Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đẩy Mạnh Dịch Vụ Hỗ Trợ Sản Xuất

Đẩy Mạnh Dịch Vụ Hỗ Trợ Sản Xuất
Ngày đăng: 29/07/2014

HTX Nông nghiệp thị trấn Chí Thạnh (HTX Chí Thạnh) đang duy trì 7 hoạt động dịch vụ hỗ trợ sản xuất, phục vụ các thành viên của HTX.

Hiện HTX Chí Thạnh quản lý 706ha diện tích gieo trồng. Các hoạt động dịch vụ chính của HTX gồm giao thông nội đồng, thủy lợi, bảo vệ thực vật, làm đất, thu hoạch, tín dụng nội bộ, khuyến nông. Tổng doanh thu của HTX hơn 400 triệu đồng/năm, trong đó, chi phí đã hơn 320 triệu đồng/năm.

So với nhiều HTX khác thì doanh thu của HTX Chí Thạnh chỉ ở mức trung bình, tuy nhiên nhờ làm tốt các dịch vụ này mà năng suất lúa của bà con tăng lên mỗi vụ, chi phí giảm, kinh tế hộ phát triển.

Ông Ngô Trọng Hiếu, Giám đốc HTX Chí Thạnh, cho biết: Vụ hè thu 2014, thành viên HTX cấy lúa trên diện tích 136ha. Sau 10 ngày gieo sạ, HTX đã chủ động chống hạn bằng cách tập trung làm tốt công tác thủy lợi nội đồng. Trong đó, HTX xây mới trạm bơm Hòa Đức, nâng cấp đường dây điện thuộc hệ thống bơm Đá Bàn, nâng số trạm bơm do HTX quản lý lên 6 trạm.

Để đảm bảo nước tưới khi gặp thời tiết khô hạn kéo dài như năm nay, HTX đã phải cắt cử người vận hành, đảm bảo không xảy ra sự cố khi cần hoạt động với công suất tối đa. 12km kênh mương nội đồng cũng được nạo vét, nâng cấp ngay từ đầu vụ. Đến nay, 30ha diện tích bị thiếu nước đã được HTX khắc phục, đưa nước kịp thời tới các chân ruộng, không có diện tích nào bị mất trắng.

Phòng trừ sâu bệnh, giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao chất lượng hạt lúa là mục tiêu mà HTX Chí Thạnh định hướng cho thành viên HTX. Để nâng cao nhận thức và hướng dẫn người dân cách làm, HTX đã vận động thành viên tham gia mô hình “Công nghệ sinh thái và giảm thiểu nguy cơ thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp”.

Theo Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tuy An, từ tháng 5/2014, đơn vị đã phối hợp với HTX Chí Thạnh triển khai mô hình trồng hoa xuyến chi trên bờ ruộng. Mô hình này nhằm tạo môi trường trú ẩn cho các thiên địch như nhện, bọ rùa đỏ, chuồn chuồn…

Từ đó tạo ra tác nhân phòng trừ sâu hại mà không cần dùng hoặc dùng lượng tối thiểu thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, hướng dẫn cho nông dân cách thu gom, tiêu hủy an toàn bao bì, chai thuốc bảo vệ thực vật tại cánh đồng; nâng cao ý thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Mô hình đã thu hút 50 thành viên HTX tham gia.

Ngày đầu ra quân đã trồng được 1.000 cây hoa xuyến chi trên bờ ruộng. Ông Nguyễn Minh Thanh, thành viên HTX, chia sẻ: Mô hình này giúp tôi sử dụng đúng cách và giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Điều này có nghĩa là giảm được 50% chi phí sản xuất, đồng thời còn giữ được chất đất, hạt lúa đạt giá trị cao. Tôi và nhiều thành viên HTX mong muốn mô hình này được nhân rộng và phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, HTX Chí Thạnh còn hỗ trợ cho thành viên vay vốn để phát triển chăn nuôi. Nhờ vậy, đến nay, thành viên HTX phát triển được tổng đàn bò 1.300 con, đàn heo 500 con, đàn dê 200 con, thỏ 150 con, nai 6 con và đàn gia cầm 20.000 con.

Theo ông Phạm Trọng Yêm, Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, nhiều năm qua, HTX Chí Thạnh lấy phục vụ lợi ích xã viên làm mục tiêu hoạt động. Nhờ vậy mà thành viên HTX sản xuất đạt hiệu quả, đa dạng hóa vật nuôi, tạo thu nhập ổn định.

Đây là hướng đi đúng theo tinh thần của Luật HTX 2012 mà Ban chỉ đạo chuyển đổi hoạt động của các HTX đang hướng tới. Thời gian tới, HTX Chí Thạnh cần nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ hỗ trợ sản xuất để thu hút nhiều người sử dụng dịch vụ, từ đó tạo ra lợi nhuận cho HTX.


Có thể bạn quan tâm

Định Hướng Phát Triển Cây Cao Su Tại 3 Huyện Phía Nam Định Hướng Phát Triển Cây Cao Su Tại 3 Huyện Phía Nam

Ba huyện phía Nam (Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên) là vùng có diện tích cây cao su tiểu điền lớn nhất tỉnh Lâm Đồng. Trước tình trạng người dân tại một số tỉnh chặt bỏ cây cao su, chính quyền nơi đây đã khuyến cáo người dân nên giữ vững diện tích đã trồng và vẫn định hướng phát triển loại cây trồng đa mục đích này.

14/08/2014
Tu Tra Có Trang Trại 1.600 Con Bò Sữa Tu Tra Có Trang Trại 1.600 Con Bò Sữa

Tính chung trên tổng mức vốn đầu tư 142 tỷ đồng, hàng năm trang trại sẽ sản xuất, cung cấp cho người chăn nuôi khoảng 200 - 300 con bò sữa Holstein giống thuần (giống bò Hà Lan cho sữa năng suất cao); ngoài ra còn là nơi chế biến phân hữu cơ vi sinh, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp địa phương.

14/08/2014
Trồng Bí Đỏ Sau Vụ Gặt Trồng Bí Đỏ Sau Vụ Gặt

Nằm trong mô hình thâm canh gối vụ, phát triển diện tích rau màu vụ đông xuân sau vụ gặt, nông dân một số xã ở Hạ Hòa đã và đang trồng thành công giống bí đỏ F1-868 ngay trên thửa ruộng đã gặt lúa. Hiệu quả kinh tế và thu nhập từ giống bí này bước đầu đã được khẳng định.

14/08/2014
Hình Thành Trung Tâm Hậu Cần Nghề Cá Cần Quy Hoạch Lại Quỹ Đất Hình Thành Trung Tâm Hậu Cần Nghề Cá Cần Quy Hoạch Lại Quỹ Đất

Mùa biển động đang đến gần nên tàu cá của ngư dân Quảng Nam liên tục cập bờ bán hải sản rồi tranh thủ thời gian tiếp nhiên liệu ra khơi đánh bắt. Dọc theo các cầu cảng tư nhân đóng trên địa bàn xã Tam Quang (Núi Thành), không khí bán mua tấp nập.

14/08/2014
Khó Tăng Nhanh Tàu Cá Xa Bờ Khó Tăng Nhanh Tàu Cá Xa Bờ

Tái cơ cấu nghề khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh đòi hỏi phải căn cứ vào các chủ trương, chính sách, định hướng phát triển của trung ương, của tỉnh và phù hợp với tình hình thực tiễn hoạt động nghề cá. Có vậy mới phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, thực hiện đúng kế hoạch và đem lại hiệu quả cao.

14/08/2014