Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Để nghề nuôi tôm hùm phát triển

Để nghề nuôi tôm hùm phát triển
Ngày đăng: 21/10/2015

Các địa phương tập trung nuôi nhiều là huyện Vạn Ninh, TP.Cam Ranh và TP.Nha Trang...

Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do chưa có thương hiệu, thiếu sự liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu theo chuỗi giá trị.

Việc tiêu thụ chủ yếu dưới dạng tươi sống trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Trong khi đó, tôm hùm giống hoàn toàn phụ thuộc vào việc khai thác ngoài tự nhiên, hoặc nhập khẩu từ một số nước trong khu vực Đông Nam Á...

Do đó, để phát triển nghề nuôi tôm hùm tại địa phương cần giải quyết những tồn tại này.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề cấp thiết hiện nay là việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nhân tạo tôm hùm giống.

Làm được điều này thì nghề nuôi tôm hùm sẽ giải quyết được bài toán khó về nguồn giống.

Bởi hiện nay, tỷ lệ hộ nuôi gặp khó khăn về nguồn cung cấp con giống chiếm đến 60 - 70%.

Nguồn tôm hùm giống khai thác tự nhiên cũng không ổn định do phụ thuộc vào mùa vụ, diễn biến thời tiết, thay đổi dòng chảy và môi trường biển.

Vào thời điểm được mùa, giá tôm hùm giống dao động 150.000 - 200.000 đồng/con, khi khan hiếm có thể lên đến 400.000 - 500.000 đồng/con.

Bên cạnh đó, cần giải quyết được bài toán đầu ra cho con tôm, bởi hiện nay, việc tiêu thụ tôm hùm thương phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái bán buôn với thị trường Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch, do đó không ít lần người nuôi tôm hùm phải chịu cảnh thua thiệt vì tôm bị ép giá, rớt giá.

Được biết, hiện nay, ngành chức năng của tỉnh đang tập trung hoàn thiện quy hoạch chi tiết mặt nước, nuôi tôm hùm ở các vịnh, đầm; xây dựng rạn nhân tạo ở vịnh Nha Trang.

Đồng thời, tạo liên kết giữa người nuôi tôm hùm với các đơn vị, doanh nghiệp thu mua, sơ chế, chế biến, kinh doanh tôm hùm.

Cùng với đó, thức ăn nhân tạo cho tôm hùm giống và tôm hùm thương phẩm đã được các nhà khoa học nghiên cứu thành công...

Với những yếu tố đó, hy vọng nghề nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh sẽ có bước phát triển khởi sắc trong thời gian tới.


Có thể bạn quan tâm

8 Triệu Đồng Cho Một Cặp Dưa Hấu 8 Triệu Đồng Cho Một Cặp Dưa Hấu

Tết Ất Mùi năm nay nhà nông Trần Thanh Liêm, ở khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 500 cặp dưa hấu hình vuông, thỏi vàng có chữ “Tài - Lộc” nổi trên vỏ, giá từ 1,5 - 3,5 triệu đồng/cặp. Dự kiến trong dịp tết ông thu gần một tỷ đồng. Đồng thời, năm nay ông sẽ tung ra khoảng 20 cặp dưa hấu hình trái tim rất lạ mắt với giá 8 triệu đồng/cặp.

21/01/2015
Chi Phí Chăm Sóc Mai Tết Tăng Cao Chi Phí Chăm Sóc Mai Tết Tăng Cao

Thay vào các vườn trồng mai trước đây là các vườn trồng tắc, cây ăn trái trong chậu. Đang tỉa lại cành và vô chậu 1.000 cây tắc, anh Nguyễn Văn Út, ở ấp Phú Hội, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, cho biết: “Vài năm trước đây, cứ đến hẹn là gia đình tôi sản xuất trên 1.000 chậu mai vàng để cung ứng cho thị trường dịp tết. Tuy nhiên, năm nay số lượng giảm đi một nửa để chuyển sang đầu tư cây tắc”.

21/01/2015
Khi Thương Hiệu Bị Xem Nhẹ Khi Thương Hiệu Bị Xem Nhẹ

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa công bố một con số thống kê đáng “giật mình”: Trong hơn 90.000 thương hiệu hàng hóa các loại được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam, chỉ mới có khoảng 15% là của doanh nghiệp trong nước, và hơn 80% hàng nông sản Việt Nam được bán ra thị trường thế giới thông qua các thương hiệu nước ngoài.

21/01/2015
Agribank Tiếp Tục Khẳng Định Vai Trò Chủ Lực Trong Đầu Tư “Tam Nông” Agribank Tiếp Tục Khẳng Định Vai Trò Chủ Lực Trong Đầu Tư “Tam Nông”

Agribank tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trong việc thực hiện chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng, Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X), đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

21/01/2015
Vú Sữa Vào Mùa Rớt Giá Vú Sữa Vào Mùa Rớt Giá

Giá hiện tại (thương lái thu mua tại vườn): 13.000đ/kg (giá đầu vụ từ 25 – 30.000đ/kg). Theo ông, đây cũng là qui luật của thị trường, dù sao giá này cũng tương đối, chấp nhận được (không bị lỗ), nếu trừ các chi phí (phân bón, thuốc trừ sâu...), ông lãi được khoảng 50 triệu đồng/vụ.

21/01/2015