Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đẩy Mạnh Phát Triển Thủy Sản Năm 2012

Đẩy Mạnh Phát Triển Thủy Sản Năm 2012
Ngày đăng: 15/12/2011

Diện tích nuôi thủy sản toàn huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) năm 2011 là 1540 ha, đạt 100% so với kế hoạch, tăng 40 ha so với năm 2010 dẫn đến sản lượng thủy sản cả năm tăng ước đạt 48.950 tấn, đạt 100,51% kế hoạch, tăng gần 2.000 tấn. Để tạo điều kiện cho ngành thủy sản đạt được những kết quả phấn khởi, huyện Cao Lãnh tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống và nhiều giống thủy sản để đảm bảo nuôi trồng thuận lợi. Tuy nhiên, trong năm 2011, tình hình dịch bệnh xuất hiện ở một số đối tượng được nuôi trồng như: cá tra, cá lóc, điêu hồng, ếch, tôm càng xanh, tổng số mẫu các hộ nuôi đã gửi về trạm để xác định tình trạng bệnh chủ yếu là do bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng và nguyên sinh động vật. Ngay sau khi có kết quả, trạm thủy sản huyện thông báo đến các hộ nuôi đồng thời hướng dẫn biện pháp phòng trị kịp thời hạn chế thiệt hại.

Để việc nuôi trồng được thuận lợi, ngoài chú ý đến chất lượng con giống, yếu tố môi trường, huyện còn quan tâm nâng cao trình độ kỹ thuật cho bà con. Huyện đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền các văn bản bảo vệ nguồn lợi thủy sản được 10 lớp, phối hợp với trường Đại học Cần Thơ tổ chức 1 lớp tập huấn về biến đổi khí hậu và các tác động đến mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa. Ngoài ra, phối hợp với các ngành hữu quan kiểm tra tình hình khai thác nguồn lợi thủy sản trong mùa lũ.

Mục tiêu phát triển thủy sản năm 2012 của huyện gắn liền với phát triển bền vững kết hợp bảo vệ môi trường, tập trung khai thác có hiệu quả các vùng nuôi trọng điểm của huyện trên cơ sở áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, đa dạng hóa các hình thức nuôi, xác định đối tượng nuôi có giá trị kinh tế với diện tích phấn đấu năm 2012 là 2.615 ha, ước sản lượng đạt được là 58.150 tấn. Trên cơ sở đó, khuyến khích vận động người nuôi cá tra áp dụng các quy trình thực hành nuôi tốt BMP, CoC...

Bên cạnh khai thác vùng nuôi trọng điểm, huyện phát triển các vùng ngập sâu nuôi cá lồng mùng trên ruộng trong mùa nước, kết hợp trồng các loại thủy sinh góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân. Khuyến khích, vận động nhân rộng các mô hình nuôi có hiệu quả kinh tế cao, phát huy mô hình luân canh một lúa một tôm. Bên cạnh đó, tập huấn về quy trình kỹ thuật nuôi và phương pháp phòng, chống dịch bệnh cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền vệ sinh thú y thủy sản... Khuyến khích các cơ sở tăng quy mô sản xuất và phát triển nhiều cơ sở mới để đáp ứng nhu cầu về con giống có chất lượng cao cho địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Phòng trừ bọ nhảy hại rau Phòng trừ bọ nhảy hại rau

Bọ nhảy rất khó phòng trừ, từ nhiều năm qua luôn là nỗi lo của nhiều người trồng rau; đặc biệt là khi trồng các loại rau cải họ thập tự.

30/09/2015
Đông trùng hạ thảo lên Tam Đảo Đông trùng hạ thảo lên Tam Đảo

Cuối năm 2014, giới khoa học trong ngành nông nghiệp và y dược nhận tin vui khi Trung tâm Đấu tranh sinh học nghiên cứu thành công việc sản xuất ĐTHT.

30/09/2015
Lúa giống ồ ạt tăng, năng suất giảm Lúa giống ồ ạt tăng, năng suất giảm

Ba năm qua, các cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống ở ĐBSCL tăng trên 1.000, nhưng do quản lý lỏng lẻo đã làm giảm chất lượng, năng suất khi đến người trồng lúa.

30/09/2015
Giá gà công nghiệp tiếp tục tăng Giá gà công nghiệp tiếp tục tăng

Theo chủ các trang trại nuôi gà công nghiệp tại Đồng Nai, hiện gà bán tại trại có giá khoảng 29.500 đồng/kg, tăng 3 ngàn đồng/kg so với hồi đầu tháng.

30/09/2015
Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 29/09/2015 Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 29/09/2015

Chia sẻ của bạn đọc Hiền Nguyễn về ba yếu tố quan trọng của thị trường cà phê hiện nay:

30/09/2015