Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đẩy Mạnh Phát Triển Thủy Sản Năm 2012

Đẩy Mạnh Phát Triển Thủy Sản Năm 2012
Ngày đăng: 15/12/2011

Diện tích nuôi thủy sản toàn huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) năm 2011 là 1540 ha, đạt 100% so với kế hoạch, tăng 40 ha so với năm 2010 dẫn đến sản lượng thủy sản cả năm tăng ước đạt 48.950 tấn, đạt 100,51% kế hoạch, tăng gần 2.000 tấn. Để tạo điều kiện cho ngành thủy sản đạt được những kết quả phấn khởi, huyện Cao Lãnh tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống và nhiều giống thủy sản để đảm bảo nuôi trồng thuận lợi. Tuy nhiên, trong năm 2011, tình hình dịch bệnh xuất hiện ở một số đối tượng được nuôi trồng như: cá tra, cá lóc, điêu hồng, ếch, tôm càng xanh, tổng số mẫu các hộ nuôi đã gửi về trạm để xác định tình trạng bệnh chủ yếu là do bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng và nguyên sinh động vật. Ngay sau khi có kết quả, trạm thủy sản huyện thông báo đến các hộ nuôi đồng thời hướng dẫn biện pháp phòng trị kịp thời hạn chế thiệt hại.

Để việc nuôi trồng được thuận lợi, ngoài chú ý đến chất lượng con giống, yếu tố môi trường, huyện còn quan tâm nâng cao trình độ kỹ thuật cho bà con. Huyện đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền các văn bản bảo vệ nguồn lợi thủy sản được 10 lớp, phối hợp với trường Đại học Cần Thơ tổ chức 1 lớp tập huấn về biến đổi khí hậu và các tác động đến mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa. Ngoài ra, phối hợp với các ngành hữu quan kiểm tra tình hình khai thác nguồn lợi thủy sản trong mùa lũ.

Mục tiêu phát triển thủy sản năm 2012 của huyện gắn liền với phát triển bền vững kết hợp bảo vệ môi trường, tập trung khai thác có hiệu quả các vùng nuôi trọng điểm của huyện trên cơ sở áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, đa dạng hóa các hình thức nuôi, xác định đối tượng nuôi có giá trị kinh tế với diện tích phấn đấu năm 2012 là 2.615 ha, ước sản lượng đạt được là 58.150 tấn. Trên cơ sở đó, khuyến khích vận động người nuôi cá tra áp dụng các quy trình thực hành nuôi tốt BMP, CoC...

Bên cạnh khai thác vùng nuôi trọng điểm, huyện phát triển các vùng ngập sâu nuôi cá lồng mùng trên ruộng trong mùa nước, kết hợp trồng các loại thủy sinh góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân. Khuyến khích, vận động nhân rộng các mô hình nuôi có hiệu quả kinh tế cao, phát huy mô hình luân canh một lúa một tôm. Bên cạnh đó, tập huấn về quy trình kỹ thuật nuôi và phương pháp phòng, chống dịch bệnh cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền vệ sinh thú y thủy sản... Khuyến khích các cơ sở tăng quy mô sản xuất và phát triển nhiều cơ sở mới để đáp ứng nhu cầu về con giống có chất lượng cao cho địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Hà Tĩnh Công Bố Dịch Lở Mồm Long Móng Trên Gia Súc Hà Tĩnh Công Bố Dịch Lở Mồm Long Móng Trên Gia Súc

Ngày 7/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 3464/QĐ-UBND về việc công bố dịch lở mồm long móng trên gia súc ở các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Nghi Xuân.

11/11/2013
Triển Vọng Từ Nuôi Gà Sao Triển Vọng Từ Nuôi Gà Sao

Do đó, khi đề tài được thực hiện sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi tỉnh nhà. Đồng thời, giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập khi gắn bó với mô hình này.

11/11/2013
Đề Xuất Giải Pháp Phòng, Trị Bệnh Tôm Hùm Nuôi Lồng Bè Đề Xuất Giải Pháp Phòng, Trị Bệnh Tôm Hùm Nuôi Lồng Bè

Đề tài nhằm xác định thực trạng sử dụng kháng sinh hiện đang dùng điều trị bệnh ở tôm hùm nuôi lồng bè; xác định hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn ngoại bào thường gặp trên tôm hùm bị bệnh làm cơ sở để đề xuất giải pháp phòng, trị bệnh thân đỏ do vi khuẩn Vibrio alginolyticus và bệnh sữa do vi khuẩn Ricketsialike gây ra trên tôm hùm nuôi lồng bè tại tỉnh Phú Yên một cách hiệu quả.

11/11/2013
Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Toàn Tỉnh Khánh Hòa Đạt 72.380 Tấn Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Toàn Tỉnh Khánh Hòa Đạt 72.380 Tấn

Đến hết tháng 10, sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh Khánh Hòa đạt 72.380 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, sản lượng khai thác chủ yếu là cá, với gần 62.000 tấn, tăng 4,27% so với cùng kỳ năm trước.

11/11/2013
Nhiều Mục Tiêu Trong Mô Hình Bảo Vệ, Nuôi Điệp Quạt Nhiều Mục Tiêu Trong Mô Hình Bảo Vệ, Nuôi Điệp Quạt

Đại diện Công ty TNHH Hải Nam cho biết, những năm qua, từ nguồn điệp quạt, công ty sản xuất, chế biến thành những sản phẩm xuất khẩu. Bây giờ, điệp quạt cạn kiệt, công ty có trách nhiệm hỗ trợ địa phương kinh phí xây dựng vùng nuôi điệp quạt tập trung. Qua việc tái tạo và bảo vệ nguồn lợi điệp quạt này, người dân có thêm thu nhập, công ty có vùng nguyên liệu ổn định để thực hiện các đơn hàng. Hơn thế, với vùng nuôi tập trung, có người quản lý, theo dõi... điệp quạt sau khi khai thác, chế biến sẽ bảo đảm sạch, đáp ứng các yếu tố cho việc xây dựng thành công chương trình chứng nhận MSC cũng như truy được xuất xứ nguồn gốc loài điệp quạt. Từ đó, giá trị con điệp quạt được nâng lên, không chỉ bán được giá cao mà cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ cũng nhiều.

11/11/2013