Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đầu Năm Đi Ngắm Cá... Thần

Đầu Năm Đi Ngắm Cá... Thần
Ngày đăng: 13/02/2014

Sáng ngày 7-2 (mùng 8 Tết Giáp Ngọ) hàng ngàn người dân và du khách thập phương đã kéo nhau về Suối Cá thần (ở Thanh Hóa), để dự lễ Khai hạ - lễ hội thờ thần rắn, thần cá và ngắm những con cá huyền bí nặng có một không hai ở Việt Nam.

Lễ hội Khai hạ là một lễ hội độc đáo mới được huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) phục dựng trong vài năm trở lại đây. Nó được diễn ra vào mùa xuân, khi đất trời giao hòa, thiên nhiên tươi tốt, lòng người hân hoan.

Lễ hội được bắt đầu bằng màn tế lễ của các cụ cao niên, tiếp sau là đội rước kiệu với những trai tráng trong làng vận quần áo đỏ của binh lính thời xưa; đội chiêng của những cô gái Mường trong sắc phục truyền thống, đánh lên giai điệu ngân vang như đánh thức núi rừng sau giấc ngủ đông kéo dài.

Những người tham dự lễ hội tập trung về đền thờ thần rắn bên cạnh dòng Suối Cá thần làng Lương Ngọc để cầu cho thần rắn, thần cá phù hộ cho sức khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn. Sau màn tế lễ, tất cả sẽ kéo nhau về nhà văn hóa của thôn để giao lưu văn hóa,chơi các trò dân gian như ném còn, hát xướng, bắn cung, đánh bóng chuyền…

Những ngày sau Tết Nguyên đán, đến đây ngoài thưởng thức cảnh đẹp của núi rừng nguyên sinh, ngắm và chạm vào những con cá thần nặng 5 - 7 kg, thậm chí có con đến 10 kg, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon dân dã, đặc sản của xứ Mường nơi đây: cơm lam, chim mía, rau cải rừng, cá sông Mã…

Trong sáng nay, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, lượng khách du lịch đến thăm Suối cá thần không nhiều. Chị Phạm Thị Thúy, một chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Suối Cá thần, cho biết từ sau Tết Nguyên đán đến giờ có nhiều đoàn du khách đến đây ngắm cá thần, tuy nhiên lượng khách năm nay so với năm trước thấy ít hơn, đặc biệt là khách nước ngoài chưa thấy có.

Suối Cá thần Cẩm Lương nằm bên chân núi Trường Sinh, thuộc xã Cẩm Lương, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Suối dài hơn trăm mét, chảy từ một hang đá chân núi, đổ ra cánh đồng thung lũng nằm thoai thoải bên bờ nam sông Mã. Người ta tin rằng cá ở đây linh thiêng nên mọi người chỉ đến chiêm ngưỡng và cầu may, không ai đánh bắt.

Đàn cá ở suối cá thần này có hàng ngàn con lớn, nhỏ, mỗi con cá có thể nặng từ 2 kg đến 8 kg, có cá chúa nặng tới 30 kg, gồm các loài: Cá dốc (tên khoa học: Spinibarbichthys denticulatus, thuộc bộ Cá chép, có tên trong Sách đỏ Việt Nam); cá chài, cá mại. Hình thù các loài cá này rất lạ, màu sắc phong phú như: màu đỏ, xanh, hồng... Mỗi khi bơi, thân cá phát sáng nhiều màu, lấp lánh ánh bạc rất đẹp. Vào mùa nước cạn, lòng suối chỉ sâu khoảng 20 cm đến 40 cm, nước trong vắt, có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá thần.

Theo niềm tin của người dân trong vùng, đây là giống cá thần. Sự sung túc của đàn cá trên dòng suối sẽ đem lại sự bình yên no ấm cho cuộc sống của bà con dân tộc Mường, nên truyền đời người dân trong khu vực luôn gìn giữ nuôi nấng, không ai dám ăn thịt loại cá này, vì đó là hành động xúc phạm đến thần linh, chẳng những gây ra tai hoạ cho mình mà còn cho cả cộng đồng.


Có thể bạn quan tâm

Giá Thức Ăn Chăn Nuôi Tiếp Tục Giảm Giá Thức Ăn Chăn Nuôi Tiếp Tục Giảm

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNN, giá thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sau khi giảm nhẹ trong tháng 1, vẫn tiếp tục ở xu hướng đi xuống trong tháng 2 này.

28/02/2012
Ứng Xử Ra Sao Với Vacxin CGC Ứng Xử Ra Sao Với Vacxin CGC

Sau khi NNVN đăng bài “Ứng xử ra sao với vacxin cúm gia cầm” của TS Bùi Quang Anh – nguyên Cục trưởng Thú y, nhiều lãnh đạo, chuyên gia trong ngành Thú y – chăn nuôi đã tiếp tục có ý kiến bày tỏ quan điểm về việc cần “ứng xử” và sử dụng vacxin như thế nào trong hoàn cảnh hiện nay.

01/03/2012
Nuôi Cá Tầm Ở Kon Plông (Kon Tum) Nuôi Cá Tầm Ở Kon Plông (Kon Tum)

Nhiều người dân ở xã Hiếu, huyện Kon Plông (Kon Tum) đang quên thời gian, ăn ngủ cùng với những con cá tầm quý giá. Theo giá thị trường hiện nay, mỗi ký trứng cá tầm giá trên dưới 30 triệu đồng. Và với môi trường thiên nhiên thích hợp, Kon Plông là một trong rất ít nơi ở Việt Nam nuôi được cá tầm thương phẩm

16/08/2011
763 Ha Lúa Bị Nhiễm Rầy Trên Địa Bàn Quãng Ngãi 763 Ha Lúa Bị Nhiễm Rầy Trên Địa Bàn Quãng Ngãi

Hiện nay trên trà lúa vụ Hè thu 2011 đang giai đoạn đòng- trổ bông đang bị rầy nâu- rầy lưng trắng, bệnh chết cây lúa phát sinh gây hại. Theo tổng hợp của Chi cục BVTV tỉnh Quảng Ngãi, diện tích nhiễm rầy cả tỉnh đến nay là 763 ha, mật độ trung bình 750- 1500 con/m2, cục bộ nơi cao 3000- 5000 con/m2, rầy đang tuổi 2-3

20/08/2011
Cá Bống Tượng Chết Hàng Loạt Là Do Bị Ghẻ Cá Bống Tượng Chết Hàng Loạt Là Do Bị Ghẻ

Ngày 13-8, ông Võ Đăng Ký, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua lấy mẫu xét nghiệm, kết luận nguyên nhân cá bống tượng chết trong thời gian qua là do bị ghẻ gây lở loét trên thân và sưng gan

23/08/2011