Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đã Chủ Động Được Các Giống Nấm Cao Cấp Ở Bảo Lộc

Đã Chủ Động Được Các Giống Nấm Cao Cấp Ở Bảo Lộc
Ngày đăng: 20/05/2012

Nếu như trước đây, người trồng nấm ở Bảo lộc gần như chỉ tập trung vào sản xuất giống nấm mèo bởi có đầu ra ổn định (dù không đem lại giá trị kinh tế cao) và cũng không đòi hỏi kỹ thuật cao trong nuôi trồng. Nay, các loại nấm cao cấp như sò đùi gà, bào ngư nhật, bào ngư xám… đã được các hộ trồng nấm mạnh dạn đưa vào sản xuất, bởi ngoài lợi ích kinh tế họ còn không phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp giống.

Ông Nguyễn Đăng Định - Trưởng nhóm nghiên cứu đề tài nấm của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông lâm nghiệp Lâm Đồng (TTNCTNNLNLĐ) cho biết: "Không như ở Đà Lạt và các vùng lân cận, người nông dân Bảo Lộc thường không mấy quan tâm tới việc sản xuất các loài nấm, bởi họ không chủ động được nguồn giống, nhất là các giống nấm cao cấp đang được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường nội địa. Những ai muốn sản xuất các loại nấm như sò đùi gà, kim châm, bào ngư... đều phải lấy giống gốc từ Đà Lạt hoặc TP.Hồ Chí Minh, chi phí giá thành, vận chuyển đều rất cao. Vì vậy, TTNCTNNLNLĐ đã có khảo sát, nghiên cứu và cho thành lập đề tài cấy mô các giống nấm trên, qua đó giúp cho người trồng nấm ở Bảo Lộc và các vùng lân cận có thể chủ động được nguồn giống cũng như thuận lợi trong việc đẩy mạnh sản xuất các loại nấm cao cấp".

Hiện nay, TTNCTNNLNLĐ đã lập được khu nuôi giống cấp 1 với 14 loại nấm, trong đó tập trung phát triển 3 loại nấm sò đùi gà, bào ngư nhật và bào ngư xám tại các mô hình ở các xã Đạm B'ri, Đại Lào (TP.Bảo Lộc). Anh Nguyễn Xuân Hồng - cán bộ kỹ thuật của trung tâm cho biết: "Được triển khai từ tháng 11/2011, 3 loại nấm được trung tâm triển khai trực tiếp tại các hộ dân đang phát triển rất tốt, bước đầu cho năng suất khá cao, tai nấm ra nhiều, chân nấm dài và ít mắc bệnh".

Theo anh Nguyễn Đăng Tiền - Thôn 4, xã Đạm B'ri, một trong những người đầu tiên mạnh dạn sử dụng các loại giống nấm mới của TTNCTNNLNLĐ thì: Trồng các loại nấm cao cấp như bào ngư nhật, sò đùi gà đầu tư ban đầu không đáng kể nhưng đem lại thu nhập ổn định. Bởi các giò nấm cũ trước đây trồng nấm mèo sẽ được hấp lại, xử lý vi sinh nên giá thành không cao và đây cũng là ưu điểm bởi các loại nấm cao cấp đem trồng ở các giò nấm cũ phát triển rất thuận lợi.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại nấm như bào ngư, sò đùi gà trồng tại các gia đình ở Đại Lào, Đạm B'ri cho thu hoạch từng ngày và được các tiểu thương Bảo Lộc thu mua tận nơi với giá 12 đến 13 ngàn đồng/kg (cao gần gấp đôi so với nấm mèo tươi).

Với thành công ban đầu của những hộ trồng thử nghiệm các loại giống nấm mới của TTNCTNNLNLĐ, nông dân TP.Bảo Lộc và vùng lân cận đã có thể chủ động được nguồn giống và yên tâm phát triển mạnh các loại nấm cao cấp, đem lại giá trị kinh tế cao như sò đùi gà, bào ngư nhật, bào ngư xám, kim châm ...

Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Từ Nuôi Vịt Sinh Sản An Toàn Sinh Học Ở Phú Yên Hiệu Quả Từ Nuôi Vịt Sinh Sản An Toàn Sinh Học Ở Phú Yên

Sau một thời gian triển khai, mô hình nuôi vịt sinh sản an toàn sinh học với giống vịt thuần chủng Khaki Campell do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KN-KN) tỉnh Phú Yên thực hiện đã bước đầu mang lại một số kết quả khả quan.

20/02/2013
Ứng Dụng Kỹ Thuật, Công Nghệ Mới Trong Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Ứng Dụng Kỹ Thuật, Công Nghệ Mới Trong Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Với khả năng chống chịu bệnh cao, kỹ thuật nuôi đơn giản, thời gian nuôi ngắn, lại cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao nên những năm qua, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh liên tục tăng, hiện đạt 486ha ở ba huyện ven biển Hải Hậu, Giao Thủy và Nghĩa Hưng. Nhiều hộ nuôi đạt năng suất 10 tấn/ha, có hộ đạt 14-15 tấn/ha, cho thu lãi từ 350 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/ha.

15/08/2013
Tỷ Phú Cá Lăng Đuôi Đỏ Tỷ Phú Cá Lăng Đuôi Đỏ

Ông Nguyễn Nhật Lệ, GĐ Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk cho biết, toàn tỉnh có khoảng 150 hộ nuôi cá lăng đuôi đỏ với diện tích 15 ha, chủ yếu nuôi trong ao đất và lồng bè. Điển hình là hộ anh Nguyễn Minh Tuấn, người tiên phong nuôi cá lăng đuôi đỏ ở hồ Ea Kao.

07/07/2013
Vì Sao Phải Ứng Dụng Tiêu Chuẩn Sản Xuất An Toàn Thực Phẩm Trên Cây Trái? Vì Sao Phải Ứng Dụng Tiêu Chuẩn Sản Xuất An Toàn Thực Phẩm Trên Cây Trái?

Đó là chủ đề chính trong hội thảo khoa học vừa được Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Chợ Lách và Ban Quản lý Dự án DBRP phối hợp tổ chức tại Chợ Lách (Bến Tre). Nhiều nhà khoa học đến từ các viện, trường và hàng trăm nông dân trong, ngoài tỉnh đã đến dự.

07/07/2013
Mở Rộng Mô Hình Chăn Nuôi Hươu Quy Mô Lớn Ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) Mở Rộng Mô Hình Chăn Nuôi Hươu Quy Mô Lớn Ở Hương Sơn (Hà Tĩnh)

Lâu nay, nghề chăn nuôi hươu ở huyện miền núi Hương Sơn đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Đặc biệt trong thời gian gần đây bằng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phù hợp nên nghề chăn nuôi hươu trên địa bàn đã có bước phát triển vượt bậc, việc xây dựng mô hình theo hướng tập trung hàng hóa thực sự có sức lan tỏa rộng lớn trong nếp nghĩ, cách làm của hầu hết người dân.

08/04/2013