Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đắk Nông Sản Xuất Cà Phê Theo Chuẩn Quốc Tế

Đắk Nông Sản Xuất Cà Phê Theo Chuẩn Quốc Tế
Ngày đăng: 31/12/2014

Theo ông Hồ Gấm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT thì hiện toàn tỉnh Đắk Nông có trên 22.000 ha cà phê được sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế như: 4C, UTZ Certified, Rain Fores, tập trung nhiều ở Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Mil.

Đây là kết quả của sự hợp tác, liên kết giữa một số doanh nghiệp rang, xay cà phê trong nước như Công ty TNHH Netslé Việt Nam, Neuman gruppe Việt Nam, Or lam Việt Nam với nông dân. Điều đáng nói là sự liên kết của họ ngày càng bền chặt, với phía nhà nông đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong quá trình tuân thủ những điều cam kết với doanh nghiệp.

Đây là một tín hiệu mừng, động lực cho ngành chức năng, các địa phương để đẩy mạnh quá trình phát triển cây trồng chủ lực của tỉnh theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tạo đầu ra ổn định.

Gia đình chị Trần Thị Huyền ở thôn 9 xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) hiện có 2,5 ha cà phê được sản xuất theo chuẩn 4C, vụ này, thu về gần 10 tấn. Theo chị Huyền thì đây là năm thứ 3, chị áp dụng việc sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn quốc tế. Ban đầu cũng gặp một số bỡ ngỡ nhưng hiện nay chị đã áp dụng thành thạo mọi kỹ thuật để vườn cà phê phát triển bền vững, ít sâu bệnh, đảm bảo năng suất ổn định.

Chị Huyền vui mừng cho biết: “Theo chuẩn này, tôi đã chú trọng hơn đến việc đảm bảo chất lượng cà phê sạch, nhất là ở khâu phun xịt các loại hóa chất bảo vệ thực vật phải đúng cách, đúng bệnh, thuốc phải nằm trong danh mục được sử dụng của Nhà nước, không sử dụng tràn lan như trước đây. Đặc biệt, tôi đã học và biết ghi chép lại quá trình chăm sóc cây. Điều này, không chỉ đáp ứng theo yêu cầu của bên thu mua sản phẩm nhằm theo dõi được cả quá trình sản xuất mà còn giúp tôi tính ra được chi phí đầu vào, công lao động để so sánh với thu nhập mỗi vụ, vụ này so với vụ khác để có sự đầu tư hiệu quả hơn”.

Được biết, sản xuất theo chuẩn 4C, chị Huyền có thể tăng 20% năng suất so với cách sản xuất trước đồng thời giảm được gần 15% chi phí nên lợi nhuận tăng lên, giá bán lúc nào cũng cao hơn khoảng 5 triệu đồng/ tấn so với mặt bằng giá trên thị trường. Không chỉ gia đình chị Huyền, theo UBND xã Nhân Cơ thì hiện nay địa phương có trên 2.000 ha cà phê, trong đó có khoảng 300 ha được sản xuất theo các tiêu chuẩn như 4C, UTZ.

Sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế cũng là phương thức mà nhiều nông dân ở huyện Đắk Mil đang áp dụng. Cụ thể như trường hợp của gia đình ông Trần Đình Hùng ở thôn Đức Lợi, xã Đức Mạnh. Theo ông Hùng thì sản xuất cà phê theo chuẩn quốc tế thật ra cũng không quá xa vời. Cái lợi mà ông thu được khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật là ở chỗ tạo được sinh thái vườn cây ổn định. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong mùa khô, khi nguồn nước tưới ngày càng khan hiếm.

Theo đó, gia đình có thể hạn chế được tình trạng cây kém phát triển do thiếu nước nhờ trồng cây che bóng, chắn gió, bón phân hợp lý, cân đối. Trong chăm sóc, ông nghiêng về dùng các loại phân sinh học, vi sinh nên đất đai cũng tơi xốp hơn, duy trì sức khỏe vườn cây qua nhiều năm.

Về vấn đề này, ông Dư Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh cho biết: “Hiện toàn xã có khoảng 200 hộ dân sản xuất hơn 600 cà phê theo các chuẩn quốc tế và số lượng hộ áp dụng đang tăng nhanh theo các năm. Điều này không chỉ giúp bà con tăng thu nhập mà còn tăng được chất lượng sản phẩm cà phê nhân, trong đó quan trọng nhất là sạch và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Với địa phương thì sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên đất đai, nước góp phần phát triển kinh tế, xã hội”.


Có thể bạn quan tâm

Đậu Hà Lan Trên Đất Tiên Do Đậu Hà Lan Trên Đất Tiên Do

Những ngày này, đến xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (Bắc Giang), trên các cánh đồng, rất đông thương lái tụ về thu mua đậu Hà Lan, nhiều nhất là thôn Tiên Do.

03/12/2013
Làm Giàu Từ Trồng Rau An Toàn Làm Giàu Từ Trồng Rau An Toàn

Trong những năm gần đây, phong trào nông dân (ND) làm kinh tế giỏi phát triển rộng khắp trên địa bàn xã Tân Định (Bến Cát - Bình Dương). Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương ND sản xuất giỏi tiêu biểu, trong đó có ND Nguyễn Văn Đậu (ấp 3, xã Tân Định) với mô hình trồng rau an toàn (RAT)…

03/12/2013
Mục Sở Thị Vườn Cây Ngũ Quả Của Ông Kỹ Sư Nông Dân Mục Sở Thị Vườn Cây Ngũ Quả Của Ông Kỹ Sư Nông Dân

Giá bán cây ngũ quả cũng rất phong phú thích hợp với từng túi tiền của mỗi gia đình. Có những cây chỉ có bán với mức từ 1,5 - 3 triệu đồng, đây là những loại cây thích hợp với người có túi tiền vừa và ít.

25/12/2013
Hiệu Quả Của Các Mô Hình Trồng Ca Cao Xen Trong Vườn Dừa Hiệu Quả Của Các Mô Hình Trồng Ca Cao Xen Trong Vườn Dừa

Mặc dù đã hạn chế phần nào việc đốn bỏ ca cao để trồng các loại cây khác nhưng hiện nhiều nhà vườn vẫn còn e ngại đối với vườn ca cao. Tuy nhiên, hiện có nhiều mô hình trồng xen mang lại hiệu quả kinh tế cao nếu được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật.

03/12/2013
Nâng Cao Chất Lượng Bình Tuyển Giống Cây Ăn Quả Đặc Sản Nâng Cao Chất Lượng Bình Tuyển Giống Cây Ăn Quả Đặc Sản

Hà Nội có nhiều loại trái cây đặc sản như cam Canh, bưởi Diễn, nhãn muộn Đại Thành, thanh long ruột đỏ... Hiện có nhiều tổ chức, cá nhân từ các tỉnh, thành phố tìm đến Thủ đô mua các loại giống cây ăn quả để phát triển ở địa phương. Thành phố đang đẩy mạnh công tác bình tuyển cây đầu dòng, đáp ứng nhu cầu phát triển vùng cây ăn quả của Thủ đô và cung cấp cho thị trường các tỉnh.

25/12/2013