Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đắk NDrót, Nhiều Hộ Đồng Bào Làm Kinh Tế Giỏi

Đắk NDrót, Nhiều Hộ Đồng Bào Làm Kinh Tế Giỏi
Ngày đăng: 24/04/2014

Với việc mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích, áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thời gian qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ ở xã Đắk N’Drót (Đắk Mil) đã nỗ lực vươn lên làm giàu và có cuộc sống ổn định.

Gia đình anh Y’Soai, ở bon Đắk R’la là một trong những hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả nhờ nguồn thu nhập từ trồng tiêu, cà phê. Theo lời anh Y’Soai thì những năm đầu tiên, khi chuyển đổi từ trồng hoa màu sang trồng tiêu, cà phê, do chưa nắm được quy luật của khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng nên quá trình trồng trọt gặp rất nhiều bất lợi.

Sau vài lần thất bại, anh nhận thấy, nguyên nhân chính khiến vườn cây phát triển kém là do gia đình chưa nắm được các kiến thức khoa học kỹ thuật, cũng như kinh nghiệm sản xuất để áp dụng vào thực tiễn.

Theo đó, anh đã động viên gia đình khắc phục khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất, tìm hiểu các kiến thức khoa học kỹ thuật trên sách báo, tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cây trồng để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Sau một thời gian nắm bắt, rồi áp dụng các biện pháp trồng, chăm sóc vào thực tiễn, vườn cây của gia đình anh luôn phát triển tốt và hiện nay đã cho thu hoạch năm thứ 2.

Anh Y’Soai phấn khởi chia sẻ: “Hiện tại, mỗi năm, sau khi trừ chi phí đầu tư, vườn cây mang lại cho gia đình tôi nguồn thu nhập hơn 140 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của tôi, muốn có nguồn thu nhập ổn định, bản thân người nông dân phải biết cần cù, chịu khó và không cam chịu thất bại, đói nghèo. Trong quá trình sản xuất, người trồng luôn tuân thủ những quy trình về kỹ thuật, cũng như áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc mới vào chính vườn cây của gia đình”.

Ông Y’Vít, Trưởng bon Đắk R’la cho hay: “Trong những năm qua, với sự mạnh dạn đầu tư, áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều hộ đồng bào tại bon đã có nguồn thu nhập rất ổn định. Số hộ có điều kiện kinh tế khá giả trong bon cũng ngày càng tăng lên. Đặc biệt, nhiều hộ như gia đình anh Y’Klinh, Y Huân Ja, Y R’ngốt… luôn có nguồn thu nhập trên 160 triệu đồng/năm.

Để các hộ dân trong bon có điều kiện tìm hiểu, noi gương những hộ có mô hình kinh tế khá giả, vào các buổi họp, ban tự quản bon đã dành rất nhiều thời gian để các hộ có dịp trao đổi kinh nghiệm làm ăn với nhau. Đối với những hộ gia đình còn khó khăn, chưa có vốn để sản xuất, bon cũng đã vận động những hộ gia đình khá giả giúp đỡ về vốn. Nhờ đó, kinh tế của các hộ dân trong thôn đã và đang từng bước được cải thiện rõ rệt”.

Tương tự, tại bon Đắk Me, nhiều hộ đồng bào đã tạo ra nguồn thu nhập ổn định, với hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ biết cách làm ăn theo hướng xen canh, đa cây.

Theo bà Đặng Thị Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót thì địa phương hiện có hơn 150 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, trong đó, có hơn 30% hộ gia đình có kinh tế khá giả, nhờ biết cách làm ăn. Để có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực vươn lên của các hộ gia đình, xã cũng đã tiến hành tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế.

Theo đó, hàng năm, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bằng cách giới thiệu những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, hiệu quả kinh tế cao cho bà con áp dụng sản xuất.

Bên cạnh đó, xã thường xuyên tổ chức tập huấn về kỹ thuật chăm sóc các cây trồng, vật nuôi, cũng như tìm hiều nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao để tổ chức cho các hộ dân đi tham quan, học hỏi, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng tổ chức sản xuất tại chỗ cho đồng bào.


Có thể bạn quan tâm

Được vốn đầu tư, lại thêm bạn làm ăn Được vốn đầu tư, lại thêm bạn làm ăn

Đó là ý kiến của nhiều hộ nông dân ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) khi nói tới các dự án phát triển sản xuất có sự giúp sức của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).

25/07/2015
Nhiều lô hàng phân bón đắp chiếu Nhiều lô hàng phân bón đắp chiếu

Không chỉ doanh nghiệp (DN) phía Nam, các DN sản xuất phân bón ở phía Bắc cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm bởi sự rối ren, bất cập của Nghị định 202 cũng như Thông tư 29 về quản lý phân bón.

25/07/2015
Philippines sẽ mua thêm 300.000 tấn gạo từ Việt Nam Philippines sẽ mua thêm 300.000 tấn gạo từ Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, Philippines đã mua hơn nửa triệu tấn gạo từ Việt Nam theo các thỏa thuận liên Chính phủ.

25/07/2015
Sử dụng linh hoạt đất lúa lợi nhuận cao gấp 4 lần Sử dụng linh hoạt đất lúa lợi nhuận cao gấp 4 lần

Ông Nguyễn Phùng Hoan – Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định cho biết: Nhằm quản lý và sử dụng linh hoạt, hiệu quả 75.000ha đất lúa, Nam Định đã lập Đề án sử dụng linh hoạt đất trồng lúa.

25/07/2015
Tăng thu nhập nhờ kỹ thuật mới Tăng thu nhập nhờ kỹ thuật mới

Cùng với chủ trương công nghiệp hóa nông nghiệp của địa phương, Hội ND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), hỗ trợ nông dân thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất.

25/07/2015