Cua Gạch Điều Lỡ Hẹn Tết Trung Thu

Tết Trung thu và vụ cua gạch điều cùng diễn ra trong những ngày giữa tháng 8 âm lịch. Cua gạch điều luôn là lựa chọn đầu tiên bởi những thực khách, cũng như khách hàng mua để tặng nhau cùng với bánh Trung thu.” Anh Đoàn Thành - cơ sở thu mua cua gạch điều tại xã An Thủy (Ba Tri - Bến Tre) giao cho một nhà hàng hải sản tại TP. Hồ Chí Minh, lý giải về nguyên nhân tăng giá cua gạch điều hàng năm.
Chị Lưu Kim Thoa - Quản lý vựa cua biển có qui mô lớn tại huyện Bình Đại, cho biết: “Năm nay, giá cua gạch điều 180 đến 200 ngàn đồng/kg. Vụ này, vựa thu mua chưa được 13 tấn, trong khi các năm trước luôn trên mức 15 tấn.
Anh Trần Văn Trường (37 tuổi) - ngụ tại ấp 6 - xã Giao Thạnh (Thạnh Phú) nuôi gần 5ha cua biển quảng canh, cho biết: Hàng năm, gần đến tháng 8 âm lịch là người nuôi bắt cua gạch son (cua cái so), hoặc cua chấm (gạch chưa điều) ở đầm nuôi quảng canh vào nuôi trong một ao nhỏ để tiện việc chăm sóc. Cua sẽ có gạch điều ngay Tết Trung thu và việc thu hoạch sẽ rất dễ dàng. Nhưng năm nay người dân sử dụng mô hình như thế phần lớn bị phá sản. Vụ cua này, anh đã nuôi thâm canh với trữ lượng gần 2 tấn, nhưng đến khi thu hoạch số lượng cua gạch điều chỉ đạt chưa đến 40%.
Ông Trần Văn Huấn - chủ một doanh nghiệp sản xuất cua giống (Thạnh Phú) cho biết: “Kinh nghiệm cũng như kỹ thuật ép cua giống hiện tại của hầu hết các cơ sở trong và ngoài tỉnh đều chưa thể kiểm soát được sự phát triển, tăng trưởng của cua lúc đưa chúng vào môi trường tự nhiên”.
Kỹ thuật sản xuất cua giống chưa hoàn thiện, thị trường tiêu thụ cua biển nói chung cũng không khả quan. Trong khi đó, tình hình khai thác của người dân như đóng đáy bằng lưới mùng; đánh cào bằng xuyệt điện… đã hủy diệt nguồn con giống tự nhiên có trong các sông. Điều này dự báo mùa cua gạch điều năm sau còn ảm đạm.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù ngư dân Đà Nẵng được hoạt động theo tổ, đội và nghiệp đoàn, song tính liên kết vẫn chưa được phát huy. Vì vậy, cần một mô hình cao hơn để tập hợp họ. Việc thành lập một hợp tác xã (HTX) về thủy sản trong tương lai, có thể sẽ là điều cần thiết.

Huyện Hoài Nhơn (Bình Định) có diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản trên 250 ha. Những năm qua, tình hình dịch bệnh tôm nuôi gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi tôm ở đây, nên diện tích nuôi tôm ngày càng giảm đáng kể. Trước thực trạng đó, huyện đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp hướng đến nuôi tôm bền vững.

Từ năm 1999, khi Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm sú thâm canh thành công thì phong trào nuôi tôm bắt đầu phát triển, ngày càng mở rộng và khởi sắc. Hiện nay, diện tích nuôi tôm thâm canh trên 10 ngàn héc-ta, tập trung ở Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú.

Tôm hùm ở Khánh Hòa rớt giá từ 400.000 - 750.000 đồng/kg. Việc mua bán phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc khiến nuôi loài thủy sản có giá trị này như bước vào canh bạc
Từ đầu tháng 4/2015 đến nay, liên tục trong 02 đợt thu mẫu giám sát mầm bệnh tại số kênh cấp của vùng nuôi tôm tập trung trên địa bàn của huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho thấy tỷ lệ mẫu nhiễm vi rút gây bệnh đốm trắng rất cao (chiếm trên 80% số mẫu giám sát), kết hợp với tình trạng nắng nóng từ đầu tháng tư đến nay và dự báo là sẽ còn kéo dài chính là điều kiện bất lợi dễ dẫn đến tình trạng lây lan dịch bệnh trên tôm nuôi.