Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cung ứng trâu, bò giống những khó khăn ít biết

Cung ứng trâu, bò giống những khó khăn ít biết
Ngày đăng: 22/08/2015

Khi dịch bệnh xảy ra, hầu hết ý kiến đều cho rằng chất lượng bò giống không đảm bảo, khâu kiểm dịch chưa chặt chẽ song ít ai biết được rằng việc cung ứng lượng lớn bò giống trên địa bàn cũng có rất nhiều khó khăn.

Sau khi ký hợp đồng với Chi nhánh viễn thông quân đội Viettel Điện Biên về việc cung ứng bò giống, Trung tâm Phát triển chăn nuôi đã lựa chọn những con bò đủ tiêu chuẩn tại địa phương. Tuy nhiên, số lượng bò giống tại địa phương đảm bảo tiêu chuẩn (đủ 1 năm tuổi, cân nặng từ 120 – 140kg rất ít), chỉ chiếm 5% trong tổng số 1.300 con bò. 95% số bò còn lại, Trung tâm phải liên hệ ở một số tỉnh có tổng đàn bò lớn như: Nghệ An, Thanh Hóa… để đủ số lượng bò giống phục vụ chương trình. Khi nhập bò từ tỉnh khác vào địa bàn thì khâu kiểm dịch được Trung tâm chú trọng và theo dõi sát sao.

Sau khi nhập về , bò giống được nuôi tập trung tại Trung tâm từ 20 – 30 ngày. Trong thời gian này, bò giống được Trạm Thú ý huyện Điện Biên tiêm 2 mũi vắc xin phòng trừ dịch bệnh, mỗi mũi cách nhau 7 – 10 ngày. Trung tâm phát triển chăn nuôi có trách nhiệm chăm sóc đàn bò đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật để đàn bò không bị giảm sút cân nặng, đồng thời theo dõi diễn biến dịch bệnh. 

Ông Bùi Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi cho biết: Mặc dù đã tiến hành kiểm dịch chặt chẽ đảm bảo bò giống giao đến người dân khỏe mạnh, không có mầm bệnh, song vì số lượng bò giống lớn lại cấp trong thời gian ngắn nên khó tránh khỏi sai sót. Trung tuần tháng 5 vừa qua, nhận thông tin phản ánh từ người dân xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé) về dịch bệnh lở mồm long móng trong đó có bò của dự án, Trung tâm đã cử cán bộ xuống cùng người dân chữa và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Đến nay, dịch bệnh đã được dập tắt, đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt.

Khi Trung tâm ký hợp đồng với đơn vị cung ứng giống “đầu vào” theo quy định thì đơn vị đó phải nuôi đàn bò một thời gian sau đó Trung tâm với nhập về. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, các đơn vị này không đảm bảo về chế độ dinh dưỡng nên đàn bò gầy, sút cân không đảm bảo tiêu chuẩn. Nhiều trường hợp khi Trung tâm đến nhập bò thì một số con chỉ nặng 70 – 80kg nhưng vì đã ký hợp đồng nên vẫn phải nhận. Sau đó, Trung tâm vừa phải đảm bảo công tác kiểm dịch, vừa phải chăm sóc đàn bò để đạt tiêu chuẩn về cân nặng. Một số lô chưa đạt tiêu chuẩn cân nặng đã phải cấp và khi về địa phương do chưa thích nghi kịp nên bò bị gầy, sức đề kháng kém dễ phát sinh dịch bệnh.

Cùng với đó, tập quán chăn nuôi lạc hậu của người dân cũng là một trong những nguyên nhân khiến bò giống giảm sút về cân nặng, dễ nhiễm, lây lan dịch bệnh. Hiện nay, bò giống hỗ trợ người dân là giống bò lai nên yêu cầu về dinh dưỡng và quy trình chăm sóc rất chặt chẽ. Do đó, mỗi lần cấp bò giống, cán bộ Trung tâm đều tuyên truyền, hướng dẫn người dân thời gian đầu không nên chăn nuôi thả rông cùng đàn bò địa phương, phải chăn nuôi có chuồng trại, chỉ nên cho bò ăn rơm, rạ khô, mỗi bữa cho thêm 0,5kg cám ngô, sắn tạo điều khiện để bò thích nghi dần. Tuy nhiên, bà con vùng cao quan niệm rằng “nuôi bò chỉ cần cho ăn cỏ” nên bò về tới nhà là thả cùng đàn gia súc địa phương. Bò lai khi ăn phải cỏ ướt rất dễ bị tiêu chảy, nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời thì bò bị giảm cân rất nhanh và dễ mắc các bệnh khác. Vì vậy, bò giống cấp vào mùa mưa thường gầy, xấu hơn so với bò giống được cấp vào mùa khô.

Ông Bùi Văn Dũng cho biết thêm: Cung cấp giống vật nuôi, hỗ trợ chuyển đổi giống vật nuôi, góp phần tăng cơ giới đàn gia súc là một chức năng của Trung tâm Phát triển chăn nuôi. Ngoài việc đảm bảo về quy trình kiểm dịch, Trung tâm đã cải tiến trong cách lựa chọn, chăm sóc con giống, đảm bảo bò giống đến tay người dân khỏe mạnh, đảm bảo tiêu chuẩn về độ tuổi và cân nặng. Tuy nhiên, nếu trong quá trình cấp giống không may xảy ra dịch bệnh hoặc bò bị ốm, Trung tâm sẽ làm hết trách nhiệm của mình trong việc chữa trị và bồi thường nếu bò bị chết.


Có thể bạn quan tâm

Thêm 85ha Lúa Hè Thu Bị Chuột Cắn Phá Thêm 85ha Lúa Hè Thu Bị Chuột Cắn Phá

Theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh, tính đến chiều qua 30.7 toàn tỉnh đã có hơn 256ha lúa hè thu chính vụ bị chuột gây hại, tăng 85ha so với cách đây 2 tuần. Được biết, số diện tích lúa nêu trên có tỷ lệ hại bình quân 5 - 10%, riêng một số vùng ở các huyện Điện Bàn, Hiệp Đức, Đại Lộc tỷ lệ bị chuột phá hại lên đến 20%.

31/07/2014
Phú Yên Sản Xuất Cá Ngừ Theo Chuỗi Giá Trị Phú Yên Sản Xuất Cá Ngừ Theo Chuỗi Giá Trị

Cụ thể, ngân sách Trung ương sẽ ưu đãi đầu tư từ 50% đến 100% đối với các hạng mục thiết yếu của cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão (bao gồm: kè bờ, kè chắn sóng, chắn cát; nạo vét luồng ra vào cảng, vùng nước neo đậu tàu; hệ thống phao tiêu, báo hiệu, đèn tín hiệu, hệ thống thông tin liên lạc chuyên dùng)…

31/07/2014
Cây Trái Miền Tây Trên Đất Miền Đông Cây Trái Miền Tây Trên Đất Miền Đông

Đất đai phì nhiêu, màu mỡ, có thể mở rộng diện tích liền canh chừng vài chục hécta để có sản lượng lớn, sản phẩm đồng đều là điều có thể thực hiện được tại miền Đông. Còn tại ĐBSCL, mỗi hộ chỉ vài hécta nên việc canh tác, sản xuất tại đây vẫn trên nền nhỏ lẻ, manh mún, khó chủ động.

08/04/2014
Đa Dạng Hóa Thị Trường Nông Sản Việt Nam Đa Dạng Hóa Thị Trường Nông Sản Việt Nam

Tại hội thảo về “Gói cam kết Bali của Tổ chức thương mại thế giới - cơ hội và thách thức đối với VN” được tổ chức ở TP.HCM ngày 30-7, ông Ngô Duy Hải - Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT - cho rằng gói cam kết này sẽ tiếp tục cải cách các thủ tục liên quan đến nông nghiệp, giúp VN cải thiện khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm nông sản, bắt buộc các nước đang phát triển bỏ trợ cấp. VN cũng có động lực thúc đẩy để đa dạng hóa thị trường.

31/07/2014
Thế Mạnh Mới Của Nông Nghiệp Gia Lai Thế Mạnh Mới Của Nông Nghiệp Gia Lai

Thế nhưng đi giữa những hàng ao lớn nhỏ, ao này nối tiếp ao kia nghe tiếng cá quẫy đớp không khí giữa hàng ngàn bong bóng tròn đồng tâm lan rộng trên các mặt hồ thật vui tai.

08/04/2014