Đà Lạt gia hạn cho khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt đến ngày 1/11

Trước đó vào sáng cùng ngày, bức xúc với quyết định của UBND TP Đà Lạt về việc “cấm cửa” không cho khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt kể từ ngày 20/10.
Khiến 2 container, với 60 tấn khoai của tiểu thương nhập về “bị treo” tại chợ nên các tiểu thương đã tập trung đến trụ sở UBND TP Đà Lạt yêu cầu được giải thích và kiến nghị lãnh đạo thành phố cho phép “giải phóng” hàng để tránh thiệt hại cho tiểu thương.
Chánh Văn phòng UBND TP Đà Lạt Hoàng Lợi giải thích với tiểu thương về việc cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Vân, chủ hai container hàng khoai tây Trung Quốc đang “bị treo” tại Chợ nông sản Đà Lạt trình bày, ngày 20/10, khi hai container hàng về tới chợ thì mới nhận được thông báo của Ban quản lý chợ không cho khoai tây Trung Quốc vào chợ, khiến chị em tiểu thương trở tay không kịp.
Cũng theo bà Vân, hai container khoai tây nói trên trị giá 220 triệu đồng, cộng với cước vận chuyển 70 triệu đồng, chưa kể chi phí phát sinh và phải bồi thường hợp đồng giao hàng cho các bạn hàng, nếu không được nhập hàng thì sẽ thiệt hại rất lớn.
Một số tiểu thương cũng đề nghị lãnh đạo thành phố cho phép nhập hàng vào chợ để tạo thuận lợi trong vấn đề kinh doanh.
Riêng những trường hợp nhập khoai tây Trung Quốc về rồi phù phép bằng cách “nhộm đất đỏ” để hô biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt thì cần phải xử lý nghiêm.
Và ai làm người ấy chịu chứ không thể nói tiểu thương Chợ Đà Lạt gian lận thương mại, làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như việc kinh doanh của tiểu thương.
Riêng quyết định “cấm cửa” không cho khoai tây Trung Quốc vào chợ thì cần phải có thời gian để tiểu thương thu xếp chứ không thể bất ngờ như vậy.
Đến 12 giờ cùng ngày, cơ quan chức năng đã giải quyết cho lô hàng khoai tây Trung Quốc giải phóng hàng
Giải thích về việc không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt, Trưởng Ban quản lý chợ Đà Lạt Nguyễn Quốc Hùng, cho biết căn cứ vào nội dung Văn bản 5827/UBND TP Đà Lạt ngày 8/10/2015.
Còn theo đại diện Phòng Kinh tế thành phố, việc “cấm cửa” khoai tây Trung Quốc vào chợ là do một số tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc về chợ để sơ chế, trong quá trình sơ chế đã bôi đất đỏ cho khoai, gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu khoai tây Đà Lạt, ảnh hưởng đến người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Tại buổi làm việc, sau khi tiếp nhận ý kiến của các tiểu thương, ông Hoàng Lợi - Chánh Văn phòng UBND TP Đà Lạt cũng đã giải thích về quyết định của UBND thành phố về việc không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt.
Theo ông Lợi, mục đích xây dựng Chợ Nông sản Đà Lạt là để sử dụng làm nơi tập kết, tiêu thụ nông sản Đà Lạt, các tiểu thương đăng ký vào kinh doanh trong chợ mà kinh doanh các mặt hàng nhập ngoại thì thành phố không thể đáp ứng được vì sai với quyết sách, chính sách của thành phố về vấn đề giải quyết đầu ra cho nông sản của người dân địa phương.
Riêng đề nghị của các tiểu thương cho “giải phóng” hai container hàng khoai tây Trung Quốc, ông Lợi cho biết sẽ đề xuất với lãnh đạo thành phố sớm giải quyết cho người dân.
Liên quan đến vụ việc, trưa 21/10, Trưởng Ban quản lý chợ Đà Lạt Nguyễn Quốc Hùng đã thông báo cho tiểu thương Chợ nông sản Đà Lạt, để tạo điều kiện cho các tiểu thương, UBND thành phố Đà Lạt quyết định gia hạn cho phép nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ đến ngày 1/11/2015.
Thành phố cũng sẽ tiến hành họp mặt tiểu thương, yêu cầu ký cam kết trong quá trình sơ chế không được bôi đất đỏ cho khoai tây, nếu phát hiện sẽ hủy toàn bộ lô hàng.
Ngày 8/10/2015, UBND TP Đà Lạt ra văn bản 5827/UBND chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những tháng còn lại của năm.
Trong đó có nội dung: Xử lý triệt để tình trạng dùng khoai tây Trung Quốc giả khoai tây Đà Lạt, cương quyết không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt để giả mạo khoai tây Đà Lạt phân phối đi nơi khác.
Có thể bạn quan tâm

Các Doanh nghiệp tham gia Dự án thức ăn nuôi trồng có trách nhiệm của Hội đồng nuôi trồng thủy sản (ASC) sẽ gặp nhau vào tuần này nhằm tiến hành các cuộc họp nhóm về công tác kỹ thuật đầu tiên.

Cá rô phi philê 10 oz của công ty đã được bán từ trung tuần tháng 5 tại nhiều siêu thị trên toàn nước Mỹ. Tai Foong USA dự kiến sẽ phân phối cho thêm 5.000 cửa hàng trong năm nay.

Không những vậy, nghề muối chỉ làm được vào mùa nắng; các tháng còn lại, diêm dân phải bươn chải nhiều nghề khác nhau để lo cho cuộc sống. Trước thực trạng đó, tận dụng những ruộng muối để hoang vào mùa mưa, nhiều diêm dân ở phường Ninh Hải đã mạnh dạn nuôi tôm trên ruộng muối.

Từ kinh phí Trung ương phân bổ theo Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), vừa qua xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã đào tạo thành công nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho 50 học viên.

Mùa nước lũ về cũng là lúc nông dân thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đẩy mạnh các mô hình nuôi thủy sản, trong đó: Mô hình nuôi cá vèo đang được nhiều hộ nông dân quan tâm vì nó đem lại lợi nhuận tương đối cao trong những tháng nông nhàn khi chờ vụ mùa Đông Xuân tới.