Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dạy Nông Dân Kỹ Năng Kinh Doanh

Dạy Nông Dân Kỹ Năng Kinh Doanh
Ngày đăng: 25/04/2014

Để giúp làng nghề mộc ở thôn Thượng Mao phát triển bền vững, Hội (ND) nông dân phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) đã thành lập Hiệp hội Làng nghề, tổ chức dạy nghề và dạy ND bán sản phẩm…

Ông Nguyễn Vi Hải - Chủ tịch Hội ND phường Phú Lương cho biết, thôn Thượng Mạo có 489 hộ thì tới 420 hộ làm nghề mộc. Năm 2009, làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo được UBND thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Để phát triển làng nghề, song song với việc truyền dạy nghề, tháng 10.2013 Hội ND phường đã thành lập Hiệp hội Làng nghề mộc truyền thống thôn Thượng Mạo.

Dạy nghề, dạy kỹ năng làm thương mại

Ông Nguyễn Quang Thoại - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề cho biết: “Hiệp hội Làng nghề hoạt động dưới sự quản lý của Hội ND phường, mục đích dạy nghề một cách bài bản cho ND, các hộ cùng giúp đỡ nhau trong sản xuất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương”.

Hiệp hội Làng nghề bao gồm 102 hội viên. Hàng năm, hiệp hội tổng kết đánh giá hoạt động trong năm. Hiệp hội có trách nhiệm giúp đỡ hội viên tham gia hội chợ, trưng bày giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu cải tiến mẫu mã, đầu tư trang thiết bị tăng năng suất lao động. Hoạt động quan trọng nhất của Hiệp hội Làng nghề là dạy nghề cho hội viên ND.

“Năm 2013, Hội ND phường phối hợp với Phòng Kinh tế quận và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức 2 lớp dạy nghề mộc cho các hội viên trong Hiệp hội Làng nghề. Trong 3 tháng, học viên được trang bị kiến thức làm mộc; kỹ năng buôn bán, quảng bá sản phẩm (dịch vụ thương mại)”- ông Thoại cho hay.

Học xong về mở xưởng

Với trách nhiệm Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề, ông Thoại cùng với các thành viên trong hiệp hội thường xuyên nhận lao động chưa có tay nghề ở trong thôn và ở các tỉnh khác về dạy nghề và tạo việc làm. “Trước đây tôi học nghề từ cha ông, sau khi thành thạo tôi bắt đầu tách ra làm mộc (năm 16 tuổi).

Với diện tích nhà xưởng 200m2, gia đình tôi đang dạy nghề và giải quyết việc làm cho 5-6 lao động. Một số sau khi có nghề thì về quê mở xưởng, số còn lại thì tôi nhận vào làm hoặc giới thiệu đến xưởng của hội viên khác” - ông Thoại kể.

"Nhờ có nghề mộc, thu nhập của hội viên trong hiệp hội ổn định, kinh tế phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động trong thôn. Năm 2013, thu nhập từ nghề mộc ở thôn Thượng Mạo hơn 40 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Quang Thoại

Cùng với dạy nghề, ông Thoại còn chia sẻ công việc với các hội viên. Ký kết được các hợp đồng làm ăn lớn, ông liên kết với xưởng khác trong thôn. Nhờ vậy, thu nhập của hội viên luôn ổn định và nâng cao.

Ông Đặng Đình Huân- hội viên Hiệp hội Làng nghề chia sẻ: “Tôi đã có thâm niên hơn 30 năm trong nghề. Hiện xưởng của gia đình tôi có 3 lao động, chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và đồ thờ các loại với thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Hàng năm, tôi thường xuyên tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho lao động trong thôn và các tỉnh lân cận”.

Anh Hiếu (phường La Khê, Hà Đông) - công nhân làm việc tại xưởng mộc của ông Huân bộc bạch: “Tôi học hết THPT, không có nghề trong tay đi xin việc ở đâu cũng khó. Được ông Huân nhận vào dạy nghề và tạo việc làm, tôi có khoản thu nhập phụ giúp cho gia đình. Sau một thời gian thành thục tay nghề, tôi về quê mở xưởng mộc riêng và tạo công ăn việc làm cho các lao động ở phường”.


Có thể bạn quan tâm

Giải pháp nào để giảm giá thành tôm nuôi Việt Nam? Giải pháp nào để giảm giá thành tôm nuôi Việt Nam?

Trong những năm gần đây, diện tích và sản lượng tôm nuôi Việt Nam không ngừng tăng, đến năm 2014, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 685.000 ha với sản lượng 660.000 tấn, tăng 4,4% về diện tích và 20,4% về sản lượng so với năm 2013.

06/06/2015
Tổng sản lượng thủy sản nuôi 4 tháng/2015 đạt trên 15 nghìn tấn Tổng sản lượng thủy sản nuôi 4 tháng/2015 đạt trên 15 nghìn tấn

Sản lượng thủy sản thu hoạch tháng 4/2015 ước thực hiện 4.026 tấn, bằng 103,15% so cùng kỳ năm trước. Sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2015 đạt 15.723,5 tấn, bằng 102,77%.

06/06/2015
Một trại nuôi tôm nữa của Ấn Độ được chứng nhận BAP 4 sao Một trại nuôi tôm nữa của Ấn Độ được chứng nhận BAP 4 sao

Apex Frozen Foods Pvt. Ltd. đã trở thành tập đoàn thứ 4 ở Ấn Độ được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP) 4 sao cho các sản phẩm tôm của mình.

06/06/2015
Trại nuôi cá rô phi đầu tiên ở Châu Á tham gia chương trình iBAP Trại nuôi cá rô phi đầu tiên ở Châu Á tham gia chương trình iBAP

Trại nuôi cá rô phi God Bless ở Trung Quốc đã trở thành trại nuôi đầu tiên ở Châu Á đăng ký tham gia chương trình mới iBAP của Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA). Chương trình mới này cung cấp một quy trình cải tiến cho các trại nuôi chuẩn bị để có thể đạt được chứng nhận Thực Hành nuôi tốt nhất (BAP) của GAA.

06/06/2015
Ếch đồng đầu mùa mưa có giá cao kỷ lục Ếch đồng đầu mùa mưa có giá cao kỷ lục

Sau những cơn mưa đầu mùa, người dân ở các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang soi ếch đồng bán được giá cao kỷ lục so với những mùa mưa trước đây. Hiện một kg ếch ở các chợ xã, huyện trong tỉnh được thương lái thu mua với giá 100.000 - 110.000 đồng/kg, sau đó bán lại với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg.

06/06/2015