Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đạo Ôn Gây Hại Trên Lúa Xuân

Đạo Ôn Gây Hại Trên Lúa Xuân
Ngày đăng: 19/03/2014

Thời tiết âm u kéo dài, độ ẩm không khí cao khiến bệnh đạo ôn phát sinh mạnh, gây hại đối với sự sinh trưởng của lúa xuân. Mặc dù các địa phương và bà con nông dân đã chủ động phòng trừ, song bệnh đạo ôn vẫn đang đe dọa lúa xuân...

Đạo ôn gây hại trên lúa xuân

Đã 1 tuần nay, bà Nguyễn Thị Tứ (thôn Liên Giang, Thạch Mỹ, Lộc Hà) đứng ngồi không yên vì mấy sào ruộng Xi23 của mình vừa bước vào thời kỳ đẻ nhánh rộ thì bị bệnh đạo ôn hoành hành. Bà Tứ cho biết: “Lúc đầu chỉ lốm đốm vài đám có hiện tượng khô ngọn, thế mà, chỉ mấy ngày sau, bệnh đã lan ra tất cả mấy sào ruộng.

Xót của lắm, tôi đã phun 3 lần thuốc rồi mà vẫn chưa ăn thua”. Từ ruộng bà Tứ, bệnh đạo ôn đã lây lan sang hơn 5 ha của 2 xóm Liên Giang và Hữu Ninh. Hôm chúng tôi đến, cả cánh đồng rộng lớn này gần như đã lem luốc, ngả vàng thành từng đám vì nhiễm đạo ôn và có ít nhất 500 m2 lúa bị cháy khô, lụi tàn. Tìm hiểu mới biết, thửa ruộng khởi phát bệnh có tiền sử bệnh đạo ôn.

Điều đáng quan tâm, chủ hộ sản xuất đã sử dụng giống tự để của năm trước (đã từng bị nhiễm bệnh) cho ruộng nhà. Ông Võ Tá Bình - Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức tập huấn, chỉ đạo bà con tiến hành cắt tỉa ngọn những diện tích có bệnh, đồng thời phun thuốc phòng trừ, nhằm cắt mầm lây lan.

Tuy nhiên, thời tiết vẫn tiếp tục mưa phùn, khiến cho việc phun phòng trừ bị gián đoạn và không có hiệu quả”. Được biết, ở Lộc Hà, Thạch Mỹ là xã duy nhất có lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Thời gian qua, huyện Lộc Hà đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở, tổ chức tập huấn về hướng dẫn nhân dân phòng trừ hiệu quả bệnh đạo ôn, không để lây lan rộng.

Vào thời gian này, bà con nông dân TP Hà Tĩnh cũng đang tranh thủ phun thuốc trừ bệnh đạo ôn cho đồng ruộng. Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh thì cùng với Thạch Hà, TP Hà Tĩnh là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về diện tích nhiễm với 30 ha.

Ông Nguyễn Văn Bổng (Thạch Bình) cho biết: “Mấy ngày nay thăm đồng, tôi đã thấy có dấu hiệu của bệnh trên ruộng. Tuy đã phun thuốc phòng bệnh theo khuyến cáo nhưng rất khó vì trời mưa phùn kéo dài, thuốc không thể chống cự được sự lây lan của bệnh”.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có trên 83 ha lúa xuân bị nhiễm bệnh đạo ôn, phân bố ở các địa phương: TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Thạch Hà, Hương Sơn, TX Hồng Lĩnh, Đức Thọ. Tỷ lệ xuất hiện bệnh trung bình 5-7%, nơi cao 20-30%, đặc biệt, hiện tượng cháy đã xuất hiện tại Thạch Mỹ (Lộc Hà) và Thạch Sơn (Thạch Hà).

Ông Nguyễn Trí Hà - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: “Bệnh chủ yếu phát sinh và lây lan trên bộ giống cũ như IR 1820, Xi 23, NX 30. Hiện nay, thời tiết âm u, thiếu ánh sáng, độ ẩm không khí cao là điều kiện để bệnh đạo ôn tiếp tục phát sinh gây hại và lây lan trên diện rộng.

Tuy bệnh xuất hiện vào thời điểm lúa đẻ nhánh chưa đáng lo ngại đến năng suất nhưng đây chính là nguy cơ nhãn tiền gây ra bệnh đạo ôn cổ bông. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời thì bệnh đạo ôn cổ bông có thể gây thiệt hại nặng nề đến năng suất, thậm chí là mất trắng.

