Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cựu Chiến Binh Vượt Khó Làm Giàu

Cựu Chiến Binh Vượt Khó Làm Giàu
Ngày đăng: 23/07/2014

Sau bao năm vất vả, giờ đây thành công đã nở nụ cười với ông - đó là câu chuyện vượt khó làm giàu của cựu chiến binh (CCB) Lò Văn Ít ở bản Na Hát, xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông), người đang sở hữu một “cơ ngơi” khiến nhiều người trong bản phải ngưỡng mộ với mô hình VAC mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lò Văn Ít vào lúc ông đang chăm sóc đàn trâu, nhìn ngôi nhà sàn khang trang, bề thế, bao quanh là vườn cỏ xanh mướt, ít ai nghĩ rằng trước đây gia đình ông từng là hộ khó khăn nhất, nhì của bản. Chia sẻ với chúng tôi, ông Ít cho biết, giữa năm 1982, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, gần 2.000m² ruộng trồng lúa đó là tài sản duy nhất của gia đình.

Thời gian cứ thế trôi, thấm thoát đã hơn chục năm nhưng cái khó, cái khổ vẫn đeo bám gia đình. Trăn trở, suy nghĩ cùng với bản chất người lính không cam chịu trước hoàn cảnh đã thôi thúc ông tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế.

Năm 2000, thấy diện tích đất đai của gia đình rộng, nhưng trồng cây hay gieo lúa cũng không hiệu quả. Bởi thế, ông quyết định đào gần 1.000m² ao nuôi cá, thế nhưng do chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc nên lợi nhuận chẳng đáng bao nhiêu.

Chuyển từ tập trung nuôi cá sang nuôi duy trì, CCB Lò Văn Ít tiếp tục đầu tư nuôi lợn. Cũng vì kiến thức về chăn nuôi không nhiều, lần thứ 2, đàn lợn 10 con của ông lại hao hụt do dịch bệnh.

Với suy nghĩ: “Muốn thoát nghèo phải mạnh dạn đầu tư vốn và có kiến thức về chăn nuôi”. Ông quyết định vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cùng với khoản tiền vay mượn từ người thân, gia cố hệ thống ao, xây dựng mới chuồng trại, mua thêm 2 cặp trâu, 1 cặp bò sinh sản.

Tận dụng quỹ đất quanh nhà trồng cỏ, đóng chuồng. Với quyết tâm cao cùng với sự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, cách phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm qua các phương tiện thông tin đại chúng, lần này ông đã thành công.

Sau bao năm vất vả, đổ mồ hôi, công sức vật lộn với đói nghèo, giờ đây, niềm vui đã đến với CCB Lò Văn Ít. Số tiền ông đã vay từ ngân hàng và người thân không những đã được hoàn trả mà ông còn có vốn để mở rộng chuồng trại chăn nuôi hơn. Với diện tích gần 1.000m² ao cá, đầy đủ các loại, như: trắm, chép, rô phi đơn tính...; 7 cặp trâu, bò sinh sản; 30 con dê; hơn 200 con gà, vịt, hàng năm gia đình ông thu lãi từ 130 - 150 triệu đồng.

Chia sẻ về niềm vui và thành công của mình, CCB Lò Văn Ít phấn khởi, nói: “Quyết tâm, cố gắng và chịu khó học hỏi, chắc chắn sẽ thành công”.

Vững về kinh tế, nắm chắc kiến thức về chăn nuôi, CCB Lò Văn Ít không ngại chia sẻ kinh nghiệm, tận tình giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn muốn vươn lên thoát nghèo, bởi thế, bà con trong bản ai cũng quý mến ông.


Có thể bạn quan tâm

Triển Khai Trồng Rừng Bằng Cây Keo Tai Tượng Triển Khai Trồng Rừng Bằng Cây Keo Tai Tượng

Năm 2011, từ nguồn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông 2 huyện Yên Sơn và Hàm Yên triển khai thực hiện mô hình trồng rừng thâm canh cây keo tai tượng với diện tích 85 ha tại 3 xã

02/08/2011
Trồng Gừng Trong Bao Trồng Gừng Trong Bao

Chỉ cần một khoảnh đất quanh nhà hoặc dưới tán cây trong vườn và bao bì sau khi sử dụng cùng với tiền giống… nhiều hộ dân xã Quỳnh Vinh (Quỳnh Lưu) đã tận dụng trồng trên 3.000 bao gừng, mang lại hiệu quả đáng kể.

19/04/2012
Vai Trò Oxy Trong Ao Nuôi Cá Vai Trò Oxy Trong Ao Nuôi Cá

Sự thiếu oxy trong ao cá tra có thể do ao nuôi cá có nhiệt độ nước cao (biến động 28-32°C) dẫn đến hệ số hòa tan oxy vào nước giảm, mật độ nuôi quá cao, đáy ao có nhiều hợp chất hữu cơ tích tụ hay sục khí không đầy đủ

09/12/2011
Miền Bắc Rét Hại, Xuất Hiện Áp Thấp Nhiệt Đới Miền Bắc Rét Hại, Xuất Hiện Áp Thấp Nhiệt Đới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 11/12, miền Bắc tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại.

11/12/2011
Nhân Giống Thành Công Cá Hô Quý Hiếm Ở An Giang Nhân Giống Thành Công Cá Hô Quý Hiếm Ở An Giang

Trung tâm Giống Thủy sản An Giang xác nhận đã ương nuôi và sinh sản thử nghiệm thành công mẻ cá hô giống đầu tiên. Hiện Trung tâm có 100 cá hô bố mẹ đang kỳ sinh sản, ước sản xuất được khoảng 100.000 con giống cá hô trong năm 2012.

20/04/2012