Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cựu Chiến Binh Vươn Lên Làm Giàu

Cựu Chiến Binh Vươn Lên Làm Giàu
Ngày đăng: 25/11/2014

Cựu chiến binh (CCB) Cao Văn Tâm thôn Xuân Phú, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh được nhiều người khen ngợi ở ý chí, nghị lực vươn lên làm kinh tế giỏi. 

Đi lên từ hai bàn tay trắng, ông Cao Văn Tâm quyết chí phải làm giàu bằng chính nghề nông truyền thống của ông cha. Hằng ngày, ông tìm đọc sách báo, xem truyền hình để học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả được truyền thông giới thiệu. Sau một thời gian tìm tòi, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng, mượn thêm tiền tích góp xây dựng chuồng trại nuôi gà, kết hợp với chăn nuôi gia súc và trồng rừng.

Nhìn đàn gà khỏe mạnh chuẩn bị xuất bán, CCB Cao Văn Tâm phấn khởi nói, có được thành công ngày hôm nay là nhờ Hội Nông dân, Hội CCB xã giúp đỡ. “Tôi tham gia trở thành hội viên “chăn nuôi, trồng trọt” của xã Tam Thái. Khi được trở thành hội viên chăn nuôi, trồng trọt, được tập huấn kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi gà và trồng keo đạt hiệu quả cao” - ông Tâm nói. Năm 2000, vợ chồng ông quyết định xây dựng chuồng trại nuôi gà trên 6 sào đất, trồng 1 héc ta keo.

Ban đầu do kiến thức lẫn kỹ thuật còn ít, nên gà nuôi chậm lớn, chết dần, còn keo thì mắc nhiều loại bệnh, cho năng suất thấp. Không nản chí, sau nhiều lứa nuôi gà, chăm bón cây keo ông dần tích lũy vốn kiến thức, kỹ thuật biết phòng ngừa, chăm sóc đàn gà ta sinh trưởng. Ông Tâm chia sẻ, để gà phát triển khỏe mạnh, không mắc dịch bệnh thì giai đoạn gà 5 - 30 ngày tuổi nhiệt độ cung cấp cho gà phải đạt 320c - 340c,  khử trùng tiêu độc, tiêm phòng vắc xin và nhỏ phải đủ 7 vòng vắc xin.

Khi gà được 35 ngày tuổi thì thả ra vườn. Ngoài ra, ông Tâm  còn tự ươm cây keo để trồng rừng. Bây giờ thì ông đã thạo với kỹ thuật chăm trồng keo, khi cây keo được 1 - 2 năm tuổi phải tỉa cành, phát dây leo bụi rậm cho cây thông thoáng, đủ quang hợp cho cây phát triển.

Hiện nay, trang trại của ông Tâm có gần 1.000 con gà ta đạt trọng lượng 1,2kg - 1,8kg và gần 1.000 con gà một tháng tuổi, giá bán một con gà thả vườn cao hơn giá gà nuôi công nghiệp 80.000 đồng/kg. Ông Tâm bảo một năm nuôi được ba lứa, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm ông thu được 90 - 100 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng ông Tâm còn chăn nuôi bò, heo tận dụng nguồn thực ăn có từ máy xay xát của gia đình, lấy phân làm biogas, bón phân cho cây trồng, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Chủ tịch Hội CCB xã Tam Thái, Trương Minh Đức nhận xét: “Nhờ chịu khó, siêng năng không chịu đói nghèo, đến nay, gia đình CCB Cao Văn Tâm có trại chăn nuôi, kết hợp trồng rừng bài bản. Không chỉ làm giàu cho gia đình, CCB Cao Văn Tâm còn chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cho nhiều hộ ở địa phương cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Nguồn bài viết: http://baoquangnam.com.vn/kinh-te/thoi-su-kinh-te/201411/cuu-chien-binh-vuon-len-lam-giau-562340/


Có thể bạn quan tâm

Năng Suất, Sản Lượng Hồ Tiêu Giảm Mạnh Năng Suất, Sản Lượng Hồ Tiêu Giảm Mạnh

Đến thời điểm này, người dân trồng tiêu trên địa bàn huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tiến hành thu hoạch được hơn 70% tổng diện tích tiêu trên toàn huyện. Tuy nhiên, niên vụ hồ tiêu năm nay, tiếp tục là một năm buồn đối với người dân trồng tiêu trên địa bàn huyện, bởi sản lượng tiêu năm nay đều giảm mạnh so với năm trước.

21/03/2014
Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Chế Biến Thức Ăn Cho Cá

Thời điểm hiện nay ở Phú Yên rất thuận lợi về nguồn nước nên các loại thức ăn cho cá ao rất dồi dào, người nuôi trồng thủy sản có thể tận dụng để chế biến thức ăn cho cá. Việc làm này bảo đảm cho cá đủ dinh dưỡng và phát triển tốt, đồng thời cũng giảm được một khoản chi phí không cần thiết do phải mua thức ăn.

23/02/2014
Lúa Gieo Thẳng Chiếm 35,5% Diện Tích Gieo Cấy Lúa Gieo Thẳng Chiếm 35,5% Diện Tích Gieo Cấy

Vụ xuân năm 2014, toàn tỉnh Thái Bình gieo cấy được 80.679 ha, trong đó gieo thẳng đạt 28.662 ha, chiếm 35,5% so với tổng diện tích gieo cấy, tăng gần 7.000 ha so với vụ xuân năm 2013.

21/03/2014
Lâm Đồng Lập Quy Hoạch Phát Triển Rau, Hoa Lâm Đồng Lập Quy Hoạch Phát Triển Rau, Hoa

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí lập dự án quy hoạch phát triển sản xuất rau, hoa và cây đặc sản ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020.

21/03/2014
Bỏ Vụ Xuân Hè, Chuẩn Bị Làm Lúa Hè Thu Bỏ Vụ Xuân Hè, Chuẩn Bị Làm Lúa Hè Thu

Ở ĐBSCL nông dân vẫn còn tập quán canh tác vụ lúa hè thu sớm hay còn gọi là xuân hè. Vụ này sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân thì đốt đồng và xới đất hoặc có nơi gieo sạ lúa ngay.

21/03/2014