Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đặc sản cua đồng mùa nước nổi giá cao vẫn cháy hàng

Đặc sản cua đồng mùa nước nổi giá cao vẫn cháy hàng
Ngày đăng: 04/09/2015

Cua đồng sinh sản nhiều vào mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch nhưng có nhiều nhất vào tháng 8. Lượng cua đồng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết và lượng mưa. Hiện, cua đồng được thu mua tại các cánh đồng Campuchia và phân loại bán vào các nhà hàng, quán ăn lớn.

Cua đồng mùa nước nổi sinh sản nhiều, chất lượng thịt ngon nên được xem là đặc sản mùa lũ. Theo nhiều người có kinh nghiệm, năm nay lượng mưa ít, nước lũ nhỏ nên sản lượng cua đồng ít và giá luôn ở mức cao. Bình quân mỗi ngày cơ sở thu mua và xuất bán từ 1 - 3 tấn/ngày chỉ đạt mức 2/3 sản lượng bình thường.

Mùa cua đồng, ngoài việc giúp các cơ sở phát triển kinh tế thì cũng mang lại thu nhập khá cho các nông dân làm thuê tại các cơ sở thu mua và chế biến cua đồng. Mỗi công nhân làm thuê có thu nhập từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày. Hiện nay, giá cua đồng thịt được bán từ 30.000 - 40.000 đồng/kg; cua đồng xay có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg.

Trong khi đó, càng cua đồng bán bán tại các chợ huyện đã tăng lên từ 200.000 - 250.000 đồng/kg, cao hơn thời điểm bình thường từ 20.000 - 30.000 đồng, tùy theo độ lớn nhỏ. Cua đồng sau khi được thu mua về sẽ cân và phân loại tại các vựa cua ở huyện Hồng Ngự và Thị xã Hồng Ngự.

Người làm thuê cua đồng có thu nhập khá, từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày. Cua được phân loại chuyên chở cho các nhà hàng, quán ăn lớn. Càng cua đồng ở mức giá 200.000 - 250.000 đồng tại các chợ huyện và luôn trong tình trạng hút hàng.


Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp thử nghiệm thành công 5 giống lúa tại huyện biên giới Đồng Tháp thử nghiệm thành công 5 giống lúa tại huyện biên giới

Tại huyện Hồng Ngự, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) kết hợp với Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội thảo đánh giá thí nghiệm các giống lúa ngắn ngày, chịu nhiệt độ cao, chống chịu sâu bệnh và chất lượng gạo đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

27/06/2015
Khoai lang tím ở Trường Long Hòa giá đầu ra chưa ổn định Khoai lang tím ở Trường Long Hòa giá đầu ra chưa ổn định

Khoai lang là loại cây dễ trồng, vốn đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định. Tuy nhiên, trong thực tế những năm qua, người trồng khoai lang ở xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh vẫn không an tâm bởi giá đầu ra của loại nông sản này rất bấp bênh. Trong khi đó, địa phương chưa tìm ra được loại cây trồng nào thích hợp để thay thế cho cây khoai lang trong mùa vụ hiện nay.

27/06/2015
Xác định 12 cơ sở sản xuất cây giống cà phê sạch bệnh ở Lâm Đồng Xác định 12 cơ sở sản xuất cây giống cà phê sạch bệnh ở Lâm Đồng

Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng vừa kết thúc gần 2 tháng kiểm tra 12 cơ sở sản xuất cây giống phục vụ cho chương trình tái canh cà phê ở Lâm Đồng. Theo đó, Chi cục đã kiểm tra hơn 1,5 triệu cây giống cà phê đều không phát hiện sâu hại; chỉ xuất hiện các loại bệnh thán thư, đốm mắt cua ở mức độ nhẹ. Đồng thời, Chi cục đã tiến hành lấy 21 mẫu rễ và 21 mẫu đất để phân tích.

27/06/2015
Chuyện thời cây quế lên ngôi bấp bênh vùng nguyên liệu quế Chuyện thời cây quế lên ngôi bấp bênh vùng nguyên liệu quế

Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai có khoảng 9.000 ha quế, trong đó diện tích quế cho thu hoạch hằng năm khai thác (tỉa thưa) khoảng gần 5.000 ha. Diện tích đang trong giai đoạn chăm sóc, trồng mới khoảng 4.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Bắc Hà (2.200 ha), Bảo Thắng (1.600 ha), Bảo Yên khoảng (3.700 ha) và Văn Bàn khoảng (1.500 ha)...

27/06/2015
Ngành mía đường trước áp lực thua trên sân nhà Ngành mía đường trước áp lực thua trên sân nhà

Giá đường tại Việt Nam thuộc loại cao nhất thế giới. Thế nhưng người trồng mía gặp chồng chất khó khăn, thua lỗ, diện tích trồng mía teo tóp dần. Theo cam kết hội nhập, thuế nhập khẩu đường vào Việt Nam bằng 0% vào năm 2018, ngành mía đường Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngay trên sân nhà là rất lớn!

27/06/2015