Đâm Lo Vì Trót Trồng Ớt Trung Quốc

Một loại ớt có xuất xứ từ Trung Quốc được nhiều người dân trồng trên các cánh đồng tại tỉnh Nghệ An mà chưa hề được cơ quan chức năng kiểm định (kiểm dịch)
Ông Nguyên Văn Hùng (ngụ xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn) vừa chăm sóc những luống ớt trên cánh đồng Trự Càn vừa nói: “Nhà tôi trồng 1 sào ớt; tiền phân bón, công sức bỏ vào nhiều lắm, giờ không biết cây có ra quả hay không. Nếu ớt không ra quả hoặc cho quả nhỏ và ít thì mất hết”.
Ở xã Khánh Sơn có 72 hộ dân trồng giống ớt lạ này. Sau hơn 2 tháng, cây phát triển rất èo uột. Ông Đinh Văn Hải (xã Khánh Sơn) lo lắng: “Bình thường ớt trồng hơn 4 tháng là thu hoạch nhưng hiện tại đã hơn 2 tháng, cây cao chưa được gang tay. Nhà tôi trồng hơn 2 sào, trồng rồi mới biết giống ớt lạ này chưa được kiểm định nên rất lo. Đúng ra, ngành nông nghiệp cần trồng thí điểm tại một số hộ, sau đó mới nhân rộng. Đằng này chưa được cơ quan chức năng kiểm định đã triển khai đại trà”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, giống ớt lạ này có nguồn gốc từ Trung Quốc (ký hiệu là GB17615.3-2010) không chỉ được gieo trồng tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn mà còn được trồng rộng rãi trên địa bàn nhiều huyện ở tỉnh Nghệ An. “Sản phẩm” này được Liên minh HTX Nghệ An liên kết với một doanh nghiệp Trung Quốc cung cấp cho người dân.
Trước đó, khi hay tin người dân trồng giống ớt lạ, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Nghệ An đã có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX Nghệ An đề nghị không được phép gieo trồng khảo nghiệm giống ớt GB17615.3-2010. Tuy nhiên, khi đi kiểm tra, Chi cục BVTV Nghệ An phát hiện giống ớt này đã được trồng ở các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳ Hợp với số lượng cây giống đủ trồng cho 50 ha.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Nghệ An, xác nhận giống ớt này chưa làm thủ tục kiểm định nhưng đã đem trồng là trái với quy định. “Hiện tại, để có thể xử lý kịp thời các sự cố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh giao cho chi cục theo dõi việc gieo trồng, giám sát chặt chẽ vì sợ những loại dịch bệnh nguy hiểm có thể xuất phát từ giống ớt này rồi phát tán ra bên ngoài” - ông Đức cho biết.
Lỗi do nhà cung cấp (?!)
Ông Trần Đình Hường, Chủ tịch Liên minh HTX Nghệ An, cho biết theo hợp đồng được ký kết giữa Liên minh HTX với Công ty TNHH Rau quả Toàn Thịnh cảng liên vận Thượng Hải (Trung Quốc) thì công ty này sẽ cung cấp giống ớt GS888 cho người dân nhưng sau đó họ tự ý đưa giống ớt khác chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định để người dân gieo trồng. “Lỗi này thuộc về nhà cung cấp chứ không phải của chúng tôi!” - ông Hường nói.
Có thể bạn quan tâm

Sáng 18/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội thảo Quốc gia triển khai Nghị định 202 về quản lý phân bón của Chính Phủ và chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững. Hội thảo có sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân các tỉnh, thành và Hiệp hội phân bón Việt Nam.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm chứa tạp chất tỉnh Cà Mau, qua công tác rà soát và tuyên truyền vận động, trên 1.200 cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu thuỷ sản trong tỉnh ký cam kết không thực hiện hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và không thu mua, sơ chế, vận chuyển, kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Ðồng thời, có trên 20 doanh nghiệp ký cam kết không thu mua, chế biến tôm có chứa tạp chất.

Đó là đề xuất của ông Lê Minh Trượng, giám đốc Công ty lương thực Sông Hậu, tại cuộc họp với lãnh đạo TP Cần Thơ về giải quyết hàng tồn kho ngày 19/6.

Hiền tính, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện ở địa phương nên rắn ri tượng là loài động vật đang được người dân trong huyện U Minh lựa chọn để tạo thêm nguồn thu nhập, có không ít hộ giàu lên từ loài vật nuôi này. Hiện nay một số địa phương cũng hình thành tổ nuôi rắn, với quy mô hàng chục hộ liên kết nhau, số lượng rắn lên đến vài trăm con. Việc thành lập tổ nuôi rắn còn giúp nông dân trao đổi kinh nghiệm và dễ tìm đầu ra với số lượng lớn, giúp người nuôi an tâm.

Tôm thẻ chân trắng rớt giá, dịch bệnh xuất hiện trên diện rộng, tôm xuất khẩu nhiễm dư lượng kháng sinh Oxytetraxycline… Những vấn đề này hiện thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, người nuôi tôm trên cả nước.