Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đại Gia Cao Su Miền Biên Ải

Đại Gia Cao Su Miền Biên Ải
Ngày đăng: 17/05/2012

Sau hơn 10 năm gắn bó với cây cao su, giờ đây anh Phạm Văn Nam (dân tộc Mường) ở thôn Quang Thọ, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa đã trở thành đại gia…

Năm 1983, anh Nam cưới vợ khi đang là chiến sĩ công an. Vì hoàn cảnh gia đình, ít lâu sau anh xin về nghỉ chế độ. Thôn Quang Thọ có một cái hồ rộng khoảng 2ha HTX vẫn thả cá, nhưng "cha chung không ai khóc" nên hiệu quả thấp. Thấy vậy, anh đã viết đơn đề nghị xã cho nhận thầu lại ao cá với mức thuế gấp rưỡi.

"Được HTX giao lại hồ, tôi vét bùn, be bờ rồi cho nước vào để thả cả. Mỗi vụ tôi thả khoảng 3 vạn cá giống gồm trắm cỏ, trôi, chép, rô phi… Hai vợ chồng cắt cỏ cho cá, đi khắp đường làng ngõ xóm nhặt phân trâu về cho cá ăn. Ngay năm đầu, tôi thu hơn 2 tấn cá, lãi hơn 2 cây vàng"- anh Nam nhớ lại.

Năm 1998, một lần đi qua Nông trường Cao su Lam Sơn, thấy cao su xanh tốt, anh quyết định trồng loại cây này trên diện tích đất vốn trồng ngô, sắn. Tiền bán cá, anh mua giống cao su, phân bón. “Đây là cây trồng mới nên tôi phải vừa làm vừa học cách trồng, chăm sóc, cạo mủ qua sách, báo, vào tận Nông trường Lam Sơn, Nông trường Sông Âm học hỏi và tham gia các lớp tập huấn của Hội ND xã, huyện tổ chức"- anh Nam cho biết.

Đến nay anh đã có 7ha cao su, trong đó 5ha đã cho thu hoạch. Theo anh Nam, trồng cao su không khó, đầu tư không cao nhưng cho thu nhập khá ổn định. Trung bình 1 cây cao su từ khi trồng đến khi thu hoạch (5-6 năm) chỉ phải đầu tư 130.000-150.000 đồng/cây tiền giống và phân bón. Anh tiết lộ: "Năm 2005, 5ha cao su của tôi bắt đầu cho thu hoạch, những năm đầu thu từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Vài năm gần đây lượng mủ nhiều, giá mủ cao, trung bình tôi thu 380 triệu đồng/năm".

Dẫn tôi lên thăm lô cao su rộng mênh mông, hàng hàng thẳng tắp, cầm bát mủ trắng ngần trên tay, anh Nam khoe: "Với giá mủ như hiện nay, năm nay chắc chắn tôi sẽ thu khoảng 420 triệu đồng. Từ khi cây cao su của tôi có thu nhập, bà con ở đây trồng theo. Hiện toàn xã có 190ha cao su, trong đó 70ha đã cho thu hoạch, nhiều hộ có tới chục ha".

Năm 2010, anh Nam cất ngôi biệt thự hơn 2 tỷ đồng. Anh Nam luôn bảo anh có được ngày hôm nay là nhờ người vợ biết chăm lo gia đình, dạy dỗ con cái. Nhưng điều vợ chồng anh vui hơn là con cái học hành trưởng thành. Cậu con trai đầu hiện đang học cao học chuyên ngành điện tử ở Hàn Quốc, cậu thứ hai đang làm cho một tập đoàn lớn tại Hà Nội. Năm 2007, gia đình anh là một trong những đại biểu của Thanh Hóa dự Đại hội gia đình hiếu học toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Phá Bỏ Hàng Loạt Vườn Cao Su Phá Bỏ Hàng Loạt Vườn Cao Su

Tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, từ miền Đông đến miền Trung, người dân phá bỏ vườn cao su để chuyển sang các loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác do giá mủ cao su giảm mạnh.

13/06/2014
Thanh Long Nóng Giá, Nóng Điện Thanh Long Nóng Giá, Nóng Điện

Chưa có thanh long chính vụ nào lại được giá cao như thế, như năm ngoái được đánh giá là cao nhất mọi năm cũng dừng ở 18 ngàn đồng/kg. Dù vậy, dân trồng thanh long lại đang lo. Có người phân tích, vì thanh long đang bị nấm trắng, vì để dưỡng sức cho dây nên đợt trái này, trước đó mới ra búp nhiều chủ vườn đã lặt bỏ để bảo vệ cây.

05/07/2014
Nông Dân Bị Ép Giá Vì Thiếu... Cầu Nông Dân Bị Ép Giá Vì Thiếu... Cầu

Chỉ cách quốc lộ 20 chưa đầy 20 km, tốn phí qua phà đối với vận chuyển hàng hóa nông sản ra và ngược lại vận chuyển vào vật tư nông nghiệp phân bón thuốc bảo vệ thực vật, lý ra, hàng nông sản của nông dân Thanh Sơn bán giá phải cao hơn để bù đắp chi phí. Thế nhưng, ngược lại, hàng nông sản của họ bị ép giá thấp hơn mức bình thường 10 đến 15%.

05/07/2014
Nhiều Lúc Ta Tự Dìm Hàng Mình Nhiều Lúc Ta Tự Dìm Hàng Mình

Tôi cho rằng đó là vấn đề tư tưởng. Nông dân ta vốn cần cù, chịu khó nhưng tư tưởng nhiều người còn thủ cựu, còn bị kìm hãm. Họ bảo thủ nên khi vận động để làm lợi cho họ mà có khi không làm hoặc làm nhưng ẩu. Làm cho chính mình, có người hướng dẫn ở đó thì đúng nhưng không có là làm sai. Làm cho chính mình nhưng có hỗ trợ mới tích cực còn không thì qua loa, đại khái.

13/06/2014
Khuyến Cáo Không Nên Nhổ Bỏ Hàng Trăm Hécta Ớt Khuyến Cáo Không Nên Nhổ Bỏ Hàng Trăm Hécta Ớt

Ngoài ra, nông dân không nên mở rộng diện tích trồng ớt tràn lan, tránh việc bị ép giá. Trước đó, giá ớt chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg thay vì gần 30.000 đồng/kg, khiến nhiều nông dân thua lỗ, phải phá bỏ vườn ớt đang thu hoạch.

05/07/2014