Đắk Wil, Khuyến Khích Nông Dân Cải Tạo Vườn Cà Phê Bằng Phương Pháp Ghép Chồi

Theo thống kê, trên địa bàn xã Đắk Wil (Chư Jút) hiện có hơn 750 ha cà phê, trong đó, phần lớn các vườn cà phê đã trồng khá lâu năm. Để thay thế cho diện tích cà phê này, những năm gần đây, người dân đã thực hiện “trẻ hóa” vườn cây bằng cách áp dụng kỹ thuật ghép chồi.
Phương pháp này không những giúp người trồng cà phê tiết kiệm được chi phí đầu tư, mà còn rút ngắn được thời gian chăm sóc, sớm cho thu hoạch với năng suất cao, chất lượng quả tốt.
Vụ cà phê vừa qua, với gần 2 ha, gia đình anh Giang Văn Luận, ở thôn Thái Học đã thu về hơn 8 tấn nhân. Theo anh Luận thì cách đây hơn 3 năm, do trồng bằng giống cũ, mặc dù đã bỏ công đầu tư, chăm sóc nhiều, nhưng vườn cà phê cho năng suất ngày một giảm.
Năm 2009, sau khi tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật ghép chồi cà phê bằng giống TR5, gia đình anh đã mạnh dạn cưa ghép, cải tạo hết toàn bộ diện tích, nhận thấy mầm cây sinh trưởng, phát triển ổn định trên gốc cà phê cũ. Đến nay, năng suất đạt cao và vượt trội hơn vườn cà phê cũ gần 1,5 tấn/ha.
Anh Luận chia sẻ: “So với giống cũ, cây cà phê ghép có rất nhiều ưu điểm như cây phát triển nhanh, cành khỏe mạnh, vươn dài, ít sâu bệnh, rút ngắn được thời gian cho thu hoạch. Đặc biệt, đối với phương pháp ghép chồi, nông dân có thể thuận tiện thực hiện trên chính vườn cà phê của mình, không tốn kém chi phí đầu tư gì nhiều ”.
Theo UBND xã Đắk Wil thì hiện nay, người dân chủ yếu lựa chọn những giống cà phê ghép có năng suất, chất lượng cao như TR4, TR5, TR6… để “trẻ hóa” vườn cà phê. Thực tế cho thấy, việc cải tạo vườn cà phê bằng cách ghép chồi không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao mà còn là hướng phát triển kinh tế bền vững nên được người dân rất quan tâm.
Về phía địa phương đã tích cực tuyên tuyền, vận động bà con chặt bỏ những diện tích cà phê đã già cỗi để ghép những giống cà phê mới. Cùng với đó, việc phối hợp với các phòng chức năng của huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật, phương pháp ghép chồi theo phương thức “cầm tay chỉ việc” cũng luôn được địa phương chú trọng.
Đối với những thắc mắc trong quá trình ghép chồi, cũng như chăm sóc đều được cán bộ khuyến nông giải đáp, hướng dẫn tận tình, nhằm giúp bà con nắm vững kiến thức để áp dụng vào sản xuất một cách hiệu quả.
Có thể nói, trong bối cảnh hiện nay, việc cải tạo, tái canh vườn cà phê bằng phương pháp ghép chồi thật sự phù hợp với khả năng, trình độ sản xuất cũng như vốn liếng của nhiều nông dân trên địa bàn xã. Nông dân cũng không đòi hỏi gì về việc Nhà nước phải hỗ trợ giống, kinh phí mà chỉ cần có cán bộ khuyến nông hướng dẫn, tư vấn đầy đủ, rõ ràng về kỹ thuật là có thể tự làm, nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Có thể bạn quan tâm

Được biết, mô hình này triển khai 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, bắt đầu trồng từ tháng 10.2014, với số lượng 2.000 cây, trên diện tích 0,5ha; giai đoạn 2 sẽ trồng tiếp 0,5 ha trong năm 2015. Sau khi trồng thí điểm thành công, Ban Quản lý rừng phòng hộ sẽ tiến hành chuyển giao kỹ thuật, mở rộng diện tích giúp người dân phát triển kinh tế gia đình và tham gia bảo vệ rừng.

Với khoảng thời gian hơn 10 năm, cây chè Shan tuyết khẳng định ưu thế trên vùng đất Huồi Tụ và Mường Lống của huyện biên giới Kỳ sơn. Sản phẩm chè Shan tuyết ở Nghệ An đã được người tiêu dùng biết đến. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị, cần tăng cường công tác chế biến và quảng bá cho thương hiệu vươn xa hơn…

Hiện tại, bà con vùng màu của huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) đang vào mùa thu hoạch rộ khoai môn và củ kiệu. Theo phản ánh của bà con nông dân, do năm nay thời tiết không thuận lợi nên năng suất của kiệu và khoai môn giảm trung bình từ 20 – 30% so với cùng kỳ năm trước.

Năm nay, do những thông tin rau quả nhập từ Trung Quốc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên kim ngạch nhập khẩu rau quả từ quốc gia này trong 11 tháng của năm 2014 ở mức gần 136 triệu đô la Mỹ, bằng 95% cùng kỳ năm 2013. Thái Lan trở thành quốc gia mà Việt Nam nhập khẩu rau quả lớn nhất với giá trị đạt gần 140 triệu đô la Mỹ trong 11 tháng của năm nay, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước và chiếm hơn 29% thị phần.

Các vụ lúa gần đây bệnh vi khuẩn bộc phát mạnh, gây hại nặng làm tăng chi phí sản xuất, giảm năng suất lúa. Tham dự sự kiện này, nông dân được tham quan 4 trại trưng bày mẫu vật bao gồm các mẫu lúa bị nhiễm bệnh, hướng dẫn cách nhận diện chính xác triệu chứng các bệnh do nấm, do vi khuẩn, biện pháp chủ động phòng trị hiệu quả, an toàn và nhận dạng thuốc bảo vệ thực vật chính hiệu, hạn chế tình trạng mua nhầm hàng kém chất lượng.