Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuyện ở một nhà vườn trồng hoa Tết

Chuyện ở một nhà vườn trồng hoa Tết
Ngày đăng: 18/09/2015

Anh Sang còn vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Ðịnh Của vinh danh nhà nông trẻ xuất sắc năm 2013 của T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh. Những thành quả đó đều bắt nguồn từ vườn trồng hoa của anh.

Vườn hoa của anh Lê Văn Sang, ở thôn An Trinh, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ và các hoạt động hàng ngày.

Hiện tại anh Sang đang tất bật với mùa hoa Tết năm 2016. Vừa chọn cắt tỉa cây giống non để chuyển sang công đoạn ươm tiếp, anh Sang tâm sự: “Giữa tháng 4 Âm lịch tôi đã lên Đà Lạt mua 25.000 cây cúc giống về ươm trồng. Rồi ròng rã chăm sóc mấy tháng trời mới có được vườn cúc giống như thế này”.

Đến thời điểm đầu tháng 8 Âm lịch, anh Sang đã ương hàng trăm ngàn cây cúc giống. Năm nay, đến thời điểm này, anh đã xuất bán 100 ngàn cây cúc giống, thu về 22 triệu đồng.

Anh Sang giãi bày: “Mấy năm gần đây, giá cúc giống mua từ Đà Lạt cùng các loại vật tư trồng cúc đều ổn định nên giá cây giống vẫn giữ ở mức 220 ngàn đồng/1 ngàn cây. Điều tôi quan tâm nhất là làm sao chất lượng cây giống tốt nhất, người mua đem về trồng được dễ dàng, đảm bảo cúc phát triển đúng ngày, đúng lứa, cho hoa đẹp và nở đúng vào thời điểm Tết. Như vậy thì năm sau khách hàng sẽ tiếp tục lấy cúc giống của mình”.

Tết năm ngoái, anh Sang đã xuất bán 200 ngàn cây cúc giống, vẫn không đủ, phải đưa thêm về từ Đà Lạt xấp xỉ 20.000 cây nữa mới đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Theo dự tính, năm nay anh Sang sẽ xuất bán ít nhất 220 ngàn cây cúc giống.

Bên cạnh bán cúc giống, anh Sang cũng trồng 500 chậu cúc bán Tết. Vụ cúc Tết năm 2015, từ bán 400 chậu cúc (bình quân 200 ngàn đồng/chậu) và hơn 200 ngàn cúc giống, anh tổng thu hơn 130 triệu đồng, trừ chi phí, còn lãi 80 triệu đồng. Anh còn tự đúc chậu nên giảm được chi phí, tăng lợi nhuận. “Thiệt ra đó là tiền công của mình thôi, tóm lại thì ngày công vẫn cao hơn làm lúa, trồng ớt, trồng bắp…” - anh Sang tâm tình.

Những ngày này, đến khu vườn của anh Sang, như thấy mùa xuân đang đến gần. Ở đây công việc khá tất bật, người chọn cắt ngọn; người ươm trồng cây con; người nhổ xếp cây giống vào bao bì cho khách hàng đến lấy…Với anh Lê Văn Sang - nhà nông trẻ xuất sắc - đây là mùa bận rộn, bởi những công việc vào mùa hoa Tết luôn hối hả…với bao niềm hy vọng sẽ có những chậu hoa cúc vàng rực rỡ mùa xuân. 

 


Có thể bạn quan tâm

Lao Đao Nghề Nuôi Nhím Lao Đao Nghề Nuôi Nhím

Cách đây vài năm ở Nam Định, nuôi nhím được coi là nghề “hái” ra tiền nên đã thu hút nhiều hộ nông dân không ngần ngại đầu tư lớn để nuôi loài động vật hoang dã này.

25/07/2013
Mô Hình Nuôi Cá Bóp Thương Phẩm Tại Đảo Hòn Chuối Ở Cà Mau Mô Hình Nuôi Cá Bóp Thương Phẩm Tại Đảo Hòn Chuối Ở Cà Mau

Hai năm trở lại đây, mô hình nuôi cá bóp bằng lồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân sinh sống tại đảo Hòn Chuối (Cà Mau). Đó là tín hiệu đáng mừng để người dân nơi đây vươn lên thoát nghèo.

10/04/2013
Bùng Phát Dịch Bệnh Hại Tôm Bùng Phát Dịch Bệnh Hại Tôm

Ngày 7-7, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong tuần qua, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ đã xảy ra ở 6 tỉnh, thành Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, TPHCM, Tiền Giang và Cà Mau. Tổng diện tích nuôi tôm bị thiệt hại do bệnh đốm trắng là 1.843ha và diện tích bị thiệt hại do hội chứng gan tụy cấp là 2.797ha. Địa phương có diện tích bị thiệt hại nhiều nhất là Cà Mau.

09/07/2013
Nuôi Cá Chiên Lồng Ở Thái Hòa (Tuyên Quang) Nuôi Cá Chiên Lồng Ở Thái Hòa (Tuyên Quang)

Với ưu thế “Cận lộ, cận giang”, nhất là tận dụng dòng sông Lô chảy qua với nhiều loài cá quý hiếm tự nhiên, người dân Thái Hòa (Hàm Yên - Tuyên Quang) đã đánh bắt và chuyển sang nuôi thử nghiệm những giống cá đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Giờ thì riêng khoản nuôi cá chiên lồng trên sông Lô đã trở thành “nghề hốt bạc” của nhiều hộ nông dân nơi đây.

11/04/2013
Cho Doanh Nghiệp Thuê Gần 400 Ha Đất Nuôi Trồng Thủy Sản Cho Doanh Nghiệp Thuê Gần 400 Ha Đất Nuôi Trồng Thủy Sản

Hiện nay, có 5 doanh nghiệp được tỉnh Bạc Liêu cho thuê đất nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích 397 ha. Các doanh nghiệp này thuê đất chủ yếu để xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu của mình.

26/07/2013