Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp

Cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp
Ngày đăng: 04/09/2015

Trao đổi với PV NTNN ông Trần Huy Oánh- Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Từ năm 2010, ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, tỉnh Hà Tĩnh đã quyết liệt thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua việc xác định 13 sản phẩm hàng hóa chủ lực như lợn, bò, tôm, hươu, rau củ quả công nghệ cao, cam, bưởi Phúc Trạch…

Trong đó, trọng tâm là 4 con:  Lợn, bò, tôm, hươu và 3 cây rau củ quả chất lượng cao.

Từ đó nông dân (ND) Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư sản xuất với sự hỗ trợ mạnh mẽ về chính sách của tỉnh đã ra đời các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, các tổ hợp tác làm đầu mối ký hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp- một trong những mắt xích quan trọng, cầu nối liên kết giữa doanh nghiệp và ND trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Đến nay, Hà Tĩnh đã thành lập mới được 206 doanh nghiệp, 450 tổ hợp tác, 120 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó chủ yếu sản xuất theo chuỗi liên kết với doanh nghiệp nhất là các HTX hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi lợn; trồng rau, củ, quả công nghệ cao trên cát hoang hóa; nuôi tôm, cá mú… công nghệ cao; chế biến nông sản, thủy sản.

Cũng theo ông Oánh, xác định 13 sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, với cách làm sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất điển hình có hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, mô hình sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao trên đất cát bạc màu ven biển có thể xem là bước đột phá về tổ chức sản xuất và khoa học công nghệ, nhằm tiến thêm một bước trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Sau 5 năm triển khai xây dựng NTM Hà Tĩnh đã thành lập được gần 8.000 mô hình phá triển kinh tế trong đó có gần 4.000 mô hình có doanh thu từ 100 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm.

Cú hích chính sác tạo ra sản phẩm “vàng”

Hà Tĩnh đã ban hành hệ thống cơ chế, chính sách với số lượng nhiều, đồng bộ, toàn diện nhất so với các tỉnh, thành trong cả nước về kinh tế tam nông, trong đó tập trung ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và xuất khẩu hàng hóa. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự cho biết: Trong 4 năm từ 2011-2015 tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh mẽ ban hành các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn khích lệ và hộ trợ ND đầu tư sản xuất.

Ông Trần Huy Oánh vẫn nhớ như in những ngày đầu bắt tay xây dựng NTM với cuộc “cách mạng” đưa lợn siêu nạc về Hà Tĩnh và đến nay đã khẳng định được giá trị “vàng” cho bà con ND. Đến nay đã có trên 150 cơ sở chăn nuôi liên kết với Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) với quy mô từ 300-1.000 con/lứa.

Cùng với đó có gần 2.000 hộ tham gia nuôi lợn nông hộ an toàn bền vững liên kết chặt chẽ thông qua HTX, tổ hợp tác. Bên cạnh đó, Mitraco Hà Tĩnh còn liên kết với ND chuyển mạnh chăn nuôi bò nái ngoại để lai tạo phát triển đàn bò thịt chất lượng cao. Tất cả sản phẩm ND sản xuất ra đều được tiêu thụ thông qua nhà máy chế biến súc sản của Mitraco.

Một trong những thế mạnh  của ND ở Hà Tĩnh thời gian qua là nuôi hươu (40.000 con) và nuôi tôm trên cát (2.000ha) đã biến ND ở những vùng đất đồi núi, cát ven biển hoang hóa thành những tỷ phú. Ngay những bãi cát hoang ven biển từ Cẩm Xuyên, Thạch Hà ra đến Nghi Xuân... được quy hoạch hình thành các vùng nuôi tôm và trồng rau, củ, quả xanh ngút ngàn (200ha) với công nghệ tưới của Israel tạo bước đột phá làm hồi sinh vùng cát hoang ven biển. 

Theo ông Trần Huy Oánh-Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh: Từ cú hích xây dựng NTM nhiều sản phẩm nông nghiệp hoàng hóa ra đời. Trong đó Hà Tĩnh có 4 sản phẩm trong 145 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014 được vinh danh gồm cà rốt, măng tây, củ cải trắng và thực phẩm chức năng rượu nhung hươu do Trung ương Hội ND Việt Nam phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương vừa tổ chức.  


Có thể bạn quan tâm

Tôm Hùm Chết Hàng Loạt Có Thể Do Một Loại Vi Khuẩn Tôm Hùm Chết Hàng Loạt Có Thể Do Một Loại Vi Khuẩn

Tuy nhiên trong điều kiện của các phòng thí nghiệm trong nước, việc phân lập cũng như nuôi cấy virus này đang gặp khó khăn. Đồng thời với việc tiếp tục phân tích trong nước, các mẫu bệnh phẩm đã được gửi phân tích tại nước ngoài. Cũng theo tổ công tác , 2 chuyên gia hàng đầu về bệnh thủy sản của Tổ chức Y tế thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam cùng tham gia quá trình phân tích, chẩn đoán. Mục tiêu tìm ra nguyên nhân khiến tôm hùm lồng chết hàng loạt, đặc biệt là bệnh tôm sữa có thể sẽ được giải tỏa trước cuối tháng 11 năm nay.

17/05/2012
Hợp Tác Xã Hàu Lồng - Triển Vọng Phát Triển Ở Cà Mau Hợp Tác Xã Hàu Lồng - Triển Vọng Phát Triển Ở Cà Mau

Hợp tác xã (HTX) nuôi hàu lồng xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau được thành lập và đi vào hoạt động từ giữa năm 2007. Ban đầu HTX có 25 xã viên và 20 lao động, sản xuất 8 bè với số vốn điều lệ 900 triệu đồng.

19/05/2012
Bị Ép Giá, Nông Dân Vẫn Chỉ Biết Trồng Khoai Bị Ép Giá, Nông Dân Vẫn Chỉ Biết Trồng Khoai

Chuyện củ khoai lang mà người dân trồng tại các Sau một thời gian tồn tại ở mức bán lãi cao, hiện đang bị thương lái ép giá thu mua với giá rẻ hơn nhiều. Nhưng, người nông dân tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn tiếp tục trông khoai vì tính ra vẫn có lãi.

19/05/2012
Anh Bùi Văn Mỹ Làm Giàu Nhờ Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Ở Đồng Tháp Anh Bùi Văn Mỹ Làm Giàu Nhờ Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Ở Đồng Tháp

Gia đình anh Bùi Văn Mỹ, ấp Phú Thọ A, xã Phú Thọ huyện Tam Nông trước đây có 8 công đất ruộng chủ yếu trồng lúa, thu nhập chỉ đủ ăn. Trong hoàn cảnh đó anh nhận thấy, muốn kinh tế phát triển cần có một mô hình mới để chuyển đổi nghề.

20/05/2012
Thả Nuôi Hơn 28.000 Ha Cua Biển Ở Kiên Giang Thả Nuôi Hơn 28.000 Ha Cua Biển Ở Kiên Giang

Ông Nguyễn Vân Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Kiên Giang cho biết, toàn tỉnh đã thả nuôi được 28.202 ha cua biển. Trong đó, nhiều nhất là huyện An Minh với 21.845 ha, An Biên 5.592 ha, còn lại nuôi rải rác ở Hà Tiên, Kiên Lương… Phần lớn cua được nuôi xen canh với tôm theo hình thức quảng canh trên nền đất lúa (mô hình tôm - lúa).

24/05/2012