Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đất Ít, Thu Nhập Cao Từ Trồng Lan Mokara

Đất Ít, Thu Nhập Cao Từ Trồng Lan Mokara
Ngày đăng: 01/08/2013

Chỉ có 500m2 đất, nhưng hai nông dân trẻ Dương Văn Long và Lê Ngọc Nghĩa, ở khu phố Phú Hòa, phường Phú Đức (TX. Bình Long) vẫn thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm nhờ trồng lan Mokara.

Sinh sống tại vùng đất có thế mạnh trồng cây công nghiệp nhưng với anh Long, điều đó chỉ cho thu nhập ổn định chứ chưa thể làm giàu. Do đó anh không ngừng nghiên cứu, tìm mô hình kinh tế mới phù hợp với điều kiện quỹ đất khiêm tốn của gia đình.

Tháng 6-2012, sẵn có vốn kiến thức và yêu thích hoa lan, anh Long đến tỉnh Bình Dương tìm những vựa lan lớn để học hỏi kinh nghiệm. Ban đầu anh Long chỉ trồng thử nghiệm 260 gốc lan Mokara. Anh nhận thấy chất đất và khí hậu của Bình Long rất hợp để loại lan này phát triển. Anh Long đã chia sẻ ý tưởng phát triển vườn lan thành mô hình kinh tế mới với người bạn thân là anh Lê Ngọc Nghĩa. Sau đó, hai anh mạnh dạn góp 100 triệu đồng để trồng lan Mokara tại vườn nhà với diện tích 500m2.

Do có nhiều sắc màu, cánh hoa to, đẹp, giữ được dài ngày nên loài hoa này nhanh chóng được thị trường Bình Long ưa chuộng. Hoa được các anh phân phối đến chợ, các shop hoa tươi, nhà hàng tổ chức tiệc cưới, liên hoan hoặc trang trí tại gia đình. Thu nhập từ bán hoa trung bình khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Anh Long chia sẻ: “Ban đầu trồng và chăm sóc lan gặp khó khăn vì đây là giống mới. Tôi tìm hiểu cách trồng, kỹ thuật chăm sóc lan trên báo, đài, internet... và tìm đến hàng chục mô hình vườn lan tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương để tìm hiểu kinh nghiệm thực tế của các nhà vườn”.

Lan Mokara (còn gọi là hoa lan cắt cành) là loài hoa lai từ 3 loại lan khác nhau có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Vòng đời sinh học của lan Mokara sinh trưởng và cho hoa trong 15 năm, mỗi cây cho khoảng 8 cành hoa/năm với sắc màu phong phú. Giống hoa này nhập từ Thái Lan có 13 loài và 9 màu sắc khác nhau. Lan Mokara trồng 10 tháng sẽ cho thu hoạch, hoa tươi giữ được khoảng 10 ngày.

Cái khó khi trồng lan là nghệ thuật bón phân cho lá, vì khâu này đòi hỏi phải có thời gian thử nghiệm và rút kinh nghiệm. Nếu làm không tốt dễ phát sinh nhiều bệnh, nhất là lá chân, lá trên thân hay bị vàng, thối rễ... Về thị trường tiêu thụ, anh Long không lo lắng vì chỉ ở Bình Long đã “hút” hết hàng. Hai anh dự định sẽ trồng thêm nhiều loại lan mới, có giá trị kinh tế cao để mở rộng mô hình và tăng thu nhập.

Anh Nghĩa cho biết, nếu diện tích đất ít thì mô hình trồng lan Mokara mang lại hiệu quả cao. Hiện gia đình anh đang trồng khoảng 3.000 chậu lan. Cứ 7-10 ngày cắt bông một lần. Một cây lan cho khoảng 8 bông, có cây đến 12 bông/năm.

Ông Đinh Văn Sơn, Chủ tịch Hội nông dân phường Phú Đức cho biết: “Mô hình trồng lan không những tạo thêm việc làm cho hội viên nông dân, mà còn tăng thu nhập cho gia đình và góp phần tạo mỹ quan đô thị, giảm ô nhiễm môi trường. Theo ông Sơn, mô hình trồng lan Mokara trên địa bàn phường còn rất mới, nhưng qua khảo sát bước đầu thấy hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững dựa vào các mô hình này cần phải có những bước đi cụ thể. Lan Mokara là loại cây mới, giá giống khá cao và đòi hỏi nông dân phải áp dụng đúng kỹ thuật mới có thu hoạch. Chính vì vậy để nhân rộng mô hình này rất cần sự vào cuộc của ngành chức năng.


Có thể bạn quan tâm

Những Lưu Ý Khi Nuôi Cá Ao Những Lưu Ý Khi Nuôi Cá Ao

Nuôi cá ao là hình thức phổ biến nhất trong nhân dân. Người ta tính, sản lượng cá ao có khi chiếm tới 70-80% tổng sản lượng cá của cả vùng. Vì vậy, nuôi cá ao có vị trí hết sức quan trọng trong kinh tế ở nông thôn.

29/06/2012
Dân Ồ Ạt Phá Rừng Trồng Chuối Dân Ồ Ạt Phá Rừng Trồng Chuối

Vài năm gần đây, cây chuối ngự được coi là cây “xóa đói giảm nghèo” của người dân ở huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang). Thấy nguồn lợi từ cây chuối, nhiều người đã vô tư phá rừng để trồng chuối.

24/05/2012
Nhà Máy Đạm Cà Mau - Thêm Lựa Chọn Cho Nông Dân Nhà Máy Đạm Cà Mau - Thêm Lựa Chọn Cho Nông Dân

Dự kiến vào khoảng giữa tháng 3 này NM Đạm Cà Mau (Cty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN) sẽ kết thúc quá trình chạy thử nghiệm, chính thức đi vào hoạt động và bán sản phẩm tới tay nông dân.

10/03/2012
Linh Hoạt Điều Chỉnh Chính Sách Lúa Gạo Linh Hoạt Điều Chỉnh Chính Sách Lúa Gạo

Nhiều đề xuất về chính sách cung- cầu nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững ngành sản xuất lúa gạo ở Việt Nam đã được đưa ra tại Hội thảo “An ninh lương thực tại Việt Nam: Thực trạng, chính sách và triển vọng”.

29/06/2012
3 Giống Lúa Mới Có Giá Trị Kinh Tế Cao 3 Giống Lúa Mới Có Giá Trị Kinh Tế Cao

Trung tâm Nghiên cứu và phát triển lúa thuần vừa được nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu trồng thử nghiệm một số giống lúa mới có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Thái Nguyên” với 3 giống lúa mới.

24/05/2012