Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đề Nghị Giãn Nợ Cho Nông Dân Bị Nợ Tiền Cá

Đề Nghị Giãn Nợ Cho Nông Dân Bị Nợ Tiền Cá
Ngày đăng: 08/04/2012

Đề nghị giãn nợ tại các ngân hàng thương mại cho nông dân bị các doanh nghiệp chế biến thủy sản đang gặp khó khăn nợ tiền cá, ông Võ Thành Thống - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đã kiến nghị như vậy với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ngày 4-4.

Ông Thống cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp thủy sản ở địa phương tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để duy trì sản xuất. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại tăng cường giám sát, hạn chế việc doanh nghiệp sử dụng vốn vay ngắn hạn, để đầu tư trung và dài hạn; nghiêm cấm sử dụng vốn sai mục đích.

Theo UBND TP Cần Thơ, hầu hết doanh nghiệp thủy sản đều dựa vào nguồn vốn vay của ngân hàng, với lãi suất 19 - 25%/năm, thậm chí có doanh nghiệp vay với lãi suất 28%/năm, nhưng vẫn không dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp nâng giá mua nguyên liệu cao hơn 10 - 20% nhưng kéo dài thời gian thanh toán nhằm chiếm dụng vốn. Mặt khác, một số doanh nghiệp có vốn mạnh đã lợi dụng tình hình này ép giá nguyên liệu, gây khó khăn khiến nông dân nuôi cá lâm vào cảnh điêu đứng vì nợ nần.


Có thể bạn quan tâm

Giá ớt đầu mùa cao kỷ lục, nông dân phấn khởi Giá ớt đầu mùa cao kỷ lục, nông dân phấn khởi

Hiện nay, các vùng trồng ớt trên địa bàn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang vào đầu vụ thu hoạch nên sản lượng ớt chưa nhiều. Tuy nhiên điều đáng mừng là giá ớt đang nằm ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg, là giá ớt cao nhất trong những năm gần đây. Với mức giá ớt hiện nay, nông dân nào có ruộng ớt sắp thu hoạch coi như có lãi hàng trăm triệu đồng chỉ với vài công (mỗi công bằng 1.000m2) ớt.

14/07/2015
Hiệu quả mô hình cải tạo và phát triển cây ăn quả ở Bảo Thắng (Lào Cai) Hiệu quả mô hình cải tạo và phát triển cây ăn quả ở Bảo Thắng (Lào Cai)

Từ lâu, ở Bảo Thắng (Lào Cai) đã hình thành các vùng cây ăn quả như na, nhãn, táo… có tiếng trên thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng.

14/07/2015
Tôm nuôi vẫn chất chồng nỗi lo Tôm nuôi vẫn chất chồng nỗi lo

Doanh nghiệp thủy sản hiện đang tăng cường thu mua tôm nguyên liệu trong nước đã đẩy giá tôm thương phẩm nhích lên chút ít, song chưa khiến người nuôi bớt lo lắng, bởi lãi không nhiều và tình trạng “treo ao” vẫn xảy ra.

14/07/2015
Tiêu thụ nông, thủy sản vẫn nóng Tiêu thụ nông, thủy sản vẫn nóng

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về tình hình tiêu thụ nông sản và những giải pháp thúc đẩy hàng nông, thủy sản của Việt Nam trong bối cảnh sụt giảm thời gian qua.

14/07/2015
Sản phẩm cá tra cần phải minh bạch Sản phẩm cá tra cần phải minh bạch

Tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định 36 của Chính phủ và Thông tư 23 của Bộ NN&PTNT về cá tra, rất nhiều ý kiến của người trong cuộc đưa ra, trong đó, không ít ý kiến trái chiều.

14/07/2015