Công Bố 2 Tỉnh Có Dịch Lở Mồm Long Móng
Ngày 7/1, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) công bố 2 tỉnh Lạng Sơn, Phú Yên hiện có dịch lở mồm long móng (LMLM) chưa qua 21 ngày.
Hiện nay, dịch LMLM đã xảy ra tại 2 xã Hồng Thái, huyện Bình Gia và xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn làm 199 con gia súc mắc bệnh (trong đó có 105 con trâu và 94 con bò), đã tiêu hủy 1 con bò chết.
Như vậy, tính đến ngày 7/1, cả nước có 2 tỉnh Lạng Sơn và Phú Yên có dịch LMLM chưa qua 21 ngày. Hiện các đoàn công tác của Cục Thú y và lãnh đạo Cơ quan Thú y vùng II vẫn đang tiếp tục đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.
Trước đó, ngày 31/12/2013, Bộ NNPTNT đã có chỉ đạo Công ty CP Thuốc thú y Trung ương NAVETCO thực hiện xuất hàng dự trữ quốc gia không thu tiền 100.000 liều vaccine lở mồm long móng tam giá để hỗ trợ cho các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định và TP. Đà Nẵng cùng 100.000 liều vaccine lở mồm long móng type O cho tỉnh Bình Định phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.
Có thể bạn quan tâm
Liên kết phát triển bền vững ngành dừa Sản phẩm của cây dừa Bến Tre đã có mặt ở 77 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng nông dân trồng dừa thu nhập vẫn thấp; sản phẩm chế biến từ dừa đầu ra cũng gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để ngành dừa phát triển bền vững cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp (DN).
Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây có múi tăng, nhưng mạnh nhất là sản phẩm chanh tươi. So với mùa thuận, giá chanh hiện nay tăng gấp 4 - 5 lần, nhiều nhà vườn trồng chanh ở Đồng Tháp “hốt bạc” nhờ vụ chanh nghịch mùa năm nay.
Giá nhiều loại thủy sản, gia cầm, thịt heo tăng Do nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, hiện giá nhiều loại thủy sản như: cá lóc đồng, cá ba sa, lươn, cá bống kèo, ếch… đã tăng từ 3.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước.
Ứng dụng quản trị chuỗi cung ứng thủy sản mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng sản phẩm Để chủ động về giá cả và giảm thiểu chi phí, tăng lợi nhuận, các DN chế biến và ngư dân đánh bắt thủy sản cần xây dựng và quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả. Nếu làm được điều đó, DN sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm, chủng loại và nguồn gốc; ngư dân cung cấp sản phẩm nguyên liệu chất lượng, qua đó sẽ phân phối lợi nhuận công bằng hơn cho các bên tham gia chuỗi cung ứng.
Ngày 22- 4, hệ thống siêu thị Co opMart và BigC đã vào cuộc thu mua hành tím cho bà con nông dân. Một doanh nghiệp sản xuất mì gói cũng đã liên hệ với chính quyền địa phương đặt vấn đề tiêu thụ hành tím - một tín hiệu đáng mừng ban đầu của hành trình “giải cứu” hành tím.