnh và ngoài tỉnh đến tận nhà thu mua. Không chỉ phát triển kinh tế cho riêng mình, anh Hồng còn cung cấp con giống, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con trong thôn. Nhiều gia đình đã chuyển từ chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà sang nuôi dê và thu được lợi nhuận khá.


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt với khó khăn kép Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt với khó khăn kép

Chỉ còn hai tháng nữa là hết năm 2015, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn chứng kiến sự giảm sút. Mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản năm nay với 32 tỷ USD có lẽ sẽ không thành công.

17/11/2015
Nhập khẩu bông phải qua nhiều bước trung gian Nhập khẩu bông phải qua nhiều bước trung gian

Thị trường nhập khẩu bông lớn nhất của Việt Nam hiện vẫn là châu Phi. Tuy nhiên, nhập khẩu bông của Việt Nam từ châu Phi phần lớn thực hiện qua trung gian là các công ty thương mại của Pháp, Thụy Sỹ, Ấn Độ khiến chi phí tăng cao.

17/11/2015
50.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan sẽ cập cảng Indonesia 50.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan sẽ cập cảng Indonesia

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nguồn hãng tin Antara (Indonesia) ngày 16/11 cho biết đầu năm tới, 50.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan nhập khẩu vào Indonesia sẽ cập cảng Dumai ở tỉnh Riau nước này.

17/11/2015
Ông trùm bưởi miền Tây và quyết định không ai dám tin Ông trùm bưởi miền Tây và quyết định không ai dám tin

Khi vườn bưởi Năm Roi của ông Nám đã đi vào ổn định, cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm, không ai dám tin ông Nám quyết định đốn bỏ toàn bộ bưởi Năm Roi để trồng bưởi da xanh.

08/08/2015
Thuế suất nhãn, hạt điều, thanh long vào Peru còn 0% Thuế suất nhãn, hạt điều, thanh long vào Peru còn 0%

Thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng hạt điều, nhãn, vải và thành long của VN vào Peru sẽ lập tức về 0% ngay sau khi hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực so với mức 9% hiện nay.

18/11/2015