Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đà Lạt gia hạn cho khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt đến ngày 1/11

Đà Lạt gia hạn cho khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt đến ngày 1/11
Ngày đăng: 22/10/2015

Trước đó vào sáng cùng ngày, bức xúc với quyết định của UBND TP Đà Lạt về việc “cấm cửa” không cho khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt kể từ ngày 20/10.

Khiến 2 container, với 60 tấn khoai của tiểu thương nhập về “bị treo” tại chợ nên các tiểu thương đã tập trung đến trụ sở UBND TP Đà Lạt yêu cầu được giải thích và kiến nghị lãnh đạo thành phố cho phép “giải phóng” hàng để tránh thiệt hại cho tiểu thương.

Chánh Văn phòng UBND TP Đà Lạt Hoàng Lợi giải thích với tiểu thương về việc cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Vân, chủ hai container hàng khoai tây Trung Quốc đang “bị treo” tại Chợ nông sản Đà Lạt trình bày, ngày 20/10, khi hai container hàng về tới chợ thì mới nhận được thông báo của Ban quản lý chợ không cho khoai tây Trung Quốc vào chợ, khiến chị em tiểu thương trở tay không kịp.

Cũng theo bà Vân, hai container khoai tây nói trên trị giá 220 triệu đồng, cộng với cước vận chuyển 70 triệu đồng, chưa kể chi phí phát sinh và phải bồi thường hợp đồng giao hàng cho các bạn hàng, nếu không được nhập hàng thì sẽ thiệt hại rất lớn.

Một số tiểu thương cũng đề nghị lãnh đạo thành phố cho phép nhập hàng vào chợ để tạo thuận lợi trong vấn đề kinh doanh.

Riêng những trường hợp nhập khoai tây Trung Quốc về rồi phù phép bằng cách “nhộm đất đỏ” để hô biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt thì cần phải xử lý nghiêm.

Và ai làm người ấy chịu chứ không thể nói tiểu thương Chợ Đà Lạt gian lận thương mại, làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như việc kinh doanh của tiểu thương.

Riêng quyết định “cấm cửa” không cho khoai tây Trung Quốc vào chợ thì cần phải có thời gian để tiểu thương thu xếp chứ không thể bất ngờ như vậy.

Đến 12 giờ cùng ngày, cơ quan chức năng đã giải quyết cho lô hàng khoai tây Trung Quốc giải phóng hàng

Giải thích về việc không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt, Trưởng Ban quản lý chợ Đà Lạt Nguyễn Quốc Hùng, cho biết căn cứ vào nội dung Văn bản 5827/UBND TP Đà Lạt ngày 8/10/2015.

Còn theo đại diện Phòng Kinh tế thành phố, việc “cấm cửa” khoai tây Trung Quốc vào chợ là do một số tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc về chợ để sơ chế, trong quá trình sơ chế đã bôi đất đỏ cho khoai, gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu khoai tây Đà Lạt, ảnh hưởng đến người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Tại buổi làm việc, sau khi tiếp nhận ý kiến của các tiểu thương, ông Hoàng Lợi - Chánh Văn phòng UBND TP Đà Lạt cũng đã giải thích về quyết định của UBND thành phố về việc không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt.

Theo ông Lợi, mục đích xây dựng Chợ Nông sản Đà Lạt là để sử dụng làm nơi tập kết, tiêu thụ nông sản Đà Lạt, các tiểu thương đăng ký vào kinh doanh trong chợ mà kinh doanh các mặt hàng nhập ngoại thì thành phố không thể đáp ứng được vì sai với quyết sách, chính sách của thành phố về vấn đề giải quyết đầu ra cho nông sản của người dân địa phương.

Riêng đề nghị của các tiểu thương cho “giải phóng” hai container hàng khoai tây Trung Quốc, ông Lợi cho biết sẽ đề xuất với lãnh đạo thành phố sớm giải quyết cho người dân.

Liên quan đến vụ việc, trưa 21/10, Trưởng Ban quản lý chợ Đà Lạt Nguyễn Quốc Hùng đã thông báo cho tiểu thương Chợ nông sản Đà Lạt, để tạo điều kiện cho các tiểu thương, UBND thành phố Đà Lạt quyết định gia hạn cho phép nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ đến ngày 1/11/2015.

Thành phố cũng sẽ tiến hành họp mặt tiểu thương, yêu cầu ký cam kết trong quá trình sơ chế không được bôi đất đỏ cho khoai tây, nếu phát hiện sẽ hủy toàn bộ lô hàng.

Ngày 8/10/2015, UBND TP Đà Lạt ra văn bản 5827/UBND chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những tháng còn lại của năm.

Trong đó có nội dung: Xử lý triệt để tình trạng dùng khoai tây Trung Quốc giả khoai tây Đà Lạt, cương quyết không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt để giả mạo khoai tây Đà Lạt phân phối đi nơi khác.


Có thể bạn quan tâm

Cho Phép Khai Thác Một Số Loài Hải Đặc Sản Tại Vùng Biển Bình Thuận Cho Phép Khai Thác Một Số Loài Hải Đặc Sản Tại Vùng Biển Bình Thuận

Theo thông báo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, kể từ ngày 1/8/2014 đến hết ngày 31/3/2015, các tổ chức cá nhân được khai thác các loài hải đặc sản bằng nghề lặn gồm: Sò lông, Điệp quạt, Dòm nâu, Bàn mai, Nghêu lụa trên toàn vùng biển Bình Thuận.

30/07/2014
Nuôi Cá Trắm Đen Ở Đông Triều (Quảng Ninh) Nuôi Cá Trắm Đen Ở Đông Triều (Quảng Ninh)

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, xã Yên Đức (huyện Đông Triều - Quảng Ninh) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng khoa học kỹ thuật để đưa các con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Dự án nuôi cá trắm đen thương phẩm được triển khai thí điểm ở xã Yên Đức là một trong những mô hình mới như vậy.

07/04/2014
"Triệt Sản" Ruồi Để Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Thanh Long

Từ trước tới nay, việc xuất khẩu trái thanh long bị hạn chế vì trái chín thường bị ruồi đục, không thể bảo quản dài ngày để vận chuyền tới các thị trường xa. Để bảo quản sau thu hoạch, nhà vườn thanh long hoặc phải chiếu xạ cho từng lô hàng, hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật, vừa tốn kém vừa có nguy cơ sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu.

30/07/2014
Tôm Nuôi Có Nguy Cơ Bùng Phát Dịch, Ngành Thú Y Gặp Khó Tôm Nuôi Có Nguy Cơ Bùng Phát Dịch, Ngành Thú Y Gặp Khó

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Cà Mau đã tăng hơn 1.400 ha nuôi tôm công nghiệp, chủ yếu là ngoài vùng quy hoạch. Việc tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp ngoài quy hoạch kéo theo nhiều hệ luỵ về kiểm soát dịch bệnh.

07/04/2014
Tái Cơ Cấu Để Ngành Chăn Nuôi Phát Triển Bền Vững Tái Cơ Cấu Để Ngành Chăn Nuôi Phát Triển Bền Vững

Chính vì thế, tái cơ cấu (TCC) ngành Nông nghiệp (NN) theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 là vấn đề cần thiết. Trong đó, NCN cũng phải tính đến phương án TCC phát triển bền vững.

30/07/2014