Đề cao cảnh giác với việc chích cây trị bệnh vàng lá gân xanh

Nếu phát hiện cần báo ngay về cơ quan chuyên môn của tỉnh là Chi cục Bảo vệ thực vật qua số điện thoại 07113.583.585 để kịp thời xử lý.
Theo Sở NN&PTNT Hậu Giang, thời gian gần đây, một số cá nhân, tổ chức vì mục đích kinh tế đã sử dụng biện pháp “chích cây” để trị bệnh Greening cho cây cam sành.
Tuy nhiên, đến nay, chưa có báo cáo khoa học nào chứng minh chính xác hiệu quả của biện pháp chích cây mà có thể trị được bệnh Greening cho cây có múi, kể cả cam sành.
Mặt khác, bệnh Greening do vi khuẩn Liberobacter asiatus gây hại bên trong mạch nhựa của cây nên chưa có thuốc đặc trị.
Có thể bạn quan tâm

NCB mong muốn thông qua gói vay ưu đãi 980 tỷ trong dự án “Cánh đồng lớn theo chuỗi liên kết giá trị lúa gạo” góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn thiết thực, hiệu quả nhất, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi lãi suất từ Chính phủ, đặc biệt tại khu vực Tây Nam Bộ.

Do thời tiết bất thuận, ban đêm trời lạnh, có sương muối, ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao kéo dài cả tháng nên đào đã bắt đầu đâm nụ, trổ hoa trong khi quất lại bị thối rễ làm quả vàng và rụng, cây héo, chết hàng loạt.

Mỗi năm ngủ nghỉ từ 3-4 tháng. Nặng nhất là hái thì bây giờ máy móc hết rồi. Một ha hái trong vòng một ngày là xong. Đầu tư không nhiều mà thời gian thu hoạch lại lâu, giá cả ổn định. Mỗi năm túc tắc cũng kiếm vài ba chục triệu mỗi ha. Ai dại gì mà bán”, người trồng chè ở Văn Chấn nói thế. Chắc chắn họ đã tìm ra “đáp án” của bài toán cây chè.

Lý do năm nay nông dân trồng xoài nghịch vụ năng suất thấp, bị ảnh hưởng thời tiết, kèm theo diễn biến sâu bệnh phức tạp làm cho nhiều nhà vườn xử lý ra hoa không đạt như mọi năm.

Đang thu hoạch 3,5 công chôm chôm bán cho thương lái, ông Trần Hữu Nghìn ở ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết: “Chôm chôm mùa nghịch bắt đầu từ tháng 10 – 11 (âm lịch) và được bán giá cao gấp nhiều lần so với chính vụ.