Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đã Ký Hợp Đồng Xuất Khẩu Được 3,6 Triệu Tấn Gạo

Đã Ký Hợp Đồng Xuất Khẩu Được 3,6 Triệu Tấn Gạo
Ngày đăng: 17/04/2012

Thông tin từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính đến nay Việt Nam đã ký được hợp đồng xuất khẩu 3,6 triệu tấn gạo, tăng 600.000 tấn so với thời điểm cuối tháng 3 vừa qua.

Theo VFA, các hợp đồng xuất khẩu được ký chủ yếu xuất sang các nước như Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Malaysia… Trong đó, Trung Quốc là thị trường đầy tiềm năng đối với xuất khẩu gạo của Việt Nam khi số lượng hợp đồng xuất khẩu liên tục tăng cao trong thời gian gần đây.

Các doanh nghiệp kinh doanh lương thực khu vực ĐBSCL cho biết, quí 1 năm nay xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp nhiều khó khăn và chỉ đạt khối lượng trên 1 triệu tấn, giảm trên 40% cả về khối lượng lẫn giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, gần đây tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam đang khôi phục mạnh trở lại và có nhiều tín hiệu vui khi hợp đồng xuất khẩu liên tục tăng cao.

Hiện giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL dao động từ 4.100 - 4.400 đồng/kg đối với IR 50404 tươi và 4.900 - 5.300 đồng/kg đối với lúa khô. Giá gạo nguyên liệu của giống IR 50404 có giá 6.700 - 6.900 đồng/kg (tùy chất lượng).

Riêng về chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, hiện 89 doanh nghiệp hội viên của VFA (được giao chỉ tiêu) đã mua được trên 700.000 tấn gạo, chiếm trên 70% kế hoạch mua 1 triệu tấn gạo trong vụ đông xuân 2011-2012.


Có thể bạn quan tâm

Bài Học Từ Việc Bỏ Cây Ca Cao Bài Học Từ Việc Bỏ Cây Ca Cao

Đầu năm 2014, ACDI/VOCA, một trong những tổ chức tham gia hỗ trợ, tập huấn nông dân trồng ca cao từ đầu, công bố lý do vì sao nông dân chặt bỏ cây ca cao khi giá hạt ca cao giảm còn trên dưới 30.000 đồng/kg.

07/05/2014
Ngành Điều Đối Phó Với Cạnh Tranh Trung Quốc Ngành Điều Đối Phó Với Cạnh Tranh Trung Quốc

Ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho biết ngành xuất khẩu hạt điều đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm sản lượng và thiếu nguyên liệu chế biến xuất khẩu vì sức ép cạnh tranh từ Trung Quốc.

24/05/2014
Tìm Hướng Nâng Cao Giá Trị Khoai Lang Tìm Hướng Nâng Cao Giá Trị Khoai Lang

Vĩnh Long có hơn 10.000ha khoai lang, nhưng hiện vẫn chưa có vùng sản xuất giống cung ứng tại chỗ. Gần 90% nông dân phải mua dây giống từ nơi khác hoặc trao đổi để trồng, dẫn đến tình trạng nhiều giống khoai bị thoái hóa, sinh trưởng kém, sâu bệnh tăng và năng suất giảm.

07/05/2014
“Đóng Mác” Cá Tra Mừng Và Lo “Đóng Mác” Cá Tra Mừng Và Lo

Chính phủ vừa ban hành nghị định số 36 (hiệu lực từ ngày 20/6/2014) về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra đang thu hút sự quan tâm của nhiều thương nhân, doanh nghiệp, người dân...

24/05/2014
Nông Dân Đua Tài Nuôi Bò Lai Nông Dân Đua Tài Nuôi Bò Lai

Hội thi vừa được Hội ND tỉnh tổ chức tại thôn Long Đại, xã Hiền Ninh. Mỗi chi hội lựa chọn 5 cặp bò mẹ và bê lai từ 10 tháng tuổi trở xuống tham gia hội thi.

24/05/2014