Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đắk Nia Được Mùa Lúa Lai Vụ Hè Thu

Đắk Nia Được Mùa Lúa Lai Vụ Hè Thu
Ngày đăng: 11/11/2014

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa, đồng bào dân tộc thiểu số của xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) đang khẩn trương bước vào mùa thu hoạch lúa lai. Vụ này, bà con ở đây đã chú trọng đưa vào gieo cấy các loại giống lúa lai nên đã đem lại năng suất cao và chất lượng gạo thơm, ngon.

Tại cánh đồng lúa lớn của xã, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số được Trạm Khuyến nông thị xã Gia Nghĩa chọn làm điểm cho mô hình trồng lúa lai Hương ưu 3068 đã tập trung nhân lực, huy động máy móc, phương tiện để thu hoạch.

Ông K’Riêng ở bon Ting Wel Đơm, một trong số 10 hộ tham gia mô hình vui mừng cho biết: “Tôi đã trồng lúa hơn 40 năm rồi nhưng đây là lần đầu tiên được gieo cấy một giống lúa lai có năng suất cao đến như vậy. Với 3 sào, gia đình chỉ đầu tư hết 450.000 đồng tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhưng gặt về được khoảng 2,3 tấn lúa, đạt năng suất trên 7 tạ/sào, trừ chi phí còn lãi trên 15 triệu đồng”.

Còn chị H’Ông cũng ở bon Ting Wel Đơm thì chia sẻ: "Trước khi triển khai mô hình, cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật gieo cấy lúa lai rất cụ thể như cách làm đất, xử lý hạt giống, hướng dẫn sạ, cấy đúng kỹ thuật và tôi đã áp dụng vào đồng ruộng của mình.

Trong quá trình chăm sóc lúa, cán bộ kỹ thuật của trạm kết hợp với cộng tác viên, khuyến nông viên cùng với gia đình thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình sinh trưởng của cây lúa để kịp thời xử lý sâu, bệnh. Tôi cũng như bà con ở đây giờ đã thay đổi về tập quán canh tác và sẽ trồng giống lúa này trong các vụ mùa tới”.

Bà Lê Thị Thơm, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Đơn vị đã triển khai xây dựng mô hình gieo cây lúa lai Hương ưu 3068 với tổng diện tích 2 ha cho 10 hộ đồng bào dân tộc thiểu số của xã Đắk Nia.

Nhìn chung, bà con đã tuân thủ theo đúng kỹ thuật. Giống lúa lai Hương ưu 3068 có thời gian sinh trưởng khoảng 115 ngày với những ưu điểm như chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là rầy nâu và bạc lá. Thân lúa phát triển khỏe, đẻ nhiều nhánh, bông dài và to nên cho năng suất cao, đạt từ 7-9 tấn/ha, cao hơn các giống lúa thuần khoảng gấp 2 lần”.

Trong vụ hè thu này, toàn xã Đắk Nia có 45 ha lúa được nông dân tập trung gieo cấy tại bon Ting Wel Đơm và 2 thôn là Đắk Tân, Nam Rạ. Đa số các hộ trồng lúa trên địa bàn xã đều là dân tộc Mạ, M’nông và các dân tộc thiểu số ở phía Bắc.

Bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Nia cho biết: “Vụ mùa này, xã có khoảng 50% diện tích được nông dân chọn trồng các giống lúa lai như Hương ưu 3068, PHB71, Nhị ưu 838... đều cho năng suất từ 7 - 8 tấn/ha.

Đa số các hộ dân gieo cấy lúa chủ yếu để cung cấp lương thực cho gia đình nên việc trồng lúa lai sẽ giúp cho họ đảm bảo lương thực tại chỗ và góp phần xóa đói, giảm nghèo. Trong các mùa vụ sau, địa phương sẽ khuyến kích đồng bào dân tộc thiểu số gieo cấy các giống lúa lai có năng suất, chất lượng cao trên toàn bộ diện tích đất trồng lúa của xã”.

Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/dak-nia-duoc-mua-lua-lai-vu-he-thu-35552.html


Có thể bạn quan tâm

Nuôi gà tiến Vua Nuôi gà tiến Vua

Vài năm trở lại đây, nhiều người dân Pleiku đã được tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức món đặc sản gà Đông Tảo-đặc sản “gà tiến Vua” của xứ sở nhãn lồng Hưng Yên. Ngay tại Gia Lai, nhiều người đã bắt tay nuôi thử nghiệm và nhân giống gà quý này…

01/12/2015
Thương lái Trung Quốc lùng mua heo siêu mỡ Thương lái Trung Quốc lùng mua heo siêu mỡ

Loại heo trên 100kg nhiều mỡ, ít nạc ở miền Tây thường khó bán thì nay lại được nhiều thương lái lùng mua với giá cao.

01/12/2015
Nuôi lợn đen công nghệ vi sinh mở hướng cho người chăn nuôi Nuôi lợn đen công nghệ vi sinh mở hướng cho người chăn nuôi

Lâu nay, việc chăn nuôi lợn đen truyền thống được bà con nhiều nơi trên địa bàn tỉnh duy trì. Sản phẩm thịt lợn đen xét về giá trị thương phẩm, nhu cầu và thị hiếu đều được người tiêu dùng lựa chọn cao hơn hẳn so với thịt lợn ngoại, lợn lai, hướng nạc, siêu nạc.

01/12/2015
Gỡ khó cho người chăn nuôi bò sữa Gỡ khó cho người chăn nuôi bò sữa

TP Hồ Chí Minh hiện có tổng đàn bò sữa lớn nhất nước với khoảng 100.000 con, trong đó, huyện Củ Chi chiếm khoảng 70%, sản lượng sữa đạt khoảng 500 tấn/ngày.

01/12/2015
Nông dân Hướng Hóa thu nhập khá nhờ cây hồ tiêu Nông dân Hướng Hóa thu nhập khá nhờ cây hồ tiêu

Thời gian qua, cùng với việc giá tiêu hạt trên thị trường liên tục đứng ở mức cao, diện tích hồ tiêu ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) không ngừng được mở rộng nhờ các chính sách khuyến khích phục hồi và trồng mới loại cây này.

01/12/2015