Đắk Nông Sản Xuất Cà Phê Theo Chuẩn Quốc Tế

Theo ông Hồ Gấm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT thì hiện toàn tỉnh Đắk Nông có trên 22.000 ha cà phê được sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế như: 4C, UTZ Certified, Rain Fores, tập trung nhiều ở Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Mil.
Đây là kết quả của sự hợp tác, liên kết giữa một số doanh nghiệp rang, xay cà phê trong nước như Công ty TNHH Netslé Việt Nam, Neuman gruppe Việt Nam, Or lam Việt Nam với nông dân. Điều đáng nói là sự liên kết của họ ngày càng bền chặt, với phía nhà nông đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong quá trình tuân thủ những điều cam kết với doanh nghiệp.
Đây là một tín hiệu mừng, động lực cho ngành chức năng, các địa phương để đẩy mạnh quá trình phát triển cây trồng chủ lực của tỉnh theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tạo đầu ra ổn định.
Gia đình chị Trần Thị Huyền ở thôn 9 xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) hiện có 2,5 ha cà phê được sản xuất theo chuẩn 4C, vụ này, thu về gần 10 tấn. Theo chị Huyền thì đây là năm thứ 3, chị áp dụng việc sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn quốc tế. Ban đầu cũng gặp một số bỡ ngỡ nhưng hiện nay chị đã áp dụng thành thạo mọi kỹ thuật để vườn cà phê phát triển bền vững, ít sâu bệnh, đảm bảo năng suất ổn định.
Chị Huyền vui mừng cho biết: “Theo chuẩn này, tôi đã chú trọng hơn đến việc đảm bảo chất lượng cà phê sạch, nhất là ở khâu phun xịt các loại hóa chất bảo vệ thực vật phải đúng cách, đúng bệnh, thuốc phải nằm trong danh mục được sử dụng của Nhà nước, không sử dụng tràn lan như trước đây. Đặc biệt, tôi đã học và biết ghi chép lại quá trình chăm sóc cây. Điều này, không chỉ đáp ứng theo yêu cầu của bên thu mua sản phẩm nhằm theo dõi được cả quá trình sản xuất mà còn giúp tôi tính ra được chi phí đầu vào, công lao động để so sánh với thu nhập mỗi vụ, vụ này so với vụ khác để có sự đầu tư hiệu quả hơn”.
Được biết, sản xuất theo chuẩn 4C, chị Huyền có thể tăng 20% năng suất so với cách sản xuất trước đồng thời giảm được gần 15% chi phí nên lợi nhuận tăng lên, giá bán lúc nào cũng cao hơn khoảng 5 triệu đồng/ tấn so với mặt bằng giá trên thị trường. Không chỉ gia đình chị Huyền, theo UBND xã Nhân Cơ thì hiện nay địa phương có trên 2.000 ha cà phê, trong đó có khoảng 300 ha được sản xuất theo các tiêu chuẩn như 4C, UTZ.
Sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế cũng là phương thức mà nhiều nông dân ở huyện Đắk Mil đang áp dụng. Cụ thể như trường hợp của gia đình ông Trần Đình Hùng ở thôn Đức Lợi, xã Đức Mạnh. Theo ông Hùng thì sản xuất cà phê theo chuẩn quốc tế thật ra cũng không quá xa vời. Cái lợi mà ông thu được khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật là ở chỗ tạo được sinh thái vườn cây ổn định. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong mùa khô, khi nguồn nước tưới ngày càng khan hiếm.
Theo đó, gia đình có thể hạn chế được tình trạng cây kém phát triển do thiếu nước nhờ trồng cây che bóng, chắn gió, bón phân hợp lý, cân đối. Trong chăm sóc, ông nghiêng về dùng các loại phân sinh học, vi sinh nên đất đai cũng tơi xốp hơn, duy trì sức khỏe vườn cây qua nhiều năm.
Về vấn đề này, ông Dư Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh cho biết: “Hiện toàn xã có khoảng 200 hộ dân sản xuất hơn 600 cà phê theo các chuẩn quốc tế và số lượng hộ áp dụng đang tăng nhanh theo các năm. Điều này không chỉ giúp bà con tăng thu nhập mà còn tăng được chất lượng sản phẩm cà phê nhân, trong đó quan trọng nhất là sạch và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Với địa phương thì sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên đất đai, nước góp phần phát triển kinh tế, xã hội”.
Có thể bạn quan tâm

Hội đồng KH-CN tỉnh vừa tiến hành xét tuyển đơn vị và cá nhân thực hiện đề tài Xây dựng mô hình nuôi bào ngư vành tai tại Phú Yên. Đợt xét tuyển lần này chỉ có Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh tham gia và kỹ sư Võ Minh Hải, cán bộ kỹ thuật của trung tâm này làm chủ nhiệm đề tài. Mục tiêu của đề tài nhằm phát triển nghề nuôi bào ngư vành tai, hoàn thiện quy trình nuôi bào ngư vành tai tại Phú Yên.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu và xếp loại xuất sắc dự án (DA) “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi thương phẩm hàu và chế biến thực phẩm chức năng từ hàu tại Bình Định”. DA thuộc Chương trình “Xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi, giai đoạn 2011-2015” do Bộ KH-CN quản lý.

Thời gian qua, nhờ tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, chủ động phòng chống dịch bệnh và quan tâm công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh thủy sản, sản lượng thu hoạch các loại thủy sản trên địa bàn quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) vẫn được duy trì ở mức cao dù diện tích nuôi có giảm.

Báo cáo của hiệp hội gia cầm Việt Nam cho biết, năm 2013 cả nước có gần 320 triệu con gia cầm, trong đó chủ yếu là nhỏ lẻ. Bên cạnh thiếu liên kết giữa các khâu còn rất yếu thì việc định hướng thị trường cũng chưa chính xác do số liệu của tổng cục thống kê mới chỉ bẳng 35% so với thực tế.

Sáng 17-9, tại xã Kim Tân, huyện La Pa, tỉnh Gia Lai, Viện Nghiên cứu Mía đường phối hợp với Công ty cổ phần Mía đường - Nhiệt điện Gia Lai tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác mía năng suất và chất lượng cao cho nông dân trồng mía vùng Đông Nam tỉnh.