Cty Đường Quảng Ngãi Lãi Lớn

Doanh thu thuần trong 9 tháng đầu năm 2014 của Cty CP Đường Quảng Ngãi (QNS) đạt xấp xỉ 5.000 tỷ đồng, tăng 723 tỷ (17%) so với cùng kỳ năm 2013.
* Sữa đậu nành Vinasoy đóng góp hơn 50% lợi nhuận
Lãi gộp tăng tới 26%, tương ứng tăng hơn 300 tỷ lên 1.459 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp qua đó tăng từ 27,1% lên 29,2%.
Để đạt được mức tăng trưởng như trên thì chi phí bán hàng và chi phí quản lý cũng tăng hơn 45% lên 758 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bán hàng đạt 629 tỷ đồng, tăng 40%.
Lợi nhuận trước thuế đạt 725 tỷ đồng, tăng 85 tỷ (13%). Lợi nhuận sau thuế đạt 614 tỷ đồng, tăng 123 tỷ (25%) so với cùng kỳ năm 2013.
Tính đến 30/9/2014, Cty có hơn 1.050 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn, chiếm 30% tổng tài sản. Vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ tương ứng đạt 1.647 tỷ và 1.175 tỷ đồng.
Cty Thương mại Thành Phát là Cty con của QNS đã chi ra gần 840 tỷ đồng để mua lại khoảng 16% cổ phần của chính QNS. Số cổ phiếu này được hạch toán là cổ phiếu quỹ trên báo cáo hợp nhất.
Được biết, QNS đang một là trong những “hiện tượng” của ngành thực phẩm với kết quả kinh doanh rất ấn tượng.
QNS là một trong những DN lớn nhất trong lĩnh vực hàng thực phẩm tiêu dùng với danh mục sản phẩm khá đa dạng, từ đường, sữa đậu nành (Fami, Vinasoy), bánh kẹo (Bisca Fun), nước giải khát, bia… Trong đó sữa đậu nành là sản phẩm đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận.
Khác với các đại gia thực phẩm khác, QNS có cơ cấu danh mục sản phẩm khá đa dạng từ đường, bánh kẹo, sữa giải khát đến bia. Trong đó, đáng chú ý nhất là sản phẩm sữa đậu nành.
Chỉ tính riêng nửa đầu năm nay, QNS đạt 2.360 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 350 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 374,6 tỷ, tăng 95 tỷ tương ứng tăng 33,8%.
Liên tục chia thưởng để tăng vốn nhưng lãi cơ bản trên 1 cổ phiếu (EPS) của QNS luôn ở trên mức 10.000 đồng. Năm ngoái, Cty đạt 578 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ 296 tỷ đồng, tương ứng EPS đạt 20.000 đồng.
Năm nay, dù đã tăng vốn gấp đôi lên 621 tỷ đồng nhưng nhiều khả năng Cty vẫn duy trì EPS lớn hơn vốn điều lệ. Mới tính đến cuối tháng 6/2012, lượng tiền mặt của Cty là 678 tỷ đồng, lớn hơn vốn điều lệ đồng thời có khoản cho vay hơn 170 tỷ đồng.
Đồng thời, QNS cũng đang vay nợ gần 700 tỷ đồng. Một số khoản vay Cty được hưởng lãi suất rất thấp, chỉ 5,4%/năm.
Đóng góp chính vào sự tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận là mảng sữa đậu nành với doanh thu đạt 911 tỷ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ và chiếm 38% tổng doanh thu. Lợi nhuận gộp của sữa đậu nành đạt 349 tỷ đồng, chiếm tới 54% tổng lợi nhuận gộp của QNS.
Năm ngoái, doanh thu sữa của Cty cũng tăng gấp đôi từ 600 tỷ lên 1.200 tỷ đồng.
Mảng bia cũng tăng trưởng tới 70% với doanh thu tăng từ 231 tỷ lên 393 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thuế tiêu thụ đặc biệt lớn, mảng bia vẫn chưa đóng góp nhiều vào lợi nhuận.
Trong khi mảng sữa đậu nành và bia tăng trưởng mạnh thì doanh thu của mảng đường ăn lại giảm 232 tỷ đồng, tương ứng giảm 25%. Doanh thu bánh kẹo giảm nhẹ từ 176 tỷ đồng xuống 172 tỷ.
Nửa đầu năm ngoái, đường đóng góp 45% lợi nhuận gộp nhưng nửa đầu năm nay chỉ còn chiếm 19%.
Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/cty-duong-quang-ngai-lai-lon-post135099.html
Có thể bạn quan tâm

Với mục tiêu đa dạng hoá các loại cây ăn quả, nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích, vài năm lại đây, một số hộ dân ở xã Quý Sơn (Lục Ngạn - Bắc Giang) đã mạnh dạn đưa cây hồng xiêm vào trồng. Đến thăm mô hình trồng hồng xiêm xen nhãn Miền Thiết của gia đình chị Phạm Thị Chúc, ở thôn Bắc 2, xã Quý Sơn thấy rõ sự năng động và cần cù của người dân nơi đây.

Ngư dân khai thác tôm hùm giống tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, hiện nay, giá tôm hùm giống cuối vụ đạt 200 nghìn đồng/con, tăng 50 nghìn đồng/con so với cùng kỳ năm 2012.

Ngày 4/6/2013, tại khu nuôi tôm công nghiệp 200 ha ấp Long Thạnh, xã Long Toàn, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh; phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Duyên Hải và bà con ngư dân xã Long Toàn tham dự tổng kết Mô hình trình diễn nuôi cá chẽm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, bà con tập trung xuống giống đồng loạt từ đầu tháng 5 đến ngày 25-5-2013 để né rầy, sâu bệnh và thời tiết. Nhưng thực tế, cho đến bây giờ, bà con ở Ba Tri, Bình Đại và Giồng Trôm mới chỉ dọn đất và chờ “mưa già”, vì nước còn mặn.

Có thế mạnh trong xuất khẩu nông sản, song nhiều năm qua, ngành chăn nuôi nước ta lại luôn trong tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi... Ðây là một nghịch lý, khiến giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) trong nước liên tục biến động, gây bất lợi cho người chăn nuôi. Bởi thế, việc chủ động sản xuất TĂCN từ nguyên liệu trong nước là giải pháp hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh.