Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đây là thời điểm tốt để tái canh cao su

Đây là thời điểm tốt để tái canh cao su
Ngày đăng: 20/10/2015

Đây là thông tin được Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA) đưa ra tại hội thảo giới thiệu về tính hợp pháp của gỗ cho ngành cao su do hiệp hội tổ chức tại TPHCM vào ngày 14-10.

Theo tính toán của VRA, nếu căn cứ trên diện tích cao su trồng từ năm 1981 đến nay, diện tích cây cao su đến thời kỳ thanh lý trồng lại từ năm 2016 đến 2040 sẽ vào khoảng 15.000 -30.000 héc ta mỗi năm.

Có thời điểm sẽ trên 48.000 héc ta/nămLượng gỗ cao su cung cấp cho thị trường khoảng từ 3-9 triệu mét khối gỗ tròn, tương đương từ 0,4 -1,4 triệu mét khối gỗ sơ chế mỗi năm.

Giá trị gỗ cao su có thể mang lại cho người trồng từ 100-140 triệu đồng/héc ta, trong khi chi phí đầu tư cho 1 héc ta từ khi mới trồng đến khi khai thác mủ trong 6-8 năm đầu là khoảng từ 70-100 triệu đồng/héc ta.

Vì thế, theo bà  Trần Thị Thúy Hoa, Chánh văn phòng VRA, vào thời điểm này, người trồng cao su có thể chặt bỏ vườn cao su già cỗi để tái canh trở lại.

“Hiện giá cao su đang xuống thấp, một phần do cung vượt quá cầu, vì thế, đây là lúc thích hợp để người dân, doanh nghiệp có vườn cao su già cỗi có thể tái canh trở lạiCách này cũng giúp giảm nguồn cung mủ cao su và như vậy có thể tác động đến giá cao su tăng trở lại”, bà Hoa nói.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá cao su xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2015 đạt 1.451 đô la Mỹ/tấn, giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2014Hiện tại, giá cao su loại SVR3L tại các tỉnh Đông Nam bộ, Miền trung dao động từ 27.000 -27.3000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với thời điểm trung tuần tháng 5-2015.

Liên quan đến gỗ cao su, bà Hoa cho biết, hiện nay, nguồn gỗ này của Việt Nam đang xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung QuốcLâu nay, những quốc gia này chưa đòi hỏi bên xuất khẩu phải chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nhưng trong thời gian tới họ sẽ đưa ra yêu cầu này.

Theo VRA, hiện tại, cao su Việt Nam đang trồng trên đất lâm nghiệp và đều là sản phẩm hợp phápTuy nhiên, cái khó là lâu nay doanh nghiệp chưa quan tâm đến những thủ tục, quy định nên chưa làm và trong xu thế hội nhập,  thời gian tới, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải có chứng chỉ cho gỗ cao su khi xuất khẩu, là yêu cầu không thể thiếu trong các hợp đồng mua bán gỗ các loại.


Có thể bạn quan tâm

Chăn Nuôi Bò Sữa Làm Giàu Cho Nông Dân Chăn Nuôi Bò Sữa Làm Giàu Cho Nông Dân

Theo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, nghề chăn nuôi bò sữa đang phát triển mạnh ở một số huyện và trở thành nghề làm giàu cho một bộ phận người dân ngoại thành Hà Nội. Tổng đàn bò sữa của toàn thành phố hiện có 10.868 con với sản lượng sữa đạt 92,6 tấn/ngày.

24/02/2013
Giá Cá Tra Tăng Trở Lại Giá Cá Tra Tăng Trở Lại

Sau Tết Nguyên đán, giá cá tra để chế biến xuất khẩu tại ĐBSCL có chiều hướng tăng nhẹ trở lại. Các doanh nghiệp cho rằng giá cá tra tăng, một phần là do nguồn cá đang dần khan hiếm do nhiều người nuôi tại khu vực này đã “treo ao”.

25/02/2013
Tận Dụng Cơ Hội Tái Cấu Trúc Ngành Cá Tra Tận Dụng Cơ Hội Tái Cấu Trúc Ngành Cá Tra

Nhiều doanh nghiệp lớn và chuyên gia trong ngành thủy sản cho rằng, năm 2013 là thời điểm khó khăn cho cá tra nhưng cũng là cơ hội tái cấu trúc ngành từ khâu nuôi trồng đến chế biến, xuất khẩu.

26/02/2013
Trồng Rau Muống Lấy Hạt, Lợi Nhuận 4,5 Triệu Đồng/công Ở Hiệp Xương (An Giang) Trồng Rau Muống Lấy Hạt, Lợi Nhuận 4,5 Triệu Đồng/công Ở Hiệp Xương (An Giang)

Nông dân xã Hiệp Xương (Phú Tân - An Giang) đang vào vụ thu hoạch rau muống lấy hạt. Các hộ trồng cho biết, hiện nay giá mỗi ký hạt rau muống khoảng 40.000 đồng, năng suất đạt 320 kg/công, trừ chi phí, nông dân thu lãi 4,5 triệu đồng/công. Hạt rau muống chủ yếu được bạn hàng từ các chợ Châu Ma, Vàm Xáng (Châu Phú), Chợ Vàm (Phú Tân) đến tận nơi thu mua.

27/02/2013
Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Lươn Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Lươn

Mới 23 tuổi nhưng Nguyễn Ngọc Phú đã là chủ một trang trại nuôi lươn tại huyện Củ Chi, TP.HCM với lợi nhuận hơn 12 triệu đồng mỗi tháng. Ðây là mô hình nuôi lươn trong bể xi măng lần đầu được thử nghiệm thành công tại huyện Củ Chi.

28/02/2013