Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đại Gia Cao Su Miền Biên Ải

Đại Gia Cao Su Miền Biên Ải
Ngày đăng: 17/05/2012

Sau hơn 10 năm gắn bó với cây cao su, giờ đây anh Phạm Văn Nam (dân tộc Mường) ở thôn Quang Thọ, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa đã trở thành đại gia…

Năm 1983, anh Nam cưới vợ khi đang là chiến sĩ công an. Vì hoàn cảnh gia đình, ít lâu sau anh xin về nghỉ chế độ. Thôn Quang Thọ có một cái hồ rộng khoảng 2ha HTX vẫn thả cá, nhưng "cha chung không ai khóc" nên hiệu quả thấp. Thấy vậy, anh đã viết đơn đề nghị xã cho nhận thầu lại ao cá với mức thuế gấp rưỡi.

"Được HTX giao lại hồ, tôi vét bùn, be bờ rồi cho nước vào để thả cả. Mỗi vụ tôi thả khoảng 3 vạn cá giống gồm trắm cỏ, trôi, chép, rô phi… Hai vợ chồng cắt cỏ cho cá, đi khắp đường làng ngõ xóm nhặt phân trâu về cho cá ăn. Ngay năm đầu, tôi thu hơn 2 tấn cá, lãi hơn 2 cây vàng"- anh Nam nhớ lại.

Năm 1998, một lần đi qua Nông trường Cao su Lam Sơn, thấy cao su xanh tốt, anh quyết định trồng loại cây này trên diện tích đất vốn trồng ngô, sắn. Tiền bán cá, anh mua giống cao su, phân bón. “Đây là cây trồng mới nên tôi phải vừa làm vừa học cách trồng, chăm sóc, cạo mủ qua sách, báo, vào tận Nông trường Lam Sơn, Nông trường Sông Âm học hỏi và tham gia các lớp tập huấn của Hội ND xã, huyện tổ chức"- anh Nam cho biết.

Đến nay anh đã có 7ha cao su, trong đó 5ha đã cho thu hoạch. Theo anh Nam, trồng cao su không khó, đầu tư không cao nhưng cho thu nhập khá ổn định. Trung bình 1 cây cao su từ khi trồng đến khi thu hoạch (5-6 năm) chỉ phải đầu tư 130.000-150.000 đồng/cây tiền giống và phân bón. Anh tiết lộ: "Năm 2005, 5ha cao su của tôi bắt đầu cho thu hoạch, những năm đầu thu từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Vài năm gần đây lượng mủ nhiều, giá mủ cao, trung bình tôi thu 380 triệu đồng/năm".

Dẫn tôi lên thăm lô cao su rộng mênh mông, hàng hàng thẳng tắp, cầm bát mủ trắng ngần trên tay, anh Nam khoe: "Với giá mủ như hiện nay, năm nay chắc chắn tôi sẽ thu khoảng 420 triệu đồng. Từ khi cây cao su của tôi có thu nhập, bà con ở đây trồng theo. Hiện toàn xã có 190ha cao su, trong đó 70ha đã cho thu hoạch, nhiều hộ có tới chục ha".

Năm 2010, anh Nam cất ngôi biệt thự hơn 2 tỷ đồng. Anh Nam luôn bảo anh có được ngày hôm nay là nhờ người vợ biết chăm lo gia đình, dạy dỗ con cái. Nhưng điều vợ chồng anh vui hơn là con cái học hành trưởng thành. Cậu con trai đầu hiện đang học cao học chuyên ngành điện tử ở Hàn Quốc, cậu thứ hai đang làm cho một tập đoàn lớn tại Hà Nội. Năm 2007, gia đình anh là một trong những đại biểu của Thanh Hóa dự Đại hội gia đình hiếu học toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Giá Heo Hơi Tăng Mạnh, Người Nuôi Phấn Khởi Giá Heo Hơi Tăng Mạnh, Người Nuôi Phấn Khởi

Hiện nay, các hộ dân làm bột, chăn nuôi heo trên địa bàn xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) rất phấn khởi bởi giá đang ở mức khá cao, dao động từ 47 - 48 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 10 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá này, người nuôi có lãi từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng/tạ.

22/12/2013
Heo Hơi Tăng Giá, Thịt Heo Nhích Nhẹ Heo Hơi Tăng Giá, Thịt Heo Nhích Nhẹ

Giá heo hơi những ngày qua đã liên tục tăng, đạt mức 50.000 đồng/kg. Giá bán lẻ trên thị trường cũng biến động nhưng diễn biến ở các khu vực và kênh tiêu thụ lại khác nhau.

22/12/2013
Mía Của BISUCO Bị Chặt Phá Trái Phép Mía Của BISUCO Bị Chặt Phá Trái Phép

Thời gian gần đây, tình trạng người dân trên địa bàn thôn Phú Lạc, xã Bình Thành (Tây Sơn - Bình Định) tập trung đến khu vực trồng mía của Công ty cổ phần Đường Bình Định (BISUCO) chặt ngọn mía để làm thức ăn cho bò diễn ra khá phổ biến, gây thiệt hại nhiều diện tích mía.

22/12/2013
“Giải Cứu” Nông Dân Trồng Mía “Giải Cứu” Nông Dân Trồng Mía

Chưa bao giờ nông dân trồng mía ở các tỉnh ĐBSCL lâm vào cảnh khốn khó như hiện nay, khi giá bán quá thấp khiến nhiều hộ thua lỗ liên tục. Tình trạng bỏ đất trồng mía đang diễn ra nhiều nơi làm cho các ngành chức năng và nhà máy đường đau đầu. Song mọi nỗ lực cứu nông dân trồng mía vẫn đang là bài toán khó.

22/12/2013
Tiếp Tục Phát Huy Hiệu Quả Của Mô Hình “Công Nghệ Sinh Thái Trên Ruộng Lúa” Tiếp Tục Phát Huy Hiệu Quả Của Mô Hình “Công Nghệ Sinh Thái Trên Ruộng Lúa”

Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều mô hình và dự án về sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học, bền vững với môi trường nhằm hướng đến nền nông nghiệp phát triển hiện đại trong tương lai. Nhiều mô hình được triển khai và ứng dụng thành công, trong đó mô hình “Công nghệ sinh thái trên ruộng lúa” được đánh giá cao và đồng tình từ bà con nông dân.

22/12/2013