Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dasco và dự án trồng nấm sạch tại Đồng Tháp

Dasco và dự án trồng nấm sạch tại Đồng Tháp
Ngày đăng: 20/04/2015

Nhận thấy Đồng Tháp là tỉnh có nhiều điều kiện thích hợp để phát triển nghề trồng nấm, nhưng thực tế sản xuất thì phần lớn các mô hình trồng nấm thường tự phát hoặc chỉ dừng lại ở quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chưa ứng dụng đúng quy cách và tiêu chuẩn các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Vì vậy, về sản lượng, chất lượng cũng như các tiêu chí về “sản phẩm sạch” của các loại nấm vẫn còn ở mức độ hạn chế.

Xác định điểm mấu chốt để giúp nghề nấm phát triển trong tương lai và để người nông dân có thể yên tâm sản xuất, đồng thời đảm bảo được nguồn giống đạt chất lượng, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, Công ty Dasco đã đầu tư dây chuyền máy móc sản xuất hiện đại, được đảm bảo sản xuất khép kín, từ giai đoạn ươm tạo, nuôi cấy giống trong phòng thí nghiệm cho đến khi sản phẩm có mặt trên thị trường.

Công ty luôn đặt ra những tiêu chuẩn rất khắt khe về tác phong, nơi làm việc của đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân viên trong môi trường vô trùng, nhằm đảm bảo cho sản phẩm luôn đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó mới có thể đưa ra thị trường những sản phẩm nấm hoặc phôi nấm có chất lượng tốt nhất.

Công ty sử dụng mùn cưa, trấu sạch... làm nguyên liệu cơ chất để trồng nấm với tỷ lệ hợp lý đảm bảo để cho nấm được sạch, phát triển tự nhiên, không can thiệp bất cứ một loại hóa chất kích thích sinh trưởng nào. Đồng thời, nhờ sử dụng thiết bị và kỹ thuật hấp bịch hiện đại, nên các bịch phôi nấm sẽ đạt trạng thái tiệt trùng và vô khuẩn hoàn toàn trước khi được cấy giống. Bên cạnh đó, nhờ kỹ thuật phân lập và chọn dòng được thực hiện liên tục, nên chất lượng phôi giống của Công ty luôn đảm bảo được tính đồng nhất, mầm giống khỏe và cho năng suất cao.

Với quy mô sản xuất hiện đại như vậy, trung bình mỗi ngày Dasco có thể cho xuất xưởng trên 6.000 bịch phôi nấm giống các loại với chất lượng phôi nấm đồng nhất. Ngoài cung cấp phôi giống cho các loại nấm ăn như: nấm bào ngư, nấm rơm, kim châm, nấm hương, nấm mèo... Công ty Dasco còn cung cấp các loại phôi giống đối với các loại nấm dược liệu quý như: nấm linh chi, vân chi, hầu thủ...

Hiện nay, Dasco đang tiến hành liên kết và phối hợp với một số vùng trọng điểm trồng nấm trong tỉnh như: huyện Lai Vung, TP.Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh... để tiến hành chuyển giao công nghệ trồng nấm cho nông dân. Ngoài ưu thế về sở hữu quy trình công nghệ sản xuất nấm hiện đại, Dasco còn chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu gắn với sản phẩm sạch, đồng thời hướng đến mục tiêu sẽ kết nối liên kết bao tiêu đầu ra cho nông dân.

Ông Thái Thanh Phong - Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ phát triển nông nghiệp Dasco cho biết: “Hiện nay, ngoài sản xuất và cung ứng phôi nấm cho thị trường, Công ty còn tiến hành nuôi trồng nấm và xây dựng chuỗi sản xuất khép kín từ khâu sản xuất giống, nuôi trồng nấm, sơ chế, đóng gói bảo quản và tiêu thụ. Trước mắt, một khi liên kết với bà con nông dân, ngoài việc cung ứng phôi giống, Công ty sẽ cử cán bộ kỹ thuật đến hỗ trợ tập huấn hướng dẫn, chuyển giao công nghệ trồng nấm; hỗ trợ thu mua nấm cho người nông dân bằng với giá của thị trường để bà con yên tâm sản xuất”.

Công ty Dasco đang xây dựng chiến lược về xây dựng hình ảnh và thương hiệu mang tên “Nấm sạch Dasco” để có thể tiếp cận thị trường “khó tính” như các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại. Ngoài việc định hướng tiêu thụ nấm tươi, sắp tới Công ty cũng dự kiến sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các loại sản phẩm từ nấm sau thu hoạch nhằm tăng thêm giá trị kinh tế cho người nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Gỡ Khó Cho Rau Quả Xuất Khẩu Gỡ Khó Cho Rau Quả Xuất Khẩu

Tuy nhiên, giao thương được nhắc đến ở đây phải là chính ngạch chứ không phải tiểu ngạch. Vì vậy, XK hàng qua đường chính ngạch cũng là một giải pháp các DN nên tính đến.

30/05/2014
Chanh Rớt Giá Mạnh Chanh Rớt Giá Mạnh

Ông Nguyễn Minh Tuấn - phó Phòng NN&PTNT huyện Giồng Trôm, Bến Tre - cho biết thị trường tiêu thụ chanh từ trước đến nay đều phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nhưng gần đây Trung Quốc ngưng tiêu thụ chanh nên giá giảm.

30/05/2014
Ép Giá Nông Dân, Cá Tra Việt Nam Thấm Đòn Kiện Tụng Ép Giá Nông Dân, Cá Tra Việt Nam Thấm Đòn Kiện Tụng

Các doanh nghiệp chế biến,xuất khẩu cá tra cạnh tranh không lành mạnh chào bán giá thấp rồi quay lại ép giá mua cá của người dân để chế biến có lời.

30/05/2014
Một Số Định Hướng Về Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp Một Số Định Hướng Về Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp

Ngày 10/6/2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Sau đó, Bộ Nông nghiệp-PTNT cũng đã ban hành chương trình hành động thực hiện đề án này của Chính phủ, đồng thời chỉ đạo các tỉnh, thành phố ban hành chương trình hành động thực hiện. Hiện nay, ngành Nông nghiệp cũng đã có một số định hướng để tiến hành tái cơ cấu.

30/05/2014
Thành Phố Hồ Chí Minh Hướng Dẫn Nông Dân Nuôi Lươn Nước Sạch Thành Phố Hồ Chí Minh Hướng Dẫn Nông Dân Nuôi Lươn Nước Sạch

Tham gia tập huấn, các học viên đã được giảng viên Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh hướng dẫn quy cách hồ nuôi, mật độ số lượng lươn nuôi/m2, tiêu chuẩn đạm trong thức ăn cho lươn, thay nước sau khi cho lươn ăn, phương pháp cho lươn sinh sản đạt hiệu quả… một số dịch bệnh thường gặp ở lươn và phương pháp điều trị...

30/05/2014