Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Con Banh Lông Đang Được Khai Thác

Con Banh Lông Đang Được Khai Thác
Ngày đăng: 23/06/2014

Con banh lông là loại hải sản còn ít người biết đến. Nhìn bề ngoài banh lông có hình dạng tròn như trái banh loại nhỏ, sống vùi sâu dưới lớp bùn. Lâu nay hầu như ngư dân ít khai thác loại hải sản này.

Sở dĩ người dân địa phương gọi banh lông vì hình thù của nó tròn giống như trái banh tennis, mỗi con có trọng lượng khoảng 150gam đến 160gam, da nhám, nhớt. Từ đầu năm 2014, nhiều thương lái đổ xô mua banh lông tươi nên giá tăng vọt có lúc lên tới 600 nghìn đồng/kg tươi.

Sau đó lại xuống mạnh chỉ còn 200 - 220 nghìn đồng/kg. Không ít ngư dân thấy có lãi nên đầu tư ngư lưới cụ đua nhau khai thác. Vùng biển nhiều banh lông là Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu. Còn ngư trường Bình Thuận xuất hiện ít vì đáy ít bùn. Tuy nhiên, không ít tàu thuyền của ngư dân Bình Thuận cũng vào ngư trường phía Nam khai thác con banh lông.

Theo ông Nguyễn Sáu - một ngư dân có kinh nghiệm đánh bắt hải sản cho hay: “Để đánh bắt được con banh lông, ngư dân sử dụng lồng sắt gắn bàn cào như chiếc lược cày xới nền đáy biển (do con banh lông vùi sâu dưới bùn đáy biển). Ước tính một chiếc tàu chuyển đổi ngư cụ đánh bắt tốn khoảng 15 – 20 triệu đồng và mỗi chuyến ra khơi tốn hơn 10 triệu đồng chi phí, vì tàu thuyền phải ra xa và cào sâu dưới lớp bùn đáy biển…”

Những tháng gần đây giá con banh lông giảm mạnh làm cho ngư dân lỡ đã đầu tư ngư lưới cụ lo lắng, vì sợ lỗ sau mỗi chuyến biển. Ông Đỗ Văn Long - Một ngư dân Bình Thuận vào vùng Kiên Giang khai thác cho biết: “Đầu năm nay tôi làm lưới ghẹ bị thất bát nên chuyển đổi sang đánh bắt banh lông có ăn hơn.

Tôi làm  cào sắt, dây kéo tốn 20 triệu đồng. Khai thác con này phải ra khơi xa biển sâu. Khai thác được mẻ nào làm sạch ruột, ướp muối trên biển, sau đó bán cho thương lái…”.

Chúng tôi tìm hiểu một cơ sở thu mua và chế biến banh lông được biết: Sau khi đưa con banh lông tươi về được rửa sạch muối và luộc chín khoảng 30 phút. Sau đó sấy khô, cứ 4kg banh lông tươi sấy còn 1kg banh lông khô. Mặt hàng này được bán cho các cơ sở xuất khẩu sang Singapore, Trung Quốc… Con banh lông này dùng để chế biến các món ăn cao cấp tại nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên, hiện nay  đang nổi lên một số ý kiến xung quanh việc khai thác banh lông bằng loại  cào sắt. Theo nhiều chuyên gia, cào sắt trong khi cào banh long sẽ phá môi trường bên dưới mặt nước, làm cho các loại cá thiếu nơi  cư ngụ, đây là vấn đề cần lưu tâm để quyết định cấm hay không cấm khai thác banh lông.


Có thể bạn quan tâm

Trong Vòng 2 Năm Doanh Nghiệp Phân Bón Phải Bổ Sung Đủ Điều Kiện SX, KD Trong Vòng 2 Năm Doanh Nghiệp Phân Bón Phải Bổ Sung Đủ Điều Kiện SX, KD

Bộ Công thương vừa có văn bản gửi các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, XK, NK phân bón hay có hoạt động liên quan đến phân bón, hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón.

28/03/2014
Người Trồng Dưa Đừng Để Bị Ép! Người Trồng Dưa Đừng Để Bị Ép!

Thị trường Trung Quốc đang thu mua dưa với giá 9.000 đ/kg. Mua 1 xe dưa 30 tấn hết 90 triệu đồng, chi phí vận chuyển 30 triệu đồng, bán xe dưa 30 tấn được 270 triệu thì tư thương còn lãi hơn trăm triệu đồng. Không hiểu sao có nhiều vùng họ thu mua dưa chỉ 2.000 - 3.000 đ/kg?

28/03/2014
Xuất Khẩu Cua Ghẹ Sang Đài Loan Tăng Trưởng Siêu Ấn Tượng Xuất Khẩu Cua Ghẹ Sang Đài Loan Tăng Trưởng Siêu Ấn Tượng

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng giá trị XK cua ghẹ tính đến 15/2/2014 đạt gần 11 triệu USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

28/03/2014
Giá Heo Giống Tăng Cao Giá Heo Giống Tăng Cao

Giá bán lẻ thịt heo ở các chợ thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tăng thêm từ 20.000 đến 30.000 đ/kg tùy từng loại thịt. Giá heo hơi tăng cao, dao động từ 51.000 - 52.000đ/kg, kéo theo giá heo giống tăng từ 7 - 8 trăm ngàn lên một triệu đồng/con trở lên.

28/03/2014
Thanh Hóa Bắt Giữ 3 Tàu Đánh Bắt Cá Trái Phép Thanh Hóa Bắt Giữ 3 Tàu Đánh Bắt Cá Trái Phép

Chiều 27/3, ông Lê Đức Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa cho biết, Chi cục vừa phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hải đội 2, Thanh tra Sở NN-PTNT bắt giữ 3 tàu đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Thanh Hóa.

28/03/2014