Tốt nhất, bà con nên thường xuyên thăm đồng, thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện. Tuyệt đối không được bón đạm hoặc các loại phân bón có chứa đạm, duy trì mực nước hợp lý trên ruộng, tiến hành phun thuốc diệt trừ khi bệnh mới xuất hiện”.

Tất nhiên, có cây trồng thì có sâu bệnh. Thế nhưng, những bài học thất bát dường như không làm nên những kinh nghiệm cho bà con nông dân ở nhiều địa phương. Việc cố tình sử dụng giống liền vụ đã bị nhiễm bệnh, gieo cấy không đúng quy trình, không đúng thời vụ hay tập quán bón thừa đạm chính là nguyên nhân trực tiếp khiến cho công tác phòng trừ sâu bệnh trở nên khó khăn, vất vả…


Có thể bạn quan tâm

Rệp Sáp Bột Hồng Gây Thiệt Hại Cho Nông Dân Rệp Sáp Bột Hồng Gây Thiệt Hại Cho Nông Dân

Hiện tại, Hội Nông dân xã Bàu Năng phối hợp Ban Nông nghiệp xã hướng dẫn cho bà con xịt thuốc và bơm nước tưới mì thường xuyên nhằm ngăn chặn không cho dịch lây ra trên diện rộng, đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình và báo cáo ngành chức năng để có hướng xử lý kịp thời.

28/02/2015
Giá Tiêu Đứng Ở Mức Cao Trong 4 Năm Liên Tục Giá Tiêu Đứng Ở Mức Cao Trong 4 Năm Liên Tục

Đến thời điểm này, người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã bước vào chính vụ thu hoạch tiêu mùa 2014 - 2015 với niềm vui được giá. Theo Sở NN-PTNT, đây là năm thứ 4 liên tiếp giá tiêu đứng ở mức cao; hiện giá bán giao động trong khoảng 160 - 175.000 đồng/kg, tùy theo loại. Theo người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh, năng suất tiêu thấp hơn so với mọi năm do thời tiết không thuận lợi, nhưng giá bán lại cao hơn so với đầu vụ năm 2013 - 2014 là 40.000 đồng/kg.

28/02/2015
Doanh Thu Từ Rau Cần Tăng Gần 12 Tỷ Đồng Doanh Thu Từ Rau Cần Tăng Gần 12 Tỷ Đồng

Có được kết quả này là do nông dân chú trọng sản xuất rau theo quy trình VietGAP, sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh nên thu hút được nhiều thương nhân ở trong và ngoài tỉnh đến thu mua tại ruộng, tiêu thụ thuận lợi; không có tình trạng rớt giá như một số năm trước. Hiện nay, rau cần cơ bản thu hoạch xong, một số hộ bắt đầu vệ sinh đồng ruộng, thả cá giống vụ xuân 2015.

28/02/2015
Rau Má Không Tiêu Thụ Được, Nông Dân Thất Thu Hàng Trăm Triệu Đồng Rau Má Không Tiêu Thụ Được, Nông Dân Thất Thu Hàng Trăm Triệu Đồng

Ngày 26.2, ông Nguyễn Văn Bùi - Chủ nhiệm HTX số 1 Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, cho biết: Từ 25 tháng Chạp năm Giáp Ngọ 2014 đến mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi 2015, khoảng 10 ha rau má đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng do không có người mua, nhiều hộ nông dân phải cắt bỏ, hoặc cho người cắt về cho bò ăn để làm lứa mới. Lượng rau má buộc phải cắt bỏ, cho bò ăn trị giá khoảng 100 triệu đồng.

28/02/2015
Thêm Mùa Bưởi Ngọt Trên Đất Cù Lao Thêm Mùa Bưởi Ngọt Trên Đất Cù Lao

Con đường dẫn vào Cù lao Bạch Đằng, một xã nông thôn mới của tỉnh Bình Dương nằm giữa sông Đồng Nai nối với bến bờ TX.Tân Uyên bằng cây cầu bê tông dịp tết này vui như hội. Trên con đường nhựa chạy vòng quanh xã cù lao với bốn bề sông nước bao bọc, đập vào mắt chúng tôi nào là điện, đường, trường, trạm…; đó đây nhà xây, nhà tường đỏ au mái ngói mọc lên ngày càng nhiều.

28/02/2015