Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Công Nghệ Men Vi Sinh Hướng Đi Mới Trong Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi

Công Nghệ Men Vi Sinh Hướng Đi Mới Trong Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi
Ngày đăng: 02/02/2014

Mới đây, công ty ứng dụng phát triển công nghệ sinh học Việt Nam đã cho ra đời loại men vi sinh Bio-ADB dựa trên những nghiên cứu của các nhà khoa học từ Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam. Việc sử dụng công nghệ men vi sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi đang mở ra hướng đi mới mang lai lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN), người nông dân và nền kinh tế.

Chế phẩm sinh học này trộn lẫn với bột cám ngô, gạo, thóc, sắn, đậu tương, các loại khô dầu (lạc, cải…), bột cá và nước sạch để làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

Cuộc khảo nghiệm đã thành công ở Hà Nội và các vùng lân cận trên gà và lợn, đã cho kết quả sản phẩm thực phẩm tốt như: độ đạm trên 17%, độ sạch PH từ 5,8-6%, hàm lượng protein 19-23%, kết quả phản ứng Eber và HS2 đều âm.

Tỷ lệ thức ăn quy đổi là 2,5 kg thức ăn tổng hợp ủ men vi sinh Bio-ADB/1 kg tăng trọng. Tỷ lệ móc hàm lên tới 82% và tới 60 % là nạc. Với các chỉ số này cho phép thịt lợn chăn nuôi bằng thức ăn sinh học xuất khẩu được sang những thị trường khó tính như: EU, Nhật Bản.

Bà Nguyễn Thị Mai - Giám đốc công nghệ công ty - cho biết, sản phẩm này được sản xuất từ chủng vi sinh vật trong dạ dày cỏ của các loài động vật ăn cỏ ở nước ta như trâu, bò, dê, ngựa... Nó có khả năng biến đổi chất xơ, tinh bột thành protein giúp cho gia súc, gia cầm hấp thụ thức ăn nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời tăng sức đề kháng của vật nuôi, tăng chất lượng sản phẩm và an toàn về môi trường.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng thức ăn chăn nuôi năm 2013 đạt 3,0 tỷ USD, tăng 22,3% so với năm 2012 (tương đương với kim ngạch xuất khẩu gạo). Trong khi đó giá cả vẫn tăng nhưng chất lượng không tăng.

Trên thực tế, sản phẩm men vi sinh - một sản phẩm của công nghệ sinh học đã được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu thành công và đã được áp dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nhiều năm nay. Sau khi pha trộn ủ chín, loại thức ăn tổng hợp này có tác dụng giúp vật nuôi hấp thụ thức ăn tốt kích thích tăng trưởng, qua đó giảm tiêu tốn thức ăn, giảm mùi hôi thối chuồng trại, nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe vật nuôi, con người. Tuy nhiên việc áp dụng vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa thực sự trở thành một sản phẩm thương mại trên thị trường với quy mô lớn.

Hướng đi mới

Theo bà Mai, thị trường thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam phần lớn do các công ty nước ngoài bao sân và chi phối. Điều này không chỉ thiệt hại cho người chăn nuôi trực tiếp mà còn ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. Trong khi đó, với những nguyên liệu sẵn có, nông dân có thể tự chế biến thức ăn chăn nuôi, vừa giảm chi phí mà vẫn hiệu quả.

Ưu điểm của loại men vi sinh này không phụ thuộc vào thành phần pha trộn thức ăn trong quá trình lên men. Nếu không có nguyên liệu theo công thức có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác. Đơn cử như không có sắn có thể thay thế bằng bã bia hoặc bột ngô, bột gạo... Khó khăn là quy trình sử dụng men vi sinh cần đúng kỹ thuật, đủ liều lượng và thời gian.

Trong khi đó với các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, thường khó thực hiện. Do vậy, DN đã đầu tư xây dựng nhà máy nhằm sản xuất thức ăn chăn nuôi sinh học để cung cấp cho bà con nông dân, đồng thời từng bước ký kết hợp đồng hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm. Mô hình này sẽ giúp cho ngành chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Vụ Mía 2012-2013 Đạt Năng Suất Cao Vụ Mía 2012-2013 Đạt Năng Suất Cao

Kế hoạch niên vụ 2013-2014, toàn huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trồng 636 ha, năng suất 59 tấn/ha; sản lượng 37.854 tấn. Theo báo cáo của Nhà máy Đường Phổ Phong, vùng nguyên liệu mía huyện Bình Sơn với diện tích quy hoạch 1.766 ha. Diện tích mía đứng hàng năm từ 700- 720 ha.

10/12/2013
Triển Vọng Từ Cây Đậu Phộng Triển Vọng Từ Cây Đậu Phộng

đó, đậu phộng được xem là loại cây có hiệu quả kinh tế cao và thích nghi tốt với điều kiện canh tác nông nghiệp tại huyện miền núi này.

10/12/2013
Xoài Nghịch Vụ Thất Mùa Xoài Nghịch Vụ Thất Mùa

Huyện Định Quán có trên 4.700 hécta xoài, tập trung ở các xã: La Ngà, Phú Ngọc, Thanh Sơn... Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, những năm gần đây nhiều nhà vườn ở Định Quán đã chủ động áp dụng kỹ thuật xử lý xoài cho trái nghịch vụ.

10/12/2013
Ghe Cào Bắt Được Cá Hô Trên 120kg Ghe Cào Bắt Được Cá Hô Trên 120kg

Cá hô có chiều dài 1,2m, cân nặng hơn 120kg do ghe cào của chị Nguyễn Thị Hậu ở Trà Vinh bắt được trên sông Tiền, gần khu vực cầu Mỹ Thuận vào sáng 29/12/2013.

02/01/2014
Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Năm 2013 Đạt Gần 83.800 Tấn Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Năm 2013 Đạt Gần 83.800 Tấn

Thông tin từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa, sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh năm 2013 đạt khoảng 83.722 tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2012, vượt 2,1% so với kế hoạch.

02/01/2014