Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đậu phụng được mùa, được giá niềm vui nhân đôi

Đậu phụng được mùa, được giá niềm vui nhân đôi
Ngày đăng: 01/06/2015

Thời điểm này, tại các vùng quê được xem là “thủ phủ” của đậu phụng, nông dân đang khẩn trương thu hoạch đậu phụng. Niềm vui được mùa, được giá như xua tan đi mệt nhọc đối với họ.

Cầm bụi đậu phụng lúc lỉu trái, bà Đặng Thị Hường ở thôn Thọ Lộc Bắc, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) cho biết: “Vụ này trúng đậu phụng lắm! Có bụi đến 30-40 trái. Đặc biệt, bụi nhiều nhất tôi đếm tới 50 trái. Ai cũng phấn khởi!”.

Hiện tại, giá đậu phụng khô dao động từ 25-28 nghìn đồng/kg, còn dầu phụng có giá 80-85 nghìn đồng/lít. Với giá này, nhiều người trồng đậu phụng đã có lãi. Còn với một số hộ, dù thu hoạch xong không bán, nhưng họ ép dầu phụng để dành ăn, còn bánh dầu làm thức ăn cho bò vẫn “lợi cả đôi đường”

Anh Mười, người chuyên trồng đậu phụng ở xóm Xuân Đồng, thôn Xuân Hòa, Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) cho hay: “Năm trước gia đình tôi bán đậu phụng khô có giá 22 nghìn đồng/kg thì năm nay bán với giá 26.000 đồng/kg”. Nhờ thế mà với hơn 3 sào đậu phụng đã mang về cho gia đình anh Mười hơn chục triệu đồng khi vừa bán đậu phụng khô vừa bán dầu phụng.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp thì đậu phụng là cây trồng truyền thống ở địa phương. Hầu như gia đình nào cũng trồng đậu phụng. Năm nay, toàn xã có 50ha đậu phụng. Đợt thời tiết bất lợi cuối tháng 3 làm hư hỏng nhiều diện tích hoa màu trong đó có đậu phụng. Bù lại trên phần diện tích còn lại, đậu phụng được mùa và còn được giá nên người dân rất phấn khởi.

Chuyển đổi cây trồng ở các vùng chân cao, thiếu nước vụ hè thu.

Ông Lê Văn Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh cho hay, vừa qua, Trung tâm đã triển khai mô hình chuyển đổi cây trồng ở các vùng đất khô cằn, thiếu nước từ trồng lúa chuyển sang trồng đậu phụng vụ hè thu với diện tích 15ha tại các huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành, Bình Sơn. Đậu phụng là loại cây ngắn ngày, có khả năng chịu hạn tốt, cho năng suất cao. Ngoài ra, Trung tâm thực hiện mô hình trồng 5ha đậu phụng sau vụ tỏi đông xuân tại Lý Sơn.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Sơn Tịnh, vụ đông xuân vừa qua, toàn huyện có 849ha trồng đậu phụng, năng suất gần 30 tạ/ha, sản lượng 1.944 tấn. Năm nay, đậu phụng mang đến “niềm vui kép” cho người dân vì vừa được mùa, được giá đậu phụng khô và dầu phụng.

Nhiều hộ dân tại huyện Sơn Tịnh trồng đậu phụng theo hình thức xen canh với mì. Sau khi thu hoạch đậu phụng xong, nông dân tiếp tục chăm sóc mì vào để 4, 5 tháng sau thu hoạch.

Vụ đông xuân vừa qua gia đình bà Đặng Thị Hường trồng gần 2 sào đậu phụng xen canh với mì. “Mì trồng trên giồng còn đậu phụng trồng dưới rãnh. Đậu phụng là giống cây ngắn ngày dễ trồng, lại ít vốn, không tốn nhiều công chăm sóc, trung bình chỉ 110 ngày là thu hoạch. Sau đó vài tháng thì thu hoạch mì”, bà Hường cho biết thêm.

Sau khi thu hoạch đậu phụng, phần thân và lá đậu phụng rụng che phủ gốc mì tăng độ ẩm và chất hữu cơ cho đất. Trồng xen canh giữa đậu phụng mang đến hiệu quả “kép” vừa giúp người dân tận dụng diện tích đất nông nghiệp, vừa phát huy tối đa hiệu quả cây trồng.


Có thể bạn quan tâm

Xoài Cao Lãnh Sẵn Sàng Đón Tết Xoài Cao Lãnh Sẵn Sàng Đón Tết

Ông Huỳnh Thanh Bá, Phó Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương cho biết: “Hiện nay, HTX đang chuẩn bị một số lượng hàng phục vụ thị trường Tết ở TP. HCM và Hà Nội, chủ yếu là xoài cát chu và xoài cát hòa lộc. Hy vọng từ đây tới Tết khả năng giá xoài sẽ cao hơn”.

16/01/2015
Trồng Quýt Hồng Trúng Mùa, Lãi Khoảng 200 Triệu Đồng/ha Trồng Quýt Hồng Trúng Mùa, Lãi Khoảng 200 Triệu Đồng/ha

Hiện tại, giá quýt Hồng dao động khoảng 20.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, với mức giá này nhà vườn trồng quýt hồng ở Lai Vung, Đồng Tháp đã có lãi. Dự đoán nhu cầu quýt chưng tết năm nay sẽ tiếp tục tăng cao nên giá quýt sẽ tiếp tục xu hướng tăng, mang lại lợi nhuận cao hơn cho người trồng.

16/01/2015
Sản Lượng Táo Đài Loan Tăng Gấp Đôi So Với Năm Trước Sản Lượng Táo Đài Loan Tăng Gấp Đôi So Với Năm Trước

Diện tích táo tập trung tại các xã: Biển Động, Phì Điền, Giáp Sơn, Thanh Hải. Sản lượng ước đạt hơn 800 tấn, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Có được kết quả này là do nông dân áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, thời tiết thuận lợi cho cây sinh trưởng, phát triển, cho năng suất cao.

16/01/2015
Hậu Giang Kỳ Vọng Dưa Hấu Tết Hậu Giang Kỳ Vọng Dưa Hấu Tết

Hiện nay, nông dân trồng dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang ra sức chăm sóc những rẫy dưa với hy vọng có được vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, theo nhận định của bà con, thời tiết năm nay không mấy thuận lợi nên có không ít diện tích dưa đã bị bệnh, chi phí đầu tư tăng cao.

16/01/2015
Xã Thành Sơn (Khánh Hòa) Chuẩn Bị Vụ Chuối Tết Xã Thành Sơn (Khánh Hòa) Chuẩn Bị Vụ Chuối Tết

Vì thế, cứ vào khoảng tháng 11 âm lịch hàng năm, bà con nông dân trong xã tập trung chăm sóc cho vụ chuối Tết. Chị Cao Thị Văn (thôn A Pa 1) cho biết: “Nhà tôi có gần 1ha chuối mốc. Hiện tôi chỉ chặt những buồng xấu hoặc quá già để bán, còn những buồng đẹp tôi để dành đến Tết âm lịch bán cho được giá cao hơn. Mỗi năm, gia đình tôi cũng thu được khoản tiền kha khá nhờ bán chuối Tết”.

16/01/2015