Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cơ Hội Chuyển Đổi Mô Hình Kinh Tế Nông Nghiệp

Cơ Hội Chuyển Đổi Mô Hình Kinh Tế Nông Nghiệp
Ngày đăng: 30/06/2013

Câu chuyện về mô hình nuôi lợn không tắm ở Hà Nam được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu lên trong cuộc họp Chính phủ hôm (27.6) như một điển hình mà nhiều địa phương cần nhìn vào trong lúc kinh tế, cụ thể là sản xuất nông nghiệp, đang hết sức khó khăn.

Năm 2012, Hà Nam đã nghiên cứu mô hình nuôi lợn sinh học đảm bảo vệ sinh đến mức không cần tắm, toàn tỉnh nuôi hơn 1.000 con lợn theo phương thức này. Qua giám sát chặt chẽ của người dân và Sở NNPTNT Hà Nam, nuôi lợn theo phương thức mới này rất đảm bảo vệ sinh môi trường, vì vậy dù không tắm nhưng lợn hoàn toàn không mắc phải các dịch bệnh như các địa bàn lân cận.

Nhưng hơn hết, chi phí theo phương thức nuôi này đã giảm được khoảng 10%. Đến năm nay, số lượng lợn nuôi sinh học đã tăng lên trên 2.000 con và sản lượng tiêu thụ thịt lợn đã tăng hơn 6% trong khi đa số các địa phương khác đang giảm dần sản lượng.

Tỉnh Hà Nam đã có những bước tính toán rất kỹ lưỡng khi thực hiện mô hình này để hỗ trợ người nuôi trong vấn đề bảo đảm vốn mua nguyên liệu đầu vào cũng như tìm thị trường đầu ra sản phẩm.

Tỉnh đã có sáng kiến kết hợp với Ngân hàng NNPTNT, cùng với công ty bán thức ăn cho người dân vay mua thức ăn cho đến khi bán lợn mới phải trả tiền. Do đó, người dân không bị áp lực về vốn và có thể chủ động trả nợ sau khi bán lợn. 6 tháng đầu năm nay, người nuôi lợn sinh học của tỉnh đã mua chịu 1.000 tấn thức ăn (giá trị tương đương 397 tỷ đồng).

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao quyết định của lãnh đạo địa phương đầu tư xây 1 chợ chuyên buôn bán lợn. Chợ lợn này vừa thuận lợi cho việc mua bán, vừa kiểm soát bệnh dịch và theo dõi được lượng tiêu thụ thực tế. Từ đó, địa phương có thể tính toán điều chỉnh kế hoạch chăn nuôi phù hợp, nhanh chóng.

Nhận xét đây là cách làm mới mà các địa phương khác có thể tham khảo, Phó Thủ tướng cho biết: “Nông nghiệp đang gặp khó khăn nhưng cũng chính là áp lực để chúng ta chuyển đổi mô hình kinh tế”.


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu cua ghẹ 4 tháng đầu năm đạt gần 30 triệu USD Xuất khẩu cua ghẹ 4 tháng đầu năm đạt gần 30 triệu USD

Sau khi tăng mạnh vào các tháng cuối năm 2014, XK cua ghẹ của Việt Nam 4 tháng đầu năm 2015 bắt đầu chững lại, đạt 28,46 triệu USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo XK sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm.

15/06/2015
Nông dân thiệt đơn, thiệt kép vì trữ cà phê Nông dân thiệt đơn, thiệt kép vì trữ cà phê

Với giá thu mua 37.000 đồng một kg, giá cà phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên giảm so với thời điểm cuối năm ngoái hơn 5.000 đồng/kg

15/06/2015
Nắng hạn ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp Nắng hạn ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp

Mặc dù những ngày gần đây thời tiết đã dịu mát và có mưa nhưng cũng không làm cho nông dân hết lo lắng bởi nắng nóng kéo dài trước đó đã làm cho nhiều cây trồng của họ phần bị chết, phần giảm năng suất, không thể phục hồi được.

15/06/2015
Triển vọng mô hình trồng nấm rơm trong nhà Triển vọng mô hình trồng nấm rơm trong nhà

Trồng nấm rơm là hình thức sản xuất từ lâu đời của bà con nông dân. Tuy nhiên, với cách thức trồng nấm truyền thống, nông dân đã gặp nhiều khó khăn do diễn biến của thời tiết. Trước tình trạng đó, những năm gần đây, một số nông dân đã chuyển sang trồng nấm rơm trong nhà và đã mang lại hiệu quả khá tốt.

15/06/2015
Đà Nẵng thí điểm mô hình ruộng lúa, bờ hoa Đà Nẵng thí điểm mô hình ruộng lúa, bờ hoa

Những ngày này, nhiều nông dân ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) khi đi thăm đồng không khỏi ngạc nhiên bởi ngoài màu xanh mướt của lúa và hoa màu thì quanh bờ ruộng còn có thêm nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc.

16/06/2015