Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cuộc Sống Mới Ở Vùng Nông Thôn Mới

Cuộc Sống Mới Ở Vùng Nông Thôn Mới
Ngày đăng: 02/01/2015

Điều cốt lõi của nông thôn mới là nâng cao chất lượng sống của nông dân, thể hiện rõ nhất ở mức thu nhập. Trong đó, 2 địa phương “đột phá” trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã đạt những con số ấn tượng: TX.Long Khánh đạt thu nhập bình quân 38,6 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 2 lần so với năm 2009), Xuân Lộc đạt 37,6 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 3 lần so với năm 2008).

Nỗ lực đẩy mạnh phát triển sản xuất để nông dân ngày càng giàu lên là mục tiêu chung của Đồng Nai trong xây dựng nông thôn mới.
* Xóa xã nghèo
Hiện toàn tỉnh có 37 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 54 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, vượt gần 20% so với mục tiêu đề ra vào năm 2015. Trong đó, nhiều xã về đích sớm trong phong trào xây dựng nông thôn mới có điểm xuất phát rất thấp với mục tiêu không còn hộ nghèo ở xã nông thôn mới.
Ông Hoàng Thanh Lâm, Phó chủ tịch UBND xã Hàng Gòn, xã về đích sớm trong xây dựng nông thôn mới của TX.Long Khánh, chia sẻ: “Chúng tôi xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn, với mục tiêu vươn lên thoát nghèo, nhất là ở các khu vực tập trung đông người dân tộc thiểu số”.
Nhiều vùng sản xuất nông nghiệp của xã chủ yếu chỉ trồng được cây điều, không có người dân sinh sống vì thiếu điện, nước. Nhưng hiện nay, nông dân đang đẩy mạnh chuyển đổi sang cây trồng cho thu nhập cao, như: sầu riêng, chôm chôm, cà phê... thay vườn điều già cỗi. Thu nhập bình quân của người dân đã đạt mức gần 35,5 triệu đồng/người/năm. Xã cũng chỉ còn 2 hộ nghèo đang được hỗ trợ về bò giống, dê để thoát nghèo bền vững.
Ông Phan Sương, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Tân Phú, cho biết: “Địa phương đang đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng, mùa vụ nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Cụ thể mùa mưa lũ, một số vùng ven sông Đồng Nai, La Ngà của huyện bị ngập úng, địa phương tổ chức cho nông dân triển khai vụ sản xuất sớm hơn để né lũ”.
Tân Phú khó phát triển diện tích cây trồng nên huyện tập trung phát triển ngành chăn nuôi thủy sản, đại gia súc nhằm khai thác được lợi thế vùng ao hồ dọc sông, vùng đồi, ven rừng... Và hiện đã có những mô hình thành công, cho thu nhập cao, như: nuôi tôm càng xanh ở xã Trà Cổ, nuôi các loài đặc sản cá bống, cá tầm...
Xây dựng nông thôn mới, huyện chọn 3 xã yếu: Phú Thịnh, Phú Thanh, Phú Xuân làm xã điểm để tập trung xây dựng nông thôn mới với mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người dân. Nhiều hộ dân đã thoát nghèo bền vững nhờ được hỗ trợ con giống dê, bò... để phát triển chăn nuôi.
* Nông dân đang giàu lên
Ông Tư Kiệm, nông dân xã Phú Hòa, xã khó khăn nhất của huyện Định Quán, vui vẻ cho biết: “Tết vừa rồi, tôi thu được 1,2 tỷ đồng tiền bán bưởi. Nhờ lợi nhuận cao, tôi có vốn tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi, khoan thêm giếng và lắp đặt hệ thống tưới tự động. Tôi cũng tự bỏ chi phí cải tạo đoạn đường đất dẫn vào vườn để thuận tiện hơn trong khâu vận chuyển nông sản”.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành, huyện Xuân Lộc, TX.Long Khánh đều bắt đầu xây dựng nông thôn mới từ khó khăn, nông dân phải trải qua 3 lần bị tổn thương: đều là những vùng đất lửa thời chiến tranh, thời nóng vội cải cách nông nghiệp và khi cơ chế thị trường bộc lộ những mặt trái. Đặc biệt, huyện Xuân Lộc với điểm xuất phát thấp nhất của tỉnh nhưng lại đi đầu trong hoàn thành nông thôn mới nên rất có ý nghĩa trong việc rút kinh nghiệm cho chương trình nông thôn mới của toàn tỉnh.
Bà Dương Thị Thu, nông dân xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc), người đã hiến hơn 500 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, chia sẻ: “Vụ thu hoạch vừa qua, nhiều hộ nông dân trồng tiêu đạt sản lượng trên 10 tấn/hécta. Nông dân ở xã đang giàu lên nhờ cây tiêu nên bà con rất vui vẻ đóng góp xây dựng nông thôn mới.
Khi xã vận động hiến đất làm đường, bản thân tôi không hề băn khoăn đến việc mình mất bao nhiêu đất vì điều này mang lại lợi ích chung cho cả cộng đồng. Nông thôn mới đã làm thay đổi hẳn diện mạo địa phương với đường, điện về tận cánh đồng, góp phần giảm chi phí sản xuất. Nông dân cũng không còn lo nông sản bị ép giá vì đường sá đi lại khó khăn”.
Bí thư Thị ủy TX.Long Khánh Nguyễn Văn Nải nhấn mạnh: “Địa phương đã hết hộ nghèo, 80% hộ dân đạt khá, giàu. Nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi.
Không chỉ những cây trồng đặc sản cho thu nhập cao, nhiều cánh đồng từng bị bỏ hoang vào vụ đông - xuân vì thiếu nước tưới thì nay đã được phủ xanh bằng hàng trăm hécta cây bắp cao sản. Trước đây thu nhập nông dân ở mức 50-60 triệu đồng/năm/hécta thì nay vươn lên 200-300 triệu đồng/năm/hécta.
Mỗi địa phương có đặc điểm khác nhau nên chúng tôi đi từ thực tế để có mô hình phù hợp. Sức dân mạnh nên có nguồn lực đóng góp xây dựng nông thôn mới”.


