Cuối Năm Nay Quả Nhãn Việt Nam Sẽ Có Mặt Tại Thị Trường Mỹ

Nếu hoàn thành sớm được các yêu cầu về tiêu chuẩn, kỹ thuật từ phía Mỹ thì nhãn sẽ được xuất khẩu trong năm nay.
Liên quan đến việc Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa chính thức cấp phép đối với vải quả và nhãn của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đây là tin vui với nông dân, không những mở ra cơ hội đối với người trồng vải và nhãn nói riêng mà nhiều loại nông sản khác nói chung trong việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Theo ông Trung, để giúp nông dân canh tác đúng quy trình kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, nhất là thị trường khó tính như Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật tập trung hỗ trợ và hướng dẫn các địa phương, nông dân ở các vùng chuyên canh trồng vải và nhãn về chăm sóc và kỹ thuật.
Do mùa vải ở miền Bắc đã kết thúc nên trước mắt Cục sẽ triển khai đối với những vùng trồng nhãn ở các tỉnh, thành phía Nam. Trước khi chính thức xuất khẩu 2 loại quả nói trên, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với cơ quan kiểm dịch của Mỹ tại Việt Nam xây dựng danh sách mã vùng trồng vải, nhãn ở miền Bắc và miền Nam; yêu cầu các nhà máy chế biến xuất khẩu hoàn thành xong “bản đồ chiếu xạ” đối với các loại nông sản này.
“Nếu hoàn thành sớm được các yêu cầu về tiêu chuẩn, kỹ thuật từ phía thị trường Mỹ thì nhãn sẽ được xuất khẩu trước. Dự kiến nếu mọi việc được tiến hành thuận lợi, nhất là kết quả của “bản đồ chiếu xạ đối với nhãn” gửi sang Mỹ được chấp thuận thì đây là cơ sở để khuyến khích các doanh nghiệp ký kết hợp đồng xuất khẩu nhãn trong năm nay”, ông Hoàng Trung, khẳng định.
Có thể bạn quan tâm

"Thủy triều đỏ” (red tide) hay còn gọi hiện tượng “nở hoa nước” (water bloom).

Nhóm tác giả Lý Thị Thanh Loan (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II); Nguyễn Thị Huyền (Trường ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM) đã nêu ra một phương pháp xử lý nước thải thủy sản khá hiệu quả, ít tốn kém, đó là ứng dụng thủy sinh thực vật.

Quý III/2015, giá trị XK cá tra sang ASEAN đạt 32 triệu USD, tăng 5,2% so với QIII/2014. Tính đến hết tháng 9/2015, tổng giá trị XK sang thị trường này đạt 101,3 triệu USD, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhận thức rõ việc tiết kiệm năng lượng (TKNL) là giải pháp tối ưu để nâng cao sức cạnh tranh, trong những năm qua, Công ty CP Thủy sản Trường Giang (TP.Sa Đéc) có nhiều giải pháp sáng tạo để TKNL nhằm giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thời gian qua, bệnh heo tai xanh hay còn gọi là Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp trên heo đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Chi cục Thú y tỉnh khuyến cáo người chăn nuôi những biện pháp hữu hiệu để phòng tránh và điều trị cho đàn heo, giúp nông hộ bảo toàn lợi nhuận.