Đã Ký Hợp Đồng Xuất Khẩu Được 3,6 Triệu Tấn Gạo

Thông tin từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính đến nay Việt Nam đã ký được hợp đồng xuất khẩu 3,6 triệu tấn gạo, tăng 600.000 tấn so với thời điểm cuối tháng 3 vừa qua.
Theo VFA, các hợp đồng xuất khẩu được ký chủ yếu xuất sang các nước như Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Malaysia… Trong đó, Trung Quốc là thị trường đầy tiềm năng đối với xuất khẩu gạo của Việt Nam khi số lượng hợp đồng xuất khẩu liên tục tăng cao trong thời gian gần đây.
Các doanh nghiệp kinh doanh lương thực khu vực ĐBSCL cho biết, quí 1 năm nay xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp nhiều khó khăn và chỉ đạt khối lượng trên 1 triệu tấn, giảm trên 40% cả về khối lượng lẫn giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, gần đây tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam đang khôi phục mạnh trở lại và có nhiều tín hiệu vui khi hợp đồng xuất khẩu liên tục tăng cao.
Hiện giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL dao động từ 4.100 - 4.400 đồng/kg đối với IR 50404 tươi và 4.900 - 5.300 đồng/kg đối với lúa khô. Giá gạo nguyên liệu của giống IR 50404 có giá 6.700 - 6.900 đồng/kg (tùy chất lượng).
Riêng về chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, hiện 89 doanh nghiệp hội viên của VFA (được giao chỉ tiêu) đã mua được trên 700.000 tấn gạo, chiếm trên 70% kế hoạch mua 1 triệu tấn gạo trong vụ đông xuân 2011-2012.
Có thể bạn quan tâm

Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nếp Phú Tân (An Giang) là một trong 4 mô hình được Chính phủ đồng ý cho vay để thực hiện thí điểm. Chuỗi được triển khai trong bối cảnh nông sản tiêu thụ gặp khó khăn nên nhiều người rất kỳ vọng vào mô hình này. Tuy nhiên, qua 2 vụ thực hiện, doanh nghiệp (DN) và nông dân (ND) vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo Sở NN- PTNT Vĩnh Long, giá khoai lang tím Nhật trong tháng 4/2015 giảm 20% so với tháng trước và giảm 33% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, phá thế độc canh thông qua tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp để đạt hiệu quả kinh tế cao, giúp làm giàu trong điều kiện đất hẹp, người đông là chủ trương đúng đắn được nông dân vùng dự án ngọt hóa Gò Công (tỉnh Tiền Giang) hưởng ứng, áp dụng một cách rộng rãi với những mô hình canh tác đa dạng: lúa + màu, lúa + dưa, VAC...phù hợp với điều kiện từng tiểu vùng.

Sáng 27-4, tại cơ quan phía Nam Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội điều Việt Nam tổ chức hội thảo về phương pháp ghép chồi cho cây điều nhằm đánh giá quá trình khảo sát của nhóm chuyên gia đến từ Hiệp hội điều Việt Nam tại vườn điều ghép của 3 hộ ở xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước).

Chùm ngây là loại cây mọc hoang phân bố ở nhiều địa phương trên cả nước. Trong những năm gần đây, loại cây này được sử dụng làm thực phẩm hằng ngày và được bán với giá thành cao. Tuy nhiên, người dân cần cân nhắc việc nhân rộng diện tích, bởi đầu ra cho sản phẩm nhìn chung còn "phập phù".