Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dân tự quản để xây dựng nông thôn mới

Dân tự quản để xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng: 30/10/2015

Qua đó, 5 tổ nhân dân tự quản đã ra đời, huy động sức mạnh tập thể, đoàn kết của nhân dân trong giữ vững an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tạo môi trường thuận lợi để nhân dân an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Người dân ấp Phương Thạnh đang ra sức xây dựng tổ nhân dân tự quản luôn sạch đẹp, thông thoáng.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Phương Phú, cho biết: Để đa số các tổ nhân dân tự quản hoạt động đều tay, có hiệu quả thiết thực, thì khâu then chốt là được người dân đồng tình, hưởng ứng thực hiện.

Vì vậy, xây dựng tổ tự quản, xã đã chỉ đạo công an, mặt trận, văn hóa phối hợp tốt đến tuyên truyền vận động bà con hiểu và cùng thực hiện.

Thời gian gần đây, nhiều tuyến đường có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh xuất hiện nhiều hơn ở xã Phương Phú.

Nhà nhà nhiệt tình, người người tự ý giữ gìn cảnh quan môi trường, đẹp từ trong nhà ra ngoài ngõ.

Đi dọc tuyến đường tổ nhân dân tự quản số 8, ấp Phương Thạnh, thấy mướt mắt với cây xanh tươm tất nhờ tay người chăm bón.

Bà Lê Thị Diệu, người dân trong ấp, chia sẻ: “Từ khi tham gia mô hình, cùng bà con chăm chút cảnh quan môi trường thấy cả xóm đẹp hẳn lên nên tôi thích lắm.

Nghĩ lại, phong trào nhân dân tự quản có hiệu quả thiết thực nên tôi tiếp tục vận động người thân tham gia để giữ gìn cho xóm ấp, quê hương xanh, sạch, đẹp”.

Nói xong, bà Diệu lại thoăn thoắt tay kéo tỉa gọn hàng rào dâm bụt cho bắt mắt hơn.

Xa xa, cũng có một vài chị phụ nữ xào xạc tay chổi dọn dẹp và quét rác trước cửa nhà, lão nông thì tạo dáng cho các cây kiểng với phương châm đẹp trong nhà ra tận ngõ.

Mỗi người có ý thức góp nên màu sắc riêng cho con đường về ấp ngày càng sạch, đẹp. 

Không chỉ quan tâm đến cảnh quan môi trường, người dân Phương Phú còn đoàn kết gìn giữ xóm ấp bình yên, an toàn, lành mạnh.

Ông Phạm Việt Hùng, ngụ ấp Phương Thạnh, bày tỏ: “Từ khi tham gia tổ nhân dân tự quản, bà con đoàn kết hơn trước kia rất nhiều.

Họ đồng lòng xây dựng mô hình đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà đề phòng tốt, chống trộm cướp xảy ra.

Hơn nữa, thấy được lợi ích của tổ nhân dân tự quản, bà con chấp hành tốt chính sách, pháp luật, cùng nhau quan tâm dạy bảo con cháu sống tốt, không tham gia tệ nạn xã hội để giữ bình yên, văn minh cho ấp”.

Bà Nguyễn Thị Oanh, ở ấp Phương An A, phấn khởi: “Tham gia tổ nhân dân tự quản không chỉ làm lợi cho mình mà cả xóm.

Trước tiên là hộ tôi được xã hỗ trợ bóng đèn điện để thắp ngoài ngõ, bảo vệ an toàn cho chính mình.

Kế đó là đảm bảo an ninh chung cho cả ấp”.

Nhờ đoàn kết, cộng đồng tương thân tương ái giúp nhau, một năm qua, bình yên luôn ngự trị ở tổ tự quản liên ấp Phương Thạnh, Phương An A, Phương An B, Phương Bình và Phương Hòa.

Trong sản xuất, kinh doanh, người dân cũng thuận lợi phát triển.

Ông Võ Văn Đê, hộ kinh doanh buôn bán ở địa phương, chia sẻ: “Nhờ bà con cùng nhau gìn giữ trật tự an ninh đảm bảo nên tiểu thương cũng yên ổn làm ăn, công việc ngày càng thuận tiến.

Để cùng bà con tự quản tốt, tôi cũng đang phấn đấu nuôi dạy con tốt hơn để tiếp tục giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, hạnh phúc”.

Để làm việc tốt, tự quản tốt, người dân Phương Phú còn quan tâm rèn luyện sức khỏe cường tráng để sẵn sàng trong mọi việc.

