Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đầu tháng 9, giá tôm nguyên liệu các loại trong nước giảm nhẹ

Đầu tháng 9, giá tôm nguyên liệu các loại trong nước giảm nhẹ
Ngày đăng: 13/09/2015

Thu hoạch tôm nuôi ở Sóc Trăng.

Tại Bạc Liêu, giá thị trường tôm nguyên liệu, được các thương lái thu mua tại đầm trong những ngày đầu tháng Chín giảm so với trước đó.

Giá tôm sú loại 1 (20 con/kg) có giá dao động khoảng từ 200.000 - 210.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg; tôm loại 2 (30 con/kg) có mức giá 160.000 - 175.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg; giá tôm sú loại 3 (40 con/kg) với giá 140.000 - 150.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg.

Tại Kiên Giang, trong 10 ngày đầu tháng Chín, giá tôm sú nguyên liệu xuất khẩu loại 30 con/kg, giảm 5.000 đồng/kg, chỉ còn từ 165.000 - 180.000 đồng/kg.

Tại Đà Nẵng, giá tôm sú nguyên liệu trong tuần này cũng giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, tùy từng kích cỡ so với tuần trước đó. Cũng trong tình trạng giá giảm so với tuần trước, giá tôm hùm ở hầu hết các kích cỡ tại Phú Yên ghi nhận từ ngày 1/9-8/9 đều giảm 10.000 đồng/kg, hiện ở mức 1.250.000 đồng/kg.

Giá tôm càng xanh ở Đồng Tháp cũng giảm 30.000 đồng/kg đối với loại tôm trứng. Còn ở Cà Mau, giá tôm thẻ giảm nhẹ 2.000 đồng/kg trong những ngày đầu tháng Chín. Việc giá tôm nguyên liệu giảm trong khi dịch bệnh ở tôm chưa được kiểm soát khiến các hộ nuôi gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm 8 tháng năm 2015 gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu là đồng tiền của các thị trường xuất khẩu chủ lực như Nhật, EU, Hàn Quốc… mất giá mạnh.

Bên cạnh đó, đồng tiền của các nước xuất khẩu tôm lớn trên thế giới cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador… lại phá giá mạnh trên 10%. Trong khi đó, đồng Việt Nam đồng chỉ mất giá nhẹ, làm cho giá tôm của Việt Nam trên thị trường khá cao.

Mặt khác, tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, tôm Việt Nam phải chịu mức thuế chống bán phá giá cao nhất từ trước đến nay theo POR8 của Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Trong khi các đối thủ cạnh tranh với tôm Việt Nam lại không bị áp dụng mức thuế này.

Những điều này đã làm giảm tính cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, mới đây, DOC đã công bố POR9 với mức thuế chống bán phá giá trung bình chỉ còn 0,91%, giảm mạnh so với mức 6,37% trong POR8. Thông tin này đang được kỳ vọng giúp xuất khẩu tôm Việt Nam khởi sắc trong thời gian tới.


Có thể bạn quan tâm

Thả 400 Nghìn Cá Tra Giống Ra Hệ Thống Sông Ngòi Thả 400 Nghìn Cá Tra Giống Ra Hệ Thống Sông Ngòi

Trung tâm Giống thủy sản Quảng Nam cho biết, số cá tra giống này được thuần hóa giống bố mẹ lấy từ đồng bằng sông Cửu Long, cho sinh sản tại cơ sở nuôi trồng của trung tâm cách đây 3 tháng. Cá tra là loại thủy sản được nuôi thả phổ biến ở miền Nam và trong những năm gần đây đã được nuôi thành công tại Quảng Nam. Đợt thả cá này mang tính chất thử nghiệm với mục đích qua sự chọn lọc của tự nhiên có thể lưu giữ nguồn gien giống cá tra, góp phần bổ sung nguồn lợi thủy sản của tỉnh.

04/10/2013
Nghề Nuôi Ong Mật Ở Động Đạt Nghề Nuôi Ong Mật Ở Động Đạt

Nuôi ong mật lâu nay là một trong những nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân xã Động Đạt (Phú Lương - Thái Nguyên) bởi chi phí đầu vào thấp, người nuôi dễ tiếp cận với nghề. Để duy trì nghề nuôi ong mật, Hội Nông dân xã Động Đạt đã thành lập Chi hội Nuôi ong với 26 hội viên. Hàng năm, 500 đàn ong mật của các hội viên Chi hội đã cung ứng ra thị trường từ 10 đến 12 tấn mật.

04/10/2013
Mua Bán Hải Sản Từ Gốc Mua Bán Hải Sản Từ Gốc

Chỉ cần điện thoại là hải sản từ nhiều vùng mien sẽ được đóng thùng gửi đến tận nhà trong vòng 1 ngày

07/10/2013
Người Nuôi Tôm Neo Hàng Chờ Giá Người Nuôi Tôm Neo Hàng Chờ Giá

Ngoài yếu tố dịch bệnh, sự cạnh tranh từ các thương lái nước ngoài, việc người nuôi tôm neo hàng chờ giá đã tạo sức ép khá lớn cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng không nhỏ đến cả ngành chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam.

07/10/2013
“Làng Trứng” Châu Mai (Hà Nội) “Làng Trứng” Châu Mai (Hà Nội)

Người dân thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai (Hà Nội), có nghề nuôi vịt đẻ trứng. Nhắc đến nghề này, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu Đào Quang Huệ tươi cười: "Trứng vịt lộn người Hà Nội ăn đều có xuất xứ từ làng tôi cả. Trứng vịt của làng có mặt ở khắp nơi: Hà Nội, Sơn La, Yên Bái, nhưng chủ yếu ở thị trường Hà Nội. Nhờ trứng mà hộ nghèo ở thôn này giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhiều gia đình sáng "mở mắt" ra đã có cả triệu đồng tiền lãi.

07/10/2013