Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

ĐBSCL: Cá Tai Tượng Chết Hàng Loạt

ĐBSCL: Cá Tai Tượng Chết Hàng Loạt
Ngày đăng: 11/02/2011

Hiện rải rác ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long... cá tai tượng nuôi đang gặp phải dịch bệnh chết hàng loạt. Theo các kỹ sư ngành thủy sản, cá có triệu chứng bị ghẻ có thể do mẫn cảm với thời tiết chuyển sang mùa; tác động của một số loại hóa chất như thuốc trừ cỏ, phân bón, thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường nước...

Quan sát thực tế cho thấy đa số cá trước khi chết thường bơi lờ đờ trên mặt nước, có những đốm loét ở miệng, mang và đuôi, bụng trướng nước, mật sưng to. Tuy nhiên, một số loài cá khác thả nuôi chung trong ao lại không phát hiện bị nhiễm dịch bệnh này.

Theo các cán bộ khuyến ngư, bà con nông dân nên sử dụng thuốc kháng sinh dành cho nghề nuôi thủy sản, rải trên mặt ao để hạn chế dịch bệnh; nếu muốn tiếp tục thả nuôi lại, cần khử trùng ao bằng vôi bột trong 20 - 30 ngày.


Có thể bạn quan tâm

Giá Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Bình Định Giảm Mạnh Giá Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Bình Định Giảm Mạnh

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản thuộc Sở NN-PTNT, cho biết: Thời điểm hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bình Định đang vào chính vụ thu hoạch tôm nuôi vụ 1. Tuy nhiên, giá tôm thẻ chân trắng thời điểm này đang giảm mạnh khiến cho người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.

23/06/2014
Thanh Hóa Bắt Giữ 15 Tàu Cá Khai Thác Sai Tuyến Thanh Hóa Bắt Giữ 15 Tàu Cá Khai Thác Sai Tuyến

Dồn về khai thác thủy sản vùng ven biển Sầm Sơn và Tĩnh Gia, 15 tàu cá công suất từ 68 CV đến 120 CV của ngư dân huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) và huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng tỉnh bắt giữ và xử lý.

08/09/2014
Kinh Nghiệm Nuôi Cá Chình Trên Sông Trà Khúc Kinh Nghiệm Nuôi Cá Chình Trên Sông Trà Khúc

Cũng như nhiều hộ dân ở thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), tận dụng nguồn nước chảy quanh năm của dòng sông Trà Khúc, 9 năm qua ông Trần Kim Sanh đang có thu nhập cao, ổn định (mỗi năm thu lãi trên 100 triệu đồng) nhờ nuôi cá chình trong lồng bè ven sông, sau đây là kinh nghiệm quý báu về nuôi cá chình qua nhiều năm của ông Sanh để bà con tham khảo.

08/09/2014
Giá Cá Lóc Tăng, Nông Dân Có Lợi Nhuận Từ 8.000 - 10.000 Đồng/kg Giá Cá Lóc Tăng, Nông Dân Có Lợi Nhuận Từ 8.000 - 10.000 Đồng/kg

Sau thời gian giá cá lóc nguyên liệu giảm mạnh, chỉ còn ở mức 27.000-28.000 đồng/kg (tháng 4/2014), hiện nay, giá cá lóc đã tăng trở lại từ 40.000-42.000 đồng/kg. Với giá cá lóc thương phẩm như hiện nay, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lợi nhuận từ 8.000-10.000 đồng/kg; nếu 01 ha, nông dân nuôi đúng kỹ thuật, lợi nhuận sẽ trên 01 tỷ đồng/ha.

08/09/2014
15.000 Tỷ Đồng Tín Dụng Cho Vay Phát Triển Thủy Sản 15.000 Tỷ Đồng Tín Dụng Cho Vay Phát Triển Thủy Sản

Theo đó, trong giai đoạn 2014 – 2017 BIDV dành 15.000 tỷ đồng để cho vay cho các đối tượng: Cho vay đóng mới, nâng cấp tàu khai thác hải sản xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, cho vay vốn lưu động để khai thác hải sản và cung cấp dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ theo chính sách của Nghị định 67/2014/NĐ-CP; Cho vay nâng cấp năng lực các nhà máy đóng tàu, cho vay ngắn hạn thi công đóng tàu;

08/09/2014