Có thể bạn quan tâm

Nhu Cầu Tiêu Thụ Rau VietGAP Tăng Cao Nhu Cầu Tiêu Thụ Rau VietGAP Tăng Cao

Với nhận thức ngày càng cao cùng với yêu cầu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng rau VietGAP.

20/12/2013
Một Huyện Có Gần 6.000ha Rau, Hoa Công Nghệ Cao Một Huyện Có Gần 6.000ha Rau, Hoa Công Nghệ Cao

Năm 2013, Đơn Dương - một huyện vùng ven xứ hoa Đà Lạt đặt chỉ tiêu diện tích trồng rau, hoa ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao là 5.445ha; trong thực tế, tính đến cuối tháng 12.2013, diện tích này là 5.987ha (chỉ đứng sau Đà Lạt).

20/12/2013
Giúp Nông Dân Phát Triển Cây Có Múi Giúp Nông Dân Phát Triển Cây Có Múi

Ngày 17.12, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNT Hòa Bình tổ chức diễn đàn khuyến nông @ Nông nghiệp “Giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng trên cây có múi”.

20/12/2013
Nối “Nhịp Cầu” Giúp Nhà Nông Làm Ăn Nối “Nhịp Cầu” Giúp Nhà Nông Làm Ăn

Ngày 16.12, tại UBND huyện Đông Anh, Sở NNPTNT Hà Nội phối hợp Trung tâm khuyến nông tổ chức Hội thảo “Nhịp cầu nhà nông” 2013.

20/12/2013
Kiên Quyết Không Nuôi Tôm Nước Mặn Trong Vùng Ngọt Hóa Kiên Quyết Không Nuôi Tôm Nước Mặn Trong Vùng Ngọt Hóa

Dọc trên tuyến lộ liên ấp từ ấp Giồng Chi (ấp 5) về trung tâm xã An Hiệp, nhiều ao tôm biển được đầu tư theo dạng nuôi công nghiệp nằm xen trong vườn dừa, ruộng lúa. Mấy chiếc quạt nước được thu gom về một chỗ, chứng tỏ vụ thu hoạch tôm biển vừa xong.

22/12/2013