Hiện tại, trong địa phương đã thành lập được 5 câu lạc bộ thể dục buổi sáng, thành viên thường xuyên rèn luyện thể dục bảo vệ sức khỏe.

Ông Nguyễn Văn Khẩn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thể dục tổ 8, ấp Phương Thạnh, cho hay: Trong tổ này có nhiều môn thể thao, thu hút đủ tầng lớp tham gia như: bóng đá cho nhóm con trai, cầu lông cho phụ nữ, còn môn đi bộ dành cho mọi lứa tuổi,...

Nhờ vậy mà câu lạc bộ cũng thu hút được hết 37 hộ trong tổ tham gia.

Lâu lâu, tổ còn giao lưu với tổ kế bên để tạo sinh khí thi đua, vui chơi trong nhân dân.

Có thể nhận thấy rằng, mô hình tổ nhân dân tự quản ở Phương Phú đã phát huy hiệu quả.

Cho nên, người dân ở xã cùng chính quyền địa phương đã và đang ra sức xây dựng để sớm ngày được công nhận và nhân rộng.

Để từ đây, mô hình tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái trong nhân dân, cần cù trong lao động, sản xuất.

Hàng rào “phòng tuyến” vững chắc từ dân này sẽ phát huy hiệu quả, giúp địa phương giữ vững danh hiệu xã văn hóa 11 năm liền, nâng chất xã nông thôn mới ngày càng vững chắc, giàu mạnh.


Có thể bạn quan tâm

Những Điển Hình Nông Dân Sản Xuất Giỏi Những Điển Hình Nông Dân Sản Xuất Giỏi

Mới gặp tôi, ông Vương Khánh Hùng ở xã Hải Thành (Hải Lăng, Quảng Trị) đã chia sẻ: “Sống ở vùng úng trũng, chủ yếu nhờ vào mấy sào ruộng quanh năm lại thường xuyên bị lũ lụt nên cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng với gia đình tôi. Trăn trở mãi, cuối cùng tôi nghĩ phải “tích tụ” ruộng đất, đưa cơ giới vào đồng ruộng giải quyết nhanh khâu làm đất, đặc biệt là khâu thu hoạch tránh lũ mới có được thu nhập ổn định...”.

24/01/2015
Hiệu Quả Từ Chương Trình Khuyến Nông Chăn Nuôi Hiệu Quả Từ Chương Trình Khuyến Nông Chăn Nuôi

Chăn nuôi có vai trò rất quan trọng trong kinh tế nông nghiệp, tạo ra giá trị và hiệu quả kinh tế lớn hơn nhiều so với trồng trọt. Do đó, trong mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng giá trị thì ngành chăn nuôi được chú trọng phát triển, phấn đấu đưa ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh.

24/01/2015
Ngành Chăn Nuôi Cần Chính Sách Ưu Đãi Ngành Chăn Nuôi Cần Chính Sách Ưu Đãi

Sáng 23-1, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM và Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương đã làm việc với Công ty TNHH Ba Huân để nghe báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) này, đồng thời ghi nhận ý kiến của DN đối với Dự án Luật Thú y, Luật Vệ Sinh an toàn lao động, sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra tháng 5- 2015.

24/01/2015
Thời Tiết “Làm Khó” Nhà Vườn Trồng Hoa Thời Tiết “Làm Khó” Nhà Vườn Trồng Hoa

Anh Tô Cẩm Tùng (nhà vườn trồng lan ở Nhuận Đức, Củ Chi, TP.HCM) nhận định ở thời điểm tháng 9 và tháng 10, nếu nhà vườn nào kịp kích lan bằng chế độ bón phân, chăm sóc để cây dồn sức cho việc ra và nuôi nụ thì lượng lan nở đều, còn nếu để tự nhiên đều thất bại.

24/01/2015
Gạo Thơm Việt Nam Được Ưa Chuộng Ở Hong Kong, Singapore Gạo Thơm Việt Nam Được Ưa Chuộng Ở Hong Kong, Singapore

Ông Lâm Định Quốc, giám đốc Công ty Lương thực Sóc Trăng, cho biết để tận dụng cơ hội xuất khẩu gạo thơm của VN đang tăng trưởng mạnh tại các thị trường Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Mỹ..., trong năm 2015 công ty đã liên kết với người dân tăng diện tích trồng lúa thơm từ 1.800ha (năm 2014) lên 4.000ha theo hình thức bao tiêu.

24/01